Token scam trên Cardano

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều token giả mạo các tài sản của các dự án nổi tiếng trên Cardano, điều này đã gây là tâm lý hoang mang, lo lắng cho người dùng và có nhiều trường hợp đã bị mất trắng tài sản lên đến hàng trăm nghìn ADA. Ở bài viết này mình sẽ giới thiệu tất cả thông tin về token scam từ cách tạo token, cách nhận biết token scam và cách xử lý với các token này.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của token scam, tôi sẽ giới thiệu các bước mà những kẻ lừa đảo thực hiện để lấy tài sản của người dùng.

 • Tạo trang web: Kẻ lừa đảo sẽ tạo một trang web giả mạo có giao diện giống với các dự án nổi tiếng trên Cardano. Trang web này sẽ cung cấp thông tin về một sự kiện nhận phần thưởng dành cho người sở hữu token của dự án.
 • Thiết kế ảnh: Kẻ lừa đảo sẽ tạo một bức ảnh có liên quan đến các dự án nổi tiếng trên Cardano. Bức ảnh này sẽ có dòng chữ kèm theo liên kết đến trang web giả mạo.
 • Tạo token: Việc tạo token trên Cardano khá đơn giản. Bạn chỉ cần có máy tính và copy các code đã có sẵn. Tuy nhiên, hầu hết các dự án memecoin và những kẻ lừa đảo thường sử dụng dịch vụ mint token và NFT tại trang web này. Dịch vụ này chỉ mất 5 phút để thực hiện và chỉ tốn 15 ADA cho một lần tạo.
 • Phân phối token: Sau khi tạo token xong, kẻ lừa đảo sẽ phân phối token cho những người sở hữu token của dự án nổi tiếng mà họ muốn tấn công.
 • Cách thức lấy tài sản: Khi bạn nhận được token và tò mò truy cập vào trang web có trong ảnh, kẻ lừa đảo sẽ dụ bạn kết nối ví và ký xác thực giao dịch để nhận thưởng. Tuy nhiên, trong trang web, kẻ lừa đảo đã cài đặt một lệnh yêu cầu bạn chuyển toàn bộ tài sản của bạn sang địa chỉ ví của họ. Việc bạn ký xác thực giao dịch là để chấp nhận lệnh yêu cầu này. Sau khi bạn ký xong, bạn sẽ mất hoàn toàn tài sản của mình.

Từ những bước trên, bạn có thể thấy rằng việc nhận biết token scam là rất quan trọng để tránh bị lừa đảo. Dưới đây là một số cách giúp bạn nhận biết:

 • Cách đơn giản nhất để tránh token scam là bỏ qua các token có tên Airdrop hoặc Reward không rõ nguồn gốc được gửi đến ví của bạn. Lý do là các dự án chính thống sẽ không bao giờ gửi token theo cách này. Thay vào đó, họ sẽ thông báo cho người dùng truy cập vào ứng dụng chính thức của họ để nhận hoặc họ sẽ gửi tài sản trực tiếp cho người dùng.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập vào Pool.pm và gửi địa chỉ ví của bạn để xem liệu có bất kỳ cảnh báo token scam nào liên quan đến địa chỉ ví của bạn hay không.
 • Cách chính xác nhất để kiểm tra mọi token trên Cardano là nhấp vào token và lấy policy ID của token đó. Sau đó, bạn có thể so sánh policy ID này với các tài sản mà dự án đã công bố trên trang web chính thức và nhóm Discord của họ. Nếu policy ID trùng khớp, thì token đó là hợp lệ.

Hầu hết các token trên Cardano là an toàn, nhưng các trang web liên kết với chúng có thể chứa mã độc. Để bảo vệ tài sản của mình, bạn cần lưu ý 3 nguyên tắc cơ bản sau:

 • Không truy cập vào các trang web lạ khi chưa được xác minh
 • Không cung cấp Seed Phrase (12 – 24 từ khóa để khôi phục ví) cho bất kỳ ai
 • Luôn kiểm tra thông tin về địa chỉ ví nhận, số tài sản … trước khi ký giao dịch

Token scam là một món quà miễn phí từ kẻ lừa đảo: Blockchain Cardano có một cơ chế phòng ngừa spam mạng lưới rất hay, đó là yêu cầu mỗi giao dịch trên Cardano phải đính kèm một ít ADA (chưa kèm phí giao dịch). Do đó, khi kẻ lừa đảo gửi token scam đến ví của bạn, họ buộc phải gửi kèm số ADA gần bằng 1,2 ADA. Số ADA này sẽ được gộp chung với ADA của bạn và bạn có thể sử dụng tùy ý. Ví dụ dễ hình dùng nhất đó là nếu ví của bạn nhận được 10 token scam, nghĩa là bạn nhận kèm 12 ADA và 10 token. Số token này sẽ được gọp lại để khóa trong khoảng 2 ADA và 10 ADA còn lại bạn có thể sử dụng tùy ý.

Cách xử lý các token scam: Mặc dù token scam không gây nguy hiểm cho tài sản của bạn, nhưng việc lưu trữ chúng có thể gây ra một số vấn đề như làm xấu bộ sưu tập, khiến bạn khó chịu và làm tăng phí giao dịch. Do đó, bạn có thể tham khảo một số cách sau để xử lý chúng:

 • Nếu token scam không ảnh hưởng đến ví của bạn, bạn có thể để chúng trong ví hiện tại.
 • Nếu bạn có nhiều token rác và token scam, bạn có thể tạo một ví phụ để lưu trữ chúng.
 • Nếu bạn không muốn thấy hoặc cảm thấy bất an khi có token scam trong ví, bạn có thể gửi chúng đến địa chỉ ví $cardanoburn để đốt.

Bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về cách thức hoạt động và cách xử lý token scam. Mong rằng bạn sẽ luôn cẩn trọng để tránh bị lừa trong thị trường này.

Về Le Trung

Kiểm tra thêm

Vấn nạn tài khoản X bị tấn công trong crypto: Các ảnh hưởng từ cá nhân đến cả ngành

Các nội dung chính Là kênh liên lạc giữa các dự án và cộng đồng, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *