Thị trường bò và thị trường gấu là gì?

Định nghĩa

Thị trường tăng trưởng bền vững được gọi là thị trường bò. Thị trường trải qua những đợt giảm liên tụcthị trường gấu. Mỗi loại thị trường đều có những cơ hội và rủi ro riêng.

Cho dù bạn đang đầu tư vào tiền điện tử, cổ phiếu, bất động sản hay bất kỳ tài sản nào khác, bạn thường sẽ thấy thị trường được mô tả theo một trong hai cách: thị trường bò hoặc thị trường gấu. Nói một cách đơn giản, thị trường bò là thị trường đang tăng, trong khi thị trường gấu là thị trường đang giảm. Bởi vì thị trường thường có biến động hàng ngày (hoặc thậm chí từng phút), cả hai thuật ngữ này thường được dành cho:

– Giai đoạn tăng hoặc giảm kéo dài

– Biến động tăng hoặc giảm đáng kể (20% là con số được chấp nhận rộng rãi)

Vậy, thị trường bò là gì?

Thị trường bò, hay đợt tăng giá, được định nghĩa là khoảng thời gian mà phần lớn nhà đầu tư đang mua, cầu vượt quá cung, niềm tin thị trường cao và giá cả đang tăng. Nếu trong một thị trường nhất định, bạn thấy giá nhanh chóng tăng lên, đây có thể là dấu hiệu cho thấy phần lớn nhà đầu tư đang trở nên lạc quan về việc giá sẽ tăng thêm, và có thể một thị trường bò đang bắt đầu.

Các nhà đầu tư tin rằng giá sẽ tăng theo thời gian được gọi là “bull”. Khi niềm tin của nhà đầu tư tăng lên, một vòng lặp phản hồi tích cực xuất hiện, thu hút thêm các khoản đầu tư, khiến giá tiếp tục tăng.

Bởi vì giá của một loại tiền điện tử nhất định chịu ảnh hưởng đáng kể bởi niềm tin của công chúng vào tài sản đó, một số nhà đầu tư sử dụng chiến lược là cố gắng xác định mức độ lạc quan của nhà đầu tư trong một thị trường nhất định (được gọi là “cảm xúc thị trường”).

Điều gì đánh dấu sự kết thúc của thị trường bò?

Ngay cả trong một thị trường bò, vẫn sẽ có những biến động, giảm giá và điều chỉnh trong suốt chặng đường. Có thể dễ dàng hiểu sai những chuyển động giảm giá ngắn hạn là sự kết thúc của thị trường bò. Đó là lý do tại sao việc xem xét bất kỳ dấu hiệu tiềm tàng nào cho sự đảo chiều xu hướng từ một góc độ rộng hơn, nhìn vào hành động giá trong khung thời gian dài hơn, là rất quan trọng. (Các nhà đầu tư có khung thời gian ngắn hơn thường nói về “mua giảm giá.”)

Lịch sử đã chứng minh rằng thị trường bò không tồn tại mãi mãi, và tại một thời điểm nào đó, sự tin tưởng của nhà đầu tư sẽ bắt đầu giảm sút – điều này có thể được kích hoạt bởi bất cứ điều gì từ tin xấu như đại dịch COVID-19. Một đợt giảm giá mạnh có thể bắt đầu một thị trường gấu, nơi ngày càng nhiều nhà đầu tư tin rằng giá sẽ tiếp tục giảm, gây ra một vòng xoáy đi xuống khi họ bán ra để ngăn chặn những tổn thất thêm.

Thị trường gấu là gì?

Thị trường gấu được định nghĩa là khoảng thời gian cung vượt cầu, tâm lý bi quan và giá giảm. Do đó, nhà đầu tư bi quan tin rằng giá sẽ tiếp tục giảm được gọi là “bear”. Thị trường gấu có thể khó giao dịch – đặc biệt là đối với các nhà giao dịch thiếu kinh nghiệm.

Việc dự đoán khi nào thị trường gấu có thể kết thúc và khi nào giá đã chạm đáy là điều vô cùng khó khăn vì quá trình phục hồi thường diễn ra chậm và khó đoán, có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bên ngoài như tăng trưởng kinh tế, tâm lý nhà đầu tư và tin tức hoặc sự kiện thế giới.

Nhưng chúng cũng có thể mang đến những cơ hội. Rốt cuộc, nếu chiến lược đầu tư của bạn là dài hạn, việc mua trong thị trường gấu có thể mang lại lợi nhuận khi chu kỳ đảo ngược. Các nhà đầu tư có chiến lược ngắn hạn cũng có thể theo dõi các đột biến giá tạm thời hoặc điều chỉnh. Và đối với các nhà đầu tư tiên tiến hơn, có những chiến lược như bán khống, tức là cách đặt cược rằng tài sản sẽ giảm giá. Một chiến lược khác mà nhiều nhà đầu tư tiền điện tử sử dụng là trung bình giá, trong đó bạn sẽ đầu tư một số tiền cố định (chẳng hạn như $50) mỗi tuần hoặc mỗi tháng, bất kể tài sản tăng hay giảm. Điều này phân tán rủi ro của bạn và cho phép bạn đầu tư trong cả thị trường bò và gấu.

Dù sao đi nữa, những thuật ngữ “bull” và “bear” này xuất phát từ đâu?

Giống như nhiều thuật ngữ tài chính khác, nguồn gốc của chúng không rõ ràng. Nhưng hầu hết mọi người tin rằng chúng bắt nguồn từ cách mỗi loài động vật tấn công: bò húc sừng lên, trong khi gấu quẹt móng vuốt xuống. Tất nhiên, có một lịch sử lâu dài về lý thuyết và bằng chứng xung quanh nguồn gốc của các thuật ngữ này. Nếu bạn tò mò, giải thích của Merriam-Webster rất đáng để tham khảo.

Nguồn: Coinbase

Về Metaverse

Mọi bài viết đều không phải là lời khuyên đầu tư và không có giá trị như lời khuyên đầu tư.

Kiểm tra thêm

Cardano Bứt Phá Chức Năng NFT với Xác Thực CIP25

Các nhà phát triển Cardano đã đạt được một bước đột phá đáng kể với …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *