Xu hướng mới trên Defi Cardano: Dex Aggregator

Dex Aggregator là gì?

Định nghĩa: Dex Aggregator được thiết kế để giúp các nhà đầu tư và Trader thực hiện các giao dịch ở mức giá tốt nhất có thể bằng cách tìm thanh khoản từ các DEX khác nhau, từ đó cung cấp cho người dùng swap token tốt hơn so với mức họ có thể nhận được trên 1 DEX bất kì. 
Dex Aggregator cho phép các Trader hưởng lợi từ các sàn DEX khác nhau trong một giao diện duy nhất. Dex Aggregator cũng cung cấp cho người dùng trải nghiệm giao dịch an toàn, không giam giữ(non-custodial), vì các giao dịch được thực hiện trực tiếp từ ví của người dùng mà không cần gửi tiền vào ví của Dex Aggregator.


Dex Aggregator thực ra là một loại sàn giao dịch cho phép người dùng truy cập thanh khoản trên nhiều sàn giao dịch phi tập trung (DEX) trong một nền tảng duy nhất. Điều này có nghĩa là người dùng có thể swap hoặc giao dịch tiền điện tử trên các DEX khác nhau mà không cần phải điều hướng trên nhiều nền tảng hoặc thực hiện các giao dịch riêng biệt.

Dex Aggregator có thể được coi là công cụ tổng hợp thanh khoản vì nó cho phép người dùng truy cập thanh khoản từ nhiều sàn DEX. Bằng cách gộp thanh khoản lại với nhau từ các DEX khác nhau, công cụ tổng hợp DEX có thể cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào nhóm thanh khoản lớn hơn , điều này có thể giúp giải quyết vấn đề thanh khoản thấp thường liên quan đến các DEX riêng lẻ.

Lịch sử của Dex Aggregator

Lịch sử của các Dex Aggregator có thể bắt nguồn từ sự gia tăng của các sàn giao dịch phi tập trung, sử dụng hợp đồng thông minh(SM).Mặc dù DEX cung cấp một số lợi ích, bao gồm tăng cường bảo mật và quyền riêng tư, nhưng chúng thường bị tính thanh khoản thấptrải nghiệm người dùng kém do sự phân mảnh trên nhiều nền tảng.

Để giải quyết những vấn đề này, một số công cụ tổng hợp DEX đã xuất hiện trên thị trường, bắt đầu với 1inch vào năm 2019. Kể từ đó, một số trình tổng hợp DEX khác như Matcha, altFINS, Paraswap và DEX. AG cũng đã gia nhập thị trường. Các Dex Aggregator sử dụng các thuật toán phức tạp để tìm kiếm nhiều DEX để có mức giá tốt nhất hiện có và tối ưu hóa các giao dịch để giảm thiểu phí và trượt giá.

Các loại Dex Aggregator

Đối với EndUser, trên thị trường có hai loại trình tổng hợp DEX: Tổng hợp giao dịch và tổng hợp thông tin.

 • Tổng hợp thông tin: Trong khi giao dịch, nhà đầu tư thường có xu hướng truy cập và xem xét các thông tin để tìm hiểu và đưa ra quyết định tốt hơn. Hầu hết các nhà giao dịch dựa vào phân tích dữ liệu thời gian thực để dự đoán các chuyển động của thị trường, do đó, các trình tổng hợp thông tin là rất quan trọng.
 • Tổng hợp giao dịch: Công việc chính của những người tổng hợp này là tổng hợp các giao dịch. Điều này cung cấp cho người dùng nhiều tùy chọn khác nhau để họ có thể chọn con đường tốt nhất và thực hiện giao dịch có lợi nhất.

Đối với góc độ kĩ thuật, có khá nhiều loại DEX Aggregator:

 • DEX aggregators with on-chain order books : Công cụ tổng hợp Dex với sổ đặt hàng trên Chuỗi(Mueliswap ở thời điểm đầu sử dụng cơ chế này)
 • Off-chain order books(Sổ đặt hàng ngoài chuỗi) không hoàn toàn phi tập trung vì một bên tập trung lưu trữ hồ sơ giao dịch. Sổ đặt hàng ngoài chuỗi DEX sử dụng bộ chuyển tiếp để xử lý các đơn đặt hàng, tất cả các khớp diễn ra ngoài chuỗi, hoàn tất giao dịch là hành động duy nhất được thực hiện trên chuỗi.
 • Aggregators for Smart Order Routing (SORBộ tổng hợp cho Định tuyến Đơn hàng Thông minh– mô hình của Genius Yield): Để định tuyến các đơn đặt hàng đến các thị trường tốt nhất, bộ tổng hợp SOR sử dụng các thuật toán có tính đến các biến số bao gồm giá, thanh khoản và khối lượng giao dịch. Để có được kết quả tốt nhất, các công cụ tổng hợp SOR thường phân phối các giao dịch giữa nhiều DEX. Họ cũng có thể tận dụng các tính năng tiên tiến như lệnh limit để giảm chi phí giao dịch và trượt giá. Các nhà giao dịch chuyên nghiệp, những người cần nhiều tính linh hoạt và tùy chỉnh trong kỹ thuật giao dịch của họ, thường thích các công cụ tổng hợp SOR.
 • Market Maker Aggregators (Công cụ tổng hợp tạo lập thị trường) : Bằng cách đóng vai trò là nhà tạo lập thị trường trên một số DEX, các công cụ tổng hợp tạo lập thị trường tạo ra tính thanh khoản của riêng họ. Công cụ tổng hợp tạo lập thị trường có thể hỗ trợ giảm trượt giá và nâng cao trải nghiệm giao dịch tổng thể bằng cách cung cấp nhóm thanh khoản sâu hơn. Các nhà tổng hợp tạo lập thị trường thường tính phí chênh lệch hoặc phí giao dịch. Các Retails Trader (nhà gia dịch độc lập) coi trọng sự đơn giản và dễ sử dụng có xu hướng ủng hộ các công cụ tổng hợp tạo lập thị trường.
 • Hybrid Aggregators(Bộ tổng hợp kết hợp):  Hybrid Aggregators kết hợp các ưu điểm của Market Maker AggregatorsSOR, Các công cụ Hybrid Aggregators có thể sử dụng các thuật toán để hướng các giao dịch đến các thị trường tốt nhất hiện có, nhưng trong một số trường hợp, chúng cũng có thể cung cấp tính thanh khoản của riêng mình. Để hỗ trợ khách hàng tối ưu hóa các giao dịch của họ, các Hybrid Aggregators có thể cung cấp thêm các tính năng limit, lệnh stoplost và các công cụ giao dịch khác. Các nhà giao dịch thích sự cân bằng giữa tính linh hoạt và tính dễ sử dụng thường ưu tiên các công cụ tổng hợp kết hợp.
 • Liquidity Aggregators(Bộ tổng hợp thanh khoản) : thường thì các công ty cung cấp thanh khoản sử dụng công cụ này, nó giúp User dễ dàng xác định và tiếp cận thanh khoản mà họ yêu cầu bằng cách cung cấp cho họ một điểm truy cập duy nhất vào nhiều DEX

Dex Aggregator tiềm năng trong tương lai

 • Dex Aggregator là dịch vụ tổng hợp thanh khoản từ nhiều sàn giao dịch phi tập trung (DEX) để cung cấp cho người dùng mức giá và thực thi tốt nhất có thể.
 • Khi các DEX tiếp tục phát triển và cung cấp nhiều chức năng và thanh khoản hơn, người dùng có thể ngày càng chuyển sang các Dex Aggregator để tận dụng các lợi ích này.
 • Các Dex Aggregatorcũng có thể được hưởng lợi từ sự phát triển của các công nghệ mới, chẳng hạn như mạng oracle phi tập trung và các aggregator phi ký gửi, có thể nâng cao hơn nữa tính bảo mật và tính hữu ích của chúng.
 • Thành công trong tương lai của các Dex Aggregator có thể sẽ phụ thuộc vào khả năng của chúng trong việc cung cấp cho người dùng trải nghiệm giao dịch nhanh chóng và suôn sẻ đồng thời giải quyết các vấn đề hiện đang hạn chế việc áp dụng các DEX, chẳng hạn như thanh khoản kém và phí quá cao.
 • Các Dex Aggregator có tiềm năng cách mạng hóa hoàn toàn cách thức giao dịch được thực hiện trong môi trường phi tập trung. Chúng có thể cuối cùng thay thế các DEX trở thành nền tảng được ưa thích của các nhà giao dịch và nhà đầu tư, vì chúng cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào nhiều DEX và cung cấp môi trường giao dịch an toàn, phi ký gửi.
 • Các Dex Aggregator có thể giúp giảm trượt giá, là sự khác biệt giữa giá dự kiến của một giao dịch và giá thực tế được thực thi.
 • Các Dex Aggregator vẫn là một công nghệ tương đối mới, nhưng chúng có tiềm năng trở thành một thế lực lớn trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi).

Rủi ro với Dex Aggregator

 • Rủi ro về Oracle giá: Oracle giá là một dịch vụ cung cấp thông tin giá cho các ứng dụng phi tập trung. Nếu oracle giá bị xâm phạm hoặc hỏng, thông tin giá sai có thể được sử dụng cho các giao dịch, dẫn đến tổn thất cho người dùng.
 • Rủi ro liên quan đến thanh khoản: Thanh khoản là khả năng của một thị trường để thực hiện các giao dịch mà không làm thay đổi đáng kể giá. Nếu thanh khoản thấp, người dùng có thể gặp khó khăn trong việc tìm người mua hoặc người bán cho tài sản của họ, điều này có thể dẫn đến giá cả kém hấp dẫn hơn.
 • Rủi ro về quy định: DEX aggregators là một công nghệ mới và chưa được quy định rõ ràng. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư có thể gặp rủi ro nếu các quy định mới được áp dụng hoặc nếu các cơ quan quản lý quyết định giám sát các Dex Aggregator chặt chẽ hơn.
 • Độ phức tạp: DEX aggregators là các công cụ phức tạp và có thể khó sử dụng cho những người không quen thuộc với công nghệ blockchain. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư có thể gặp rủi ro nếu họ không hiểu cách thức hoạt động của các Dex Aggregator và có thể thực hiện các giao dịch không mong muốn.

KẾT LUẬN

Hệ sinh thái Cardano dường như đang có những chuyển biến mạnh mẽ khi TVL ngày càng gia tăng trong thời gian gần đây, trong đó các giao thức Dex chiếm một phần không hề nhỏ.
Một vài tín hiệu về công cụ này đang dần xuất hiện trên Cardano như : Advanced Routing – Aggregator V2 của Mueliswap, Dex Aggregation của Shamrock , SOR của Genius Yield, công cụ tổng hợp thông tin Dex của Indigo …cho thấy rằng các giao thức đang đẩy nhanh tiến độ trải nghiệm người dùng và là nhu cầu tất yếu của Users trên hệ Cardano trong tương lai gần

Tất cả không phải là lời khuyên tài chính, hãy tự Audit trước khi quyết định bất cứ điều gì trong thị trường rủi ro

Đức Châu, nguồn tham khảo viết bài từ altfins

Về Đức Châu

Mình là Đức Châu - Yêu thích công nghệ, có tình yêu mãnh liệt với ADA Lovelace, Cardano và World Mobile Token, mình rất vui khi bạn đã đây.

Kiểm tra thêm

Ouroboros Leios

Lĩnh vực công nghệ blockchain không ngừng phát triển, với các nhà phát triển đang …

Một bình luận

 1. bài viết hay quá. Cám ơn Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *