DCA trong tiền điện tử

Tiền điện tử như Bitcoin, Eth hay Ada có thể có biến động giá hàng ngày (hoặc thậm chí hàng giờ). Giống như với bất kỳ loại hình đầu tư nào, sự biến động này có thể gây ra lo lắng, sợ bỏ lỡ hoặc thậm chí sợ tham gia. Khi giá cả dao động, làm sao bạn biết được khi nào nên mua?

Trong một thế giới lý tưởng, mọi thứ rất đơn giản là: mua thấp bán cao. Tuy nhiên, thực tế điều này khó thực hiện hơn nhiều, ngay cả đối với các chuyên gia. Thay vì cố gắng “bắt nhịp thị trường”, nhiều nhà đầu tư sử dụng một chiến lược được gọi là bình quân giá theo đồng đô la (DCA) để giảm tác động của biến động thị trường bằng cách đầu tư một lượng nhỏ hơn vào một tài sản – như tiền điện tử, cổ phiếu hoặc vàng – theo lịch trình thường xuyên.

DCA có thể là lựa chọn phù hợp khi ai đó tin rằng khoản đầu tư của họ sẽ tăng giá trị trong dài hạn và trải qua những biến động về giá.

DCA là gì?

DCA là một chiến lược dài hạn, nơi nhà đầu tư thường xuyên mua một lượng nhỏ hơn tài sản của họ trong một khoảng thời gian nhất định, bất kể giá cả (ví dụ: đầu tư 100 đô la vào Bitcoin mỗi tháng trong một năm, thay vì 1.200 đô la cùng lúc). Lịch DCA của họ có thể thay đổi theo thời gian và – tùy thuộc vào mục tiêu của họ – nó có thể kéo dài chỉ vài tháng hoặc nhiều năm.

Mặc dù DCA là một cách phổ biến để mua Bitcoin, nhưng nó không độc quyền đối với tiền điện tử – các nhà đầu tư truyền thống đã sử dụng chiến lược này trong nhiều thập kỷ để chống lại sự biến động của thị trường chứng khoán. Bạn thậm chí có thể đã sử dụng DCA nếu bạn đầu tư thông qua chương trình hưu trí của công ty mình mỗi ngày lương.

Lợi ích của DCA là gì? DCA có thể là một cách hiệu quả để sở hữu tiền điện tử mà không cần nỗ lực để bắt nhịp thị trường hoặc rủi ro vô tình sử dụng tất cả tiền của bạn để đầu tư “một khoản tiền lớn” vào thời điểm đỉnh điểm.

Điểm mấu chốt là chọn một khoản tiền phù hợp và đầu tư thường xuyên, bất kể giá của tài sản. Điều này có khả năng “trung bình hóa” chi phí theo thời gian và giảm tác động tổng thể của việc giá đột ngột giảm trong bất kỳ lần mua nào. Và nếu giá thực sự giảm, các nhà đầu tư DCA có thể tiếp tục mua theo lịch trình, với tiềm năng thu được lợi nhuận khi giá hồi phục.

Khi nào DCA hiệu quả hơn so với đầu tư một lần? DCA có thể giúp một nhà đầu tư bước vào thị trường một cách an toàn, bắt đầu hưởng lợi từ việc tăng giá dài hạn và phân bổ rủi ro của các biến động giá giảm trong ngắn hạn. Và trong những tình huống như bên dưới, nó có thể mang lại lợi nhuận ổn định hơn so với việc đầu tư một lượng lớn tiền cùng một lúc:

Mua tài sản có tiềm năng tăng giá theo thời gian: Nếu một nhà đầu tư cho rằng giá sắp giảm nhưng sẽ hồi phục trong dài hạn, họ có thể sử dụng DCA để đầu tư theo từng đợt nhỏ trong khoảng thời gian dự đoán giá giảm. Nếu dự đoán đúng, họ sẽ mua được tài sản với giá rẻ hơn. Ngay cả khi sai, họ vẫn có khoản đầu tư sẵn sàng tăng giá theo thị trường.

Bảo vệ rủi ro trong thị trường biến động: DCA giúp nhà đầu tư tiếp xúc với giá cả theo thời gian. Khi thị trường biến động, chiến lược này nhằm trung bình hóa các khoản tăng giảm mạnh trong danh mục đầu tư và hưởng lợi một chút từ biến động giá theo mọi hướng.

Tránh FOMO và giao dịch theo cảm xúc: DCA là một cách tiếp cận đầu tư dựa trên nguyên tắc. Các nhà giao dịch mới thường rơi vào bẫy “giao dịch theo cảm xúc”, nơi quyết định mua bán bị chi phối bởi yếu tố tâm lý như lo sợ hay phấn khích. Điều này có thể khiến nhà đầu tư quản lý danh mục đầu tư kém hiệu quả (ví dụ: bán tháo trong thời gian suy thoái hoặc đặt cược quá nhiều vì sợ bỏ lỡ cơ hội tăng trưởng).

DCA hoạt động như thế nào trong thực tế?

Thành công của bất kỳ chiến lược DCA nào vẫn phụ thuộc vào diễn biến thị trường. Để minh họa, chúng ta hãy xem một ví dụ sử dụng giá thực tế, ngay trước thời điểm Bitcoin giảm giá mạnh nhất cho đến nay. Nếu bạn đầu tư 100 đô la vào Bitcoin mỗi tuần bắt đầu từ ngày 18 tháng 12 năm 2017 (gần mức đỉnh giá của năm đó), bạn sẽ đầu tư tổng cộng 16.300 đô la. Nhưng đến ngày 25 tháng 1 năm 2021, giá trị danh mục đầu tư của bạn sẽ khoảng 65.000 đô la – lợi nhuận đầu tư hơn 299%.

Ngược lại, “tất tay” khi giá đang đạt đỉnh thường được coi là một ý tưởng tồi – nhưng làm sao bạn biết được? Nếu bạn lấy số tiền tương tự là 16.300 USD và đầu tư tất cả vào ngày 18 tháng 12 năm 2017, bạn sẽ mất gần 8.000 USD trong suốt hai năm đầu tiên. Mặc dù danh mục đầu tư của bạn sẽ phục hồi nhưng bạn sẽ mất khả năng gộp lợi nhuận của mình trong thời gian chờ đợi (và thậm chí có thể khiến bản thân sợ hãi khi bán bitcoin của mình với mức lỗ).

Bây giờ, giả sử bạn đã đợi một năm và đầu tư 200 đô la vào bitcoin mỗi tháng từ tháng 12 năm 2018 đến tháng 12 năm 2020. Trong trường hợp này, danh mục đầu tư của bạn sẽ có tổng cộng hơn 13.000 đô la vào năm 2020, so với 23.000 đô la khi đầu tư một lần. Khoản đầu tư này sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận cao hơn nhưng cũng sẽ rủi ro hơn: bất kỳ biến động giá đáng kể nào sau ngày đầu tư ban đầu của bạn sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ khoản đầu tư của bạn.

Tính trung bình chi phí bằng đô la là việc phòng ngừa rủi ro cho các khoản đặt cược và giúp giảm thiểu tổn thất có thể xảy ra. Đóng vai trò là một lựa chọn có khả năng an toàn hơn cho các nhà đầu tư, nó có tác dụng giảm nguy cơ xảy ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh mục đầu tư của bạn do biến động giá ngắn hạn gây ra.

Để biết liệu DCA có phải là chiến lược phù hợp với bạn hay không, điều quan trọng là phải suy nghĩ về hoàn cảnh đầu tư đặc biệt của bạn. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia tài chính trước khi thực hiện một chiến lược đầu tư mới.

Nguồn: Coinbase

Về Metaverse

Mọi bài viết đều không phải là lời khuyên đầu tư và không có giá trị như lời khuyên đầu tư.

Kiểm tra thêm

Tiền điện tử trong chiến tranh: Cơ hội và thách thức

Tiền điện tử đã trở nên phổ biến như một phương tiện trao đổi tiềm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *