Sự biến động trong thị trường tiền điện tử là gì?

Sự định nghĩa

Biến độngthước đo mức giá của một tài sản đã tăng hoặc giảm theo thời gian. Nói chung, tài sản càng biến động thì càng được coi là một khoản đầu tư rủi ro và nó càng có tiềm năng mang lại lợi nhuận cao hơn hoặc thua lỗ cao hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn so với tài sản tương đối ít biến động hơn.

Là một loại tài sản mới hơn, tiền điện tử được coi là dễ biến động. Tiền điện tử có khả năng biến động lên và xuống đáng kể trong khoảng thời gian ngắn. Cổ phiếu được coi là có nhiều biến động, từ sự ổn định tương đối của các cổ phiếu vốn hóa lớn (như Apple hay Berkshire Hathaway) cho đến những “cổ phiếu penny” thường thất thường. Ngược lại, trái phiếu được coi là tài sản có độ biến động thấp hơn và thường có những biến động lên xuống ít kịch tính hơn diễn ra trong các khung thời gian dài hơn.

Độ biến động được đo lường như thế nào?

Khi mọi người nói về việc đo lường mức độ biến động, họ thường đề cập đến “sự biến động trong lịch sử”, một con số bắt nguồn từ nghiên cứu về giá cả trong một khoảng thời gian cụ thể (thường là 30 ngày hoặc một năm). Dự đoán về các chuyển động trong tương lai được gọi là “sự biến động tiềm ẩn” và bởi vì không ai thực sự có thể dự đoán được tương lai nên đó là một môn khoa học kém chính xác (mặc dù nó là cơ sở cho các công cụ tài chính được sử dụng rộng rãi như Chỉ số biến động Cboe, có biệt danh là “chỉ số sợ hãi”, dùng để dự đoán biến động của thị trường chứng khoán trong 30 ngày tới). Việc định lượng độ biến động có thể được thực hiện theo một số cách:

– Bạn có thể sử dụng một phương pháp gọi là beta, phương pháp này đo lường mức độ biến động của một cổ phiếu so với thị trường rộng lớn hơn (tiêu chuẩn điển hình là S&P 500).

– Bạn có thể tính toán độ lệch chuẩn của một tài sản, thước đo mức độ chênh lệch giá của nó so với mức trung bình lịch sử.

Tại sao sự biến động lại quan trọng?

Sự biến động là một trong những yếu tố chính đánh giá rủi ro đầu tư. Theo truyền thống, các nhà đầu tư sẽ gặp rủi ro cao nếu họ tin rằng lợi nhuận tiềm năng xứng đáng với khả năng mất một phần khoản đầu tư của họ. (Hoặc toàn bộ khoản đầu tư của họ, như trường hợp gần đây của nhà quản lý quỹ phòng hộ rủi ro cao Bill Hwang, người có toàn bộ quỹ trị giá 20 tỷ đô la biến mất trong hai ngày.)

Theo truyền thống, các nhà đầu tư nên đa dạng hóa khoản đầu tư của họ trong một loại tài sản như một cách giảm thiểu rủi ro. Một chiến lược phổ biến là đầu tư vào một rổ cổ phiếu (hoặc quỹ chỉ số), thay vì chỉ một vài cổ phiếu. Để tiếp tục giảm khả năng giảm giá, các nhà đầu tư cũng có thể kết hợp đầu tư vào các loại tài sản dễ biến động hơn như cổ phiếu với đầu tư vào các loại ít biến động hơn như trái phiếu.

Là một loại tài sản chỉ mới tồn tại được hơn một thập kỷ, tiền điện tử đã chứng kiến một loạt các đợt tăng và giảm mạnh. Tiền điện tử được coi là một loại tài sản dễ biến động hơn so với cổ phiếu. Điều đó nói lên rằng, khối lượng giao dịch cao hơn trên Bitcoin và sự tham gia ngày càng tăng của các tổ chức dường như đang làm giảm sự biến động của Bitcoin theo thời gian. Tiền điện tử có khối lượng giao dịch thấp hơn hoặc các tài sản tiền điện tử mới nổi như các mã thông báo DeFi có xu hướng biến động cao hơn khi mới bắt đầu thử nghiệm những tài sản này. Tốt nhất bạn nên mạo hiểm số tiền mà bạn có thể đủ khả năng để mất.

Các yếu tố có thể làm tăng sự biến động bao gồm tin tức tích cực hoặc tiêu cựcbáo cáo thu nhập tốt hơn hoặc kém hơn dự kiến. Khối lượng giao dịch tăng đột biến bất thường thường sẽ tương ứng với sự biến động. Khối lượng rất thấp (như đã thấy với cái gọi là cổ phiếu penny không giao dịch trên các thị trường lớn hoặc tiền điện tử nhỏ hơn) cũng thường tương ứng với mức độ biến động cao.

Có cách nào để giảm sự biến động của tiền điện tử không?

Đối với một số nhà đầu tư tiền điện tử, tính biến động cao là một phần hấp dẫn – nó tạo ra khả năng thu được lợi nhuận cao. (Và ngay cả khi độ biến động của Bitcoin dường như đang giảm dần, Bitcoin vẫn thường di chuyển với tỷ lệ phần trăm hai chữ số chỉ trong một tuần, cho phép thực hiện các chiến lược như “mua khi giá thấp”.)

Đối với các nhà đầu tư muốn chấp nhận ít rủi ro hơn, có những chiến lược có thể được sử dụng để hạn chế tác động tiêu cực của sự biến động, như tính trung bình giá bằng đô la (DCA). (Nói chung, các nhà đầu tư có chiến lược dài hạn có lý do chính đáng để tin rằng khoản đầu tư cuối cùng sẽ tăng theo thời gian không cần phải suy nghĩ nhiều về sự biến động ngắn hạn.) Và hiện nay có những loại tiền điện tử được thiết kế đặc biệt để có độ biến động thấp được gọi là stablecoin (bao gồm USD Coin và Dai). Những loại tiền này có giá được gắn với một tài sản dự trữ như đô la Mỹ.

Nguồn: Coinbase

Về Metaverse

Mọi bài viết đều không phải là lời khuyên đầu tư và không có giá trị như lời khuyên đầu tư.

Kiểm tra thêm

Tiền điện tử trong chiến tranh: Cơ hội và thách thức

Tiền điện tử đã trở nên phổ biến như một phương tiện trao đổi tiềm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *