Vốn hóa trong thị trường điện tử là gì?

Định nghĩa

Đối với một vài loại tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum hay Cardano, vốn hóa thị trườngtổng giá trị của tất cả các đồng tiền đã được khai thác. Nó được tính bằng cách nhân số lượng coin đang lưu hành với giá thị trường hiện tại của đồng coin.

Vốn hóa thị trườngtổng giá trị đồng đô la của tất cả cổ phiếu của một công ty. Trong trường hợp Bitcoin, Ethereum, Cardano hoặc một loại tiền điện tử khác, vốn hóa thị trường là tổng giá trị đô la của tất cả các đồng tiền đã được khai thác. Trong tiền điện tử, vốn hóa hóa được tính bằng cách nhân tổng số tiền đã được khai thác với giá của đồng tiền này tại bất kỳ thời điểm nào.

Một cách để nghĩ về vốn hóa thị trường là coi nó như một thước đo sơ bộ về mức độ ổn định của một tài sản. (Điều quan trọng cần lưu ý là ngay cả Bitcoin, vốn hóa thị trường lớn nhất của tiền điện tử, vẫn có biến động). Nhưng giống như cách một con tàu lớn hơn có thể vượt qua thời tiết khắc nghiệt một cách an toàn, tiền điện tử có vốn hóa thị trường lớn hơn có nhiều khả năng là một khoản đầu tư ổn định hơn so với tiền điện tử có vốn hóa thị trường nhỏ hơn. Ngược lại, các loại tiền kỹ thuật số có vốn hóa thị trường nhỏ hơn sẽ dễ bị ảnh hưởng hơn trước những thay đổi bất chợt của thị trường – và có thể đạt được mức tăng lớn hoặc thua lỗ đáng kể sau đó.

Lưu ý bên lề: bạn có thể thấy các tham chiếu đến giới hạn thị trường “nguồn cung lưu thông” hoặc giới hạn thị trường “nguồn cung bị pha loãng hoàn toàn”. Với Bitcoin, hai con số đó là 18,5 triệu đã được khai thác (“nguồn cung lưu thông”) hoặc bạn có thể sử dụng 21 triệu cuối cùng sẽ được khai thác (“nguồn cung bị pha loãng hoàn toàn”). Tùy thuộc vào phương pháp của họ, một số nhà quan sát sẽ đo lường giới hạn thị trường bằng cách sử dụng nguồn cung hiện đang lưu hành, trong khi những người khác sẽ sử dụng con số được pha loãng hoàn toàn.

Tại sao vốn hóa thị trường lại quan trọng?

Giá chỉ là một cách để đo lường giá trị của tiền điện tử. Các nhà đầu tư sử dụng vốn hóa thị trường để kể một câu chuyện đầy đủ hơn và so sánh giá trị giữa các loại tiền điện tử. Là một thống kê quan trọng, nó có thể chỉ ra tiềm năng tăng trưởng của tiền điện tử và liệu nó có an toàn để mua hay không so với các loại khác.

Để chứng minh, hãy so sánh vốn hóa thị trường của hai loại tiền điện tử hư cấu sau:

– Nếu tiền điện tử A có 400.000 đồng tiền đang lưu hành và mỗi đồng tiền trị giá 1 đô la thì vốn hóa thị trường của nó là 400.000 đô la.

– Nếu tiền điện tử B có 100.000 đồng tiền đang lưu hành và mỗi đồng tiền trị giá 2 đô la thì vốn hóa thị trường của nó là 200.000 đô la.

Mặc dù giá tiền riêng lẻ của tiền điện tử B cao hơn tiền điện tử A, nhưng giá trị tổng thể của tiền điện tử A lại gấp đôi tiền điện tử B.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là vốn hóa thị trường của nhiều loại tiền điện tử có thể dao động đáng kể do tính biến động của chúng.

Bạn có thể làm gì với vốn hóa thị trường?

Vốn hóa thị trường cho phép bạn so sánh tổng giá trị của một loại tiền điện tử với một loại tiền điện tử khác để bạn có thể đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt hơn. Tiền điện tử được phân loại theo vốn hóa thị trường thành ba loại:

Các loại tiền điện tử có vốn hóa lớn, bao gồm Bitcoin và Ethereum hay Cardano, có vốn hóa thị trường hơn 10 tỷ USD. Các nhà đầu tư coi chúng là những khoản đầu tư có rủi ro thấp hơn vì chúng có thành tích tăng trưởng đã được chứng minh và thường có tính thanh khoản cao hơn – nghĩa là chúng có thể chịu được lượng người rút tiền cao hơn mà giá không bị ảnh hưởng đáng kể.

Tiền điện tử có vốn hóa trung bình thường có vốn hóa thị trường từ 1 tỷ USD đến 10 tỷ USD. Chúng thường được coi là có tiềm năng tăng trưởng nhưng cũng có rủi ro cao hơn.

Tiền điện tử vốn hóa nhỏ thường có vốn hóa thị trường dưới 1 tỷ USD và dễ bị ảnh hưởng nhất bởi những biến động mạnh mẽ dựa trên tâm lý thị trường.

Vốn hóa thị trường là thước đo hữu ích để so sánh tổng giá trị của tiền điện tử, nhưng xu hướng thị trường, tính ổn định của tiền điện tử và tình hình tài chính của chính bạn đều cần được xem xét khi cân nhắc rủi ro của bất kỳ khoản đầu tư nào.

Nguồn: Coinbase

Về Metaverse

Mọi bài viết đều không phải là lời khuyên đầu tư và không có giá trị như lời khuyên đầu tư.

Kiểm tra thêm

Tiền điện tử trong chiến tranh: Cơ hội và thách thức

Tiền điện tử đã trở nên phổ biến như một phương tiện trao đổi tiềm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *