Wanchain – Giải pháp tương tác blockchain phi tập trung

Cách đây không lâu, Wanchain vừa thông báo đã triển khai thành công cầu nối crosschain từ Cardano sang nhiều blockchain khác nhau. Thông báo là một tính hiệu tích cực cho hệ sinh thái Cardano. Nhân dịp này người viết mời cộng đồng cùng tìm hiểu về Wanchain, một blockchain có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Wanchain vừa là một blockchain lớp 1 vừa là một giải pháp tương tác blockchain phi tập trung. Có thể nói Wanchain là một môi trường giống như Ethereum hoàn chỉnh nhưng Wanchain sử dụng cơ chế đồng thuận Galaxy. Cơ chế đồng thuận Galaxy được phát triển bởi các nhà nghiên cứu cùng các học giả hàng đầu thế giới và được xem là phần tiếp theo của cơ chế đồng thuận Ouroboros trên Cardano.

Vậy cơ duyên nào đã đưa Wanchain đến với Cardano?

Thật ra, từ năm 2022 các nhà sáng lập Wanchain đã liên hệ với công ty IOG (Input Output Global) để thảo luận về khả năng kết nối blockchain Cardano với các blockchain không đồng nhất khác. Từ đó, một nhóm các nhà phát triển của IOG, Wanchain và Mlabs đã hợp tác để xây dựng một kế hoạch giúp Cardano có thể tương tác với các blockchain khác.

Khả năng của Wanchain là kết nối các blockchain không đồng nhất và cơ sở hạ tầng crosschain hiện tại của Wanchain bao gồm các blockchain sử dụng EVM như: Ethereum và Wanchain, WebAssembly như: Polkadot hay thậm chí cả các blockchain không có máy ảo như: Bitcoin, XRP và Litecoin.

Vậy kế hoạch giúp blockchain Cardano có thể tương tác với các blockchain khác là gì?

Đó chính là biến Wanchain trở thành một EVM sidechain tương thích với Cardano. Các node nối Wanchain sẽ được nâng cấp để cố định mạng lưới Wanchain và Cardano dựa trên cây Merkle. Tức là, sẽ có một hợp đồng quản lý trạng thái được triển khai trên Cardano và các node cầu nối có trách nhiệm xác thực tính hợp lệ của dữ liệu blockchain Wanchain, sau đó tính toán các root Merkle và lưu giá trị root Merkle vào Cardano trong các khoảng thời gian đều đặn.

Thông qua bải viết, phần nào chúng ta đã hiểu về Wanchain và cách họ xây dựng cầu nối crosschain giúp Cardano kết nối với các blockchain khác, thậm chí là là Bitcoin.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm:

Đây không phải là lời khuyên đầu tư và không có giá trị như một lời khuyên đầu tư.

Xin chân thành cảm ơn!

Bài viết được viết bởi Metaverse#4719

Nguồn: https://iohk.io/en/blog/posts/2022/07/08/bridges-and-sidechains-wanchain-making-cardano-interoperable/

Về Metaverse

Mọi bài viết đều không phải là lời khuyên đầu tư và không có giá trị như lời khuyên đầu tư.

Kiểm tra thêm

Cardano cách mạng hóa việc điều tra của cảnh sát ở UAE

Để đạt được tiến bộ đáng kể trong điều tra tội phạm, Các Tiểu vương …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *