Liệu Cardano có phải là một lựa chọn tốt với Bitcoin?

Bitcoin (BTC) không phải là mạng lưới mà hầu hết người dùng sẽ sử dụng để chi tiêu BTC hoặc sử dụng cho các dịch vụ tài chính. Khả năng mở rộng thấp của giao thức cũng khiến điều này không thể thực hiện được. Mọi người sẽ sử dụng BTC trên các mạng lưới khác.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Cardano hỗ trợ BTC?

Cardano là một nền tảng blockchain tiên tiến do đó ngoài các giao dịch nhanh và rẻ, nó còn cung cấp khả năng sử dụng BTC rộng rãi hơn nhiều, chẳng hạn như trong các dịch vụ DeFi. Việc sử dụng mã thông báo BRC-20 chỉ làm tắc nghẽn BTC, trong khi Cardano có thể tạo mã thông báo tốt hơn và bạn có thể sử dụng các ứng dụng thuận tiện hơn.

Tích hợp hệ sinh thái sẽ cải thiện tiện ích

Nếu một mạng lưới chỉ làm rất tốt một việc thì rõ ràng là nó không thể cung cấp dịch vụ toàn diện hơn. BTC được coi là một mạng lưới có những đặc điểm này. PoW được coi là tài sản quan trọng nhất đối với blockchain BTC và BTC có bảo mật tốt nhưng giao thức này đã phải hy sinh khả năng mở rộng.

Cardano được coi là một nền tảng an toàn và đáng tin cậy để khai thác token và xây dựng các dịch vụ tài chính. Ngoài ra, nó còn có một cộng đồng khổng lồ bao gồm không chỉ những người hâm mộ dự án Cardano mà còn cả những người nắm giữ BTC. Các dịch vụ đang được tạo trên nền tảng Cardano nơi bạn có thể sử dụng BTC. Ví Lace sẽ là đa nền tảng và có khả năng lưu trữ BTC trong tương lai. Theo lý thuyết, việc sử dụng BTC trên nền tảng Cardano là hợp lý vì nó kết hợp BTC là tài sản lớn nhất trong ngành blockchain với nền tảng hợp đồng thông minh an toàn. Sự thành công của mạng lưới có thể được đo lường bằng hiệu ứng mạng, tức là số lượng người dùng, khối lượng, TVL… Nếu ai đó đã sử dụng một mạng lưới thì rõ ràng là họ tin tưởng vào mạng lưới đó. Đó là tín hiệu cho người khác biết rằng họ cũng có thể bắt đầu tin tưởng vào nó. Từ đó khối lượng và tính thanh khoản tăng lên. Sự thành công của mạng lưới là động lực cho việc áp dụng và tích hợp rộng rãi hơn với các dịch vụ hiện có khác. Các tính năng mà người dùng dễ thấy nhất là tốc độ giao dịch, phí, sự thân thiện với người dùng… sẽ là yếu tố quyết định.

Nếu người dùng chuyển BTC sang Cardano, trước hết họ sẽ nhận được sự bảo mật và tiện ích. Bảo mật là điều kiện tiên quyết để người dùng cân nhắc việc chuyển BTC sang hệ sinh thái khác. Cardano là mạng phi tập trung nhất trong top 10 và PoS được chứng minh là được bảo mật. Tại thời điểm viết bài, chưa có ai hack được một ứng dụng nào trên DeFi của Cardano.

Cardano có giải pháp riêng tương tự Lightning Network (LN) mang tên Hydra. Hydra là một giải pháp dựa trên các kênh trạng thái. Ưu điểm của Hydra là nó sẽ cung cấp khả năng thực hiện hợp đồng thông minh và sử dụng token bên cạnh các giao dịch nhanh chóng và rẻ giữa người dùng. Nếu người dùng chủ yếu muốn thanh toán nhưng thỉnh thoảng thực hiện một số giao dịch hoán đổi BTC với stablecoin hoặc mua NFT, Hydra sẽ là giải pháp tốt hơn. Bằng cách tham gia hệ sinh thái Cardano, người dùng có được quyền truy cập vào sidechains và Hydra. Tiện ích cao hơn sẽ thu hút người dùng đến với hệ sinh thái Cardano một cách tự nhiên. Cardano có công nghệ đúc và chuyển token tốt hơn nhiều. Nó cũng có công nghệ tốt hơn để tạo các ứng dụng phi tập trung. Cardano còn có khả năng mở rộng cao hơn (Ouroboros Leios) và quyền riêng tư hơn (Midnight). Cardano hoàn hảo để kết nối BTC với token và các ứng dụng phi tập trung. Trong tương lai gần, bạn thực sự có thể gửi BTC rất nhanh chóng và rẻ. Cardano đã có sidechain Milkomeda đang hoạt động và có DeFi trên lớp đầu tiên.

Kết luận

Nếu Cardano trở thành một mạng lưới trong đó một lượng lớn BTC được lưu thông sẽ có tác động tích cực đến vốn hóa thị trường của mạng lưới Cardano. Một số lượng lớn phí sẽ được thu, điều này sẽ mang lại lợi ích cho mạng lưới, quỹ Catalyst và việc staking.

Nguồn: Cexplorer

Về Metaverse

Mọi bài viết đều không phải là lời khuyên đầu tư và không có giá trị như lời khuyên đầu tư.

Kiểm tra thêm

Cardano Bứt Phá Chức Năng NFT với Xác Thực CIP25

Các nhà phát triển Cardano đã đạt được một bước đột phá đáng kể với …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *