Bitcoin có an toàn không?

Thị trường tiền điện tử đã có bước phát triển mạnh mẽ trong 12 tháng qua, vì vậy bạn có thể đặt câu hỏi về tính an toàn và bảo mật của loại tài sản mới này. Nhân dịp Bitcoin (BTC) lấy lại mốc 50 ngàn đô kể từ tháng 12 năm 2021, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nó.

Trong khoảng thời gian 12 tháng tính đến tháng 6 năm 2023, BTC đã chứng kiến mức giảm mạnh tới 40% và mức tăng chỉ cao 15%. Nhưng sau tất cả sự bất ổn về giá đó, giá BTC kể từ tháng 6 năm ngoái đã giảm rất nhẹ. Loại biến động thị trường này có thể khiến tiền điện tử trở nên không an toàn đối với các nhà đầu tư mới.

Trong khi đó, các vụ lừa đảo tiền điện tử đã trở nên quá quen thuộc. Một báo cáo của Ủy ban Thương mại Liên bang từ tháng 6 năm 2022 cho thấy hơn 46.000 người Mỹ đã báo cáo mất hơn 1 tỷ USD do lừa đảo tiền điện tử trong khoảng thời gian từ tháng 1 năm 2021 đến tháng 3 năm 2022.

Giá giảm và nguy cơ gian lận hình sự ngày càng tăng đã khiến bất cứ ai cũng phải phải suy nghĩ về tính bảo mật của BTC.

BTC có phải là một khoản đầu tư an toàn?

Việc hiểu liệu BTC có phải là một khoản đầu tư an toàn hay không phụ thuộc vào cách bạn xác định tính bảo mật. Không còn nghi ngờ gì nữa, giá BTC có thể cực kỳ biến động. Vào năm 2022, giá BTC đã giảm từ gần 48.000 USD xuống mức thấp khoảng 16.000 USD.

Những khoản lỗ như vậy sẽ khiến các nhà đầu tư chạy trốn sang bất kỳ loại tài sản nào khác. Nếu bạn định nghĩa chứng khoán là một khoản đầu tư có mức giá tương đối ổn định thì BTC có thể không phải là khoản đặt cược an toàn cho danh mục đầu tư của bạn. Điều đó nói lên rằng bản chất của BTC có thể đang thay đổi.

Ryan Burke, tổng giám đốc của Invest at M1, cho biết: “BTC đang ngày càng tích hợp nhiều hơn với các thị trường tài chính truyền thống và đang nhận được sự tham gia đáng kể từ các nhà bán lẻ cũng như các nhà đầu tư tổ chức”. “Trong lịch sử, BTC có nhiều biến động hơn, nhưng trên thực tế, nó đã trở thành một tài sản thay thế chính thống gần đây có mối tương quan với công nghệ vốn hóa lớn.”

Nếu bạn coi BTC là vàng kỹ thuật số, tương tự như một loại hàng hóa hơn là chứng khoán đầu, bạn có thể phải quan tâm đến câu hỏi bảo mật.

Daniel Rodriguez, giám đốc điều hành của Hill Wealth Strategies cho biết: “Công nghệ BTC tương đối an toàn, nhưng nó không ẩn danh và dựa vào mật khẩu”.

Trong khi BTC ẩn đi thông tin cá nhân của bạn thì địa chỉ ví tiền điện tử của bạn sẽ được công khai.

Rodriguez cho biết: “Tin tặc có thể sử dụng trình theo dõi web và cookie để tìm thêm thông tin về các giao dịch có thể dẫn đến thông tin và dữ liệu riêng tư của bạn”. Nếu tính ẩn danh là một phần trong định nghĩa bảo mật thì BTC có thể không hoàn toàn an toàn.

Tương tự, tiền điện tử của bạn chỉ an toàn như ví tiền điện tử mà bạn giữ nó. Nếu bạn mất mật khẩu ví hoặc người khác giữ được nó, bạn sẽ mất BTC.

Bạn sẽ thường thấy các tuyên bố từ chối trách nhiệm “không được bảo vệ bởi SIPC” hoặc “không được bảo hiểm FDIC” gắn liền với việc mua BTC. Điều đó có nghĩa là nếu công ty nắm giữ các khoản đầu tư tiền điện tử thất bại, cả hai biện pháp hỗ trợ này sẽ không được thực hiện.

Điều đáng chú ý là không có mối lo ngại nào trong số này liên quan đến tính bảo mật của chính mạng BTC, theo Gil Luria, chiến lược gia công nghệ tại D.A. Davidson thì cho rằng “Nó đã tồn tại mà không bị tổn hại gì trong suốt 13 năm tồn tại và vẫn chưa bị hack.”

Những điều cần cân nhắc trước khi mua BTC

Do tính biến động cao và rủi ro bảo mật của BTC, điều quan trọng là phải xem xét lý do mua trước khi giao dịch bất kỳ đô la nào lấy BTC. Luria cho biết tiền điện tử là một khoản đầu tư có tính đầu cơ cao.

“Hồ sơ rủi ro/lợi nhuận khi đầu tư vào BTC khác với đầu tư vào hầu hết các cổ phiếu hoặc trái phiếu. Chúng tôi có xu hướng khuyến nghị các nhà đầu tư chỉ xem xét đầu tư số vốn mà họ sẵn sàng mất,” ông nói.

Bạn có đang mua BTC như một khoản đầu tư để tài trợ cho quỹ hưu trí của mình không?

Trong trường hợp đó, có lẽ tốt nhất bạn nên giữ mức độ tiếp xúc của mình ở mức tối thiểu vì không ai có thể dự đoán được thị trường sẽ đi về đâu. Hầu hết các cố vấn tài chính khuyên bạn nên giữ BTC ở mức dưới 5% trong tổng danh mục đầu tư của mình.

Bạn nên chuẩn bị tinh thần cho mình khi nghĩ BTC là một loại tiền tệ. Hiện tại, không có khung pháp lý bao quát như cách Cơ quan quản lý ngành tài chính (FINRA)Ủy ban giao dịch chứng khoán (SEC) quản lý chứng khoán hoặc Cục Dự trữ Liên bang và FDIC quản lý các ngân hàng.

Trong khi Burke lạc quan về sự phát triển lâu dài của BTC. Giả sử bạn cảm thấy thoải mái với những rủi ro và sự không chắc chắn, BTC có thể có một vị trí trong đời sống tài chính của bạn.

Rủi ro của BTC là gì?

Giống như bất kỳ khoản đầu tư nào, BTC không phải là không có rủi ro. Có rất nhiều rủi ro đối với tiền điện tử, từ rủi ro thị trường đến rủi ro pháp lý và rủi ro an ninh mạng.

Rodriguez nói “Rủi ro thị trường là một trong những rủi ro lớn nhất liên quan đến BTC”.

Ông nói: “Trong lịch sử, BTC cũng phản ứng ngược với lãi suất. Vì vậy, khi Fed tăng lãi suất, BTC thường giảm giá vì các nhà đầu tư bắt đầu nghiêng về các khoản đầu tư an toàn và ổn định hơn”.

Sự không chắc chắn về quy định cũng gây ra rủi ro.

Rodriguez nói: “Vào năm 2021, Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã nghiêm cấm công dân khai thác hoặc nắm giữ bất kỳ loại tiền điện tử nào”.

Nếu các quốc gia khác làm theo, những người nắm giữ BTC có thể gặp rắc rối lớn. An ninh mạng là một mối quan tâm chính khác đối với tất cả những người nắm giữ tài sản kỹ thuật số. Hãy nhớ rằng các giao dịch của bạn chỉ ẩn danh và an toàn như thông tin và mật khẩu ví của bạn.

Bộ Tư pháp gần đây đã chứng minh rằng các giao dịch blockchain không tránh khỏi bị truy tìm. Ví dụ, việc truy vết một cặp vợ chồng cố gắng rửa 4,5 tỷ USD tiền điện tử bị đánh cắp trong vụ hack Bitfinex năm 2016.

Ngoài ra còn có mối đe dọa ngày càng tăng về tội phạm tiền điện tử. FTC báo cáo rằng gần 7.000 người đã báo cáo mất trung bình 1.900 đô la trong các vụ lừa đảo tiền điện tử từ ngày 1 tháng 10 năm 2020 đến ngày 31 tháng 3 năm 2021.

Cách giữ BTC của bạn an toàn

Sự an toàn của BTC của bạn phụ thuộc phần lớn vào cách bạn lưu trữ nó. Sự lựa chọn của bạn về ví tiền điện tử và mức độ mã hóa mà nó sử dụng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ an toàn cho tiền của bạn.

Burke nói: “An ninh và tiện lợi không phải lúc nào cũng đi đôi với nhau”.

Ông nói rằng ví “lạnh” ngoại tuyến không được kết nối với Internet sẽ an toàn không bị hack nhưng kém tiện lợi hơn ví nóng. Ví lạnh cũng có thể bị trộm hoặc mất. Burke nói: “Mất một thiết bị, ổ đĩa hoặc đặt nhầm khóa riêng thì bạn sẽ gặp vấn đề.

Ví nóng thuận tiện hơn vì bạn có thể truy cập tiền điện tử của mình từ bất cứ nơi nào bạn có kết nối internet hoặc dịch vụ di động nhưng chúng dễ bị hack hơn.

Burke nói: “Một chiến lược thận trọng là sử dụng kết hợp ví nóng và ví lạnh, với hầu hết tài sản được giữ trong ví lạnh”.

Các chuyên gia cho rằng điều quan trọng là phải đọc các điều khoản và điều kiện trước khi đăng ký ví hoặc dịch vụ, kẻo tiền điện tử của bạn vô tình trở thành nạn nhân khác của cuộc khủng hoảng thanh khoản tiền điện tử nào đó. Giống như bất kỳ khoản đầu tư nào, hãy nghiên cứu xem đầu tư vào BTC có phù hợp với danh mục đầu tư của bạn hay không. Nếu bạn mua BTC như một phần trong chiến lược đầu tư của mình, hãy chuẩn bị cho những mức cao và mức thấp.

Nguồn: Forbes Advisor

Về Metaverse

Mọi bài viết đều không phải là lời khuyên đầu tư và không có giá trị như lời khuyên đầu tư.

Kiểm tra thêm

Thao túng Oracle: Mối đe dọa đối với việc thực thi hợp đồng thông minh

Thế giới đang phát triển của công nghệ blockchain phụ thuộc vào việc thực thi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *