Đừng để FUD khiến bạn FOMO, nếu không bạn sẽ bị REKT (giải thích tiếng lóng trong tiền điện tử)

 

Nếu bạn đã từng dành thời gian đọc Reddit hoặc Twitter về tiền điện tử, thì 100% khả năng bạn đã gặp phải – và có thể bối rối – bởi một mớ bòng bong rậm rạp của các từ viết tắt, từ viết sai chính tả, meme của game thủ và hơn thế nữa. Từ những từ như FOMO hay FUD đến Laser eyes Whale. Hãy tìm hiểu về tiền điện tử với giải thích về 11 thuật ngữ tiếng lóng phổ biến nhất dành cho người mới bắt đầu.

Diamond hands:

Như Elon Musk đã nói trong một tweet vào tháng 5: 💎🙌. Diamond hands (Tay kim cương) là một meme được phổ biến bởi các nhà giao dịch tiền điện tử và cổ phiếu trên Reddit. Nó ám chỉ việc tuân thủ nghiêm ngặt triết lý HODL – và thường được sử dụng bởi các nhóm trực tuyến đã tập hợp lại để cố gắng tăng giá của một memecoin hoặc tài sản khác.

FOMO:

FOMO có nghĩa là “sợ b bỏ lỡ” – và thường trở nên trầm trọng nhất khi thị trường tăng nhanh. FOMO có thể dẫn đến giao dịch theo cảm xúc và đưa ra quyết định sai lầm – nó nguy hiểm vì nhìn lại dễ dàng hơn, khiến bạn dễ hối hận về những khoản thu nhập bạn đã đạt được nếu bạn chỉ đầu tư đúng thời điểm. (Không ai đầu tư đúng thời điểm tất cả các lần.)

Một cách hay để giảm FOMO là có một chiến lược và tuân theo nó, đặc biệt nếu bạn tin rằng tài sản bạn đang đầu tư sẽ tăng giá trong dài hạn. Một lựa chọn phổ biến là trung bình chi phí theo đô la (hay DCA), trong đó bạn đầu tư cùng một số tiền mỗi tuần hoặc mỗi tháng mà không lo lắng thị trường đang diễn biến như thế nào.

FUD:

FUD có nghĩa là “sợ hãi, bất ổn và nghi ngờ”. Đây là một chiến thuật quan hệ công chúng và tuyên truyền cổ điển. Mục đích là bóp méo nhận thức của công chúng về một sản phẩm, công nghệ hoặc ứng cử viên bằng cách tung tin sai lệch một cách chiến lược nhằm tạo ra phản ứng tiêu cực về mặt cảm xúc.

Kiến trúc sư máy tính và là doanh nhân, Gene Amdahl thường được cho là người phổ biến thuật ngữ này vào những năm 1980. Ông đã sử dụng nó để mô tả cách nhân viên bán hàng của IBM thời đó tìm cách làm mất uy tín sản phẩm của đối thủ, mô tả chúng là không đáng tin cậy và thiếu tin cậy.

Trong không gian tiền điện tử, FUD thường đề cập đến sự hoài nghi chung về công nghệ (từ truyền thông hoặc từ các nhà phân tích tài chính truyền thống), nhưng khái niệm này cũng có thể được những người ủng hộ một token hoặc giao thức cụ thể sử dụng để xoa dịu những lời chỉ trích.

Khi đối mặt với FUD, bạn nên theo một thuật ngữ tiếng lóng phổ biến khác của tiền điện tử: DYOR. Tức là tự mình nghiên cứu.

The flippening

The flippening là một sự kiện giả định, trong đó vốn hóa thị trường của Ethereum sẽ một ngày nào đó vượt qua Bitcoin. Nó cũng có thể được sử dụng để mô tả bất kỳ tình huống tương tự nào khi một token hoặc giao thức nhỏ hơn hoặc ít được thiết lập hơn có thể vượt qua một đối thủ lớn hơn.

HODL

HODL có lẽ là thuật ngữ tiếng lóng phổ biến nhất trong tiền điện tử. Nó bắt nguồn từ một lỗi đánh máy say rượu trong tiêu đề của một bài đăng trên diễn đàn Bitcoin năm 2013: “I AM HODLING”. (Nó đáng ra phải là “holding”.)

HODL – thường được phát âm là “hoddle” – đơn giản có nghĩa là mua và nắm giữ trong dài hạn, bất kể thị trường diễn biến như thế nào. Người hâm mộ Bitcoin thậm chí còn biến nó thành một từ viết tắt, nghĩa là “hold on for dear life”.

Bài đăng ban đầu trên diễn đàn có đầy lỗi đánh máy, nhưng thông điệp ẩn chứa bên trong thì rất sắc sảo. Vào thời điểm đó, giá trị của Bitcoin đã giảm từ 1242 đô la xuống còn 480 đô la trong một tháng. Các nhà giao dịch hoảng sợ đang rút lui, nhưng GameKyuuubi (tên thật là Mike, một lập trình viên) thì không bán: “Trong một trò chơi tổng bằng không như thế này”, anh viết, “các nhà giao dịch chỉ có thể lấy tiền của bạn nếu bạn bán”.

Tình cảm này nhanh chóng lan truyền khắp cộng đồng Bitcoin và vô số meme ra đời. Tiền điện tử đã trải qua nhiều chu kỳ tăng giá và giảm giá, nhưng cho đến nay, HODL vẫn là một lời khuyên hay – với Bitcoin nổi lên như một trong những tài sản hoạt động tốt nhất trong thập kỷ qua. (Như đã đề cập trong mục FOMO ở trên, một cách tốt để HODL là thông qua DCA.)

Laser eyes

Vào năm 2021, những người ủng hộ Bitcoin nhiệt tình bắt đầu thể hiện sự ủng hộ của họ đối với tiền điện tử bằng cách thêm “Laser eyes” vào ảnh hồ sơ Twitter của họ. Ngôi sao Tom Brady, Paris Hilton, Elon Musk, thượng nghị sĩ Wyoming Cynthia Lummis và Giám đốc điều hành MicroStrategy Michael Saylor là một số tên tuổi nổi tiếng đã tham gia. Meme này thường gắn liền với hashtag #LaserRayUntil100K — cho thấy sự ủng hộ đối với tiềm năng phá vỡ mốc $100.000 của tiền điện tử.

Memecoin

Dogecoin (DOGE) là memecoin – nghĩa đen là một loại tiền điện tử dựa trên một meme phổ biến vào thời điểm nó được phát minh. Nhưng vào năm 2021, khi Dogecoin tăng giá mạnh, một làn sóng lớn các token khác với tên gọi ngớ ngẩn đã xuất hiện (một phần nhờ các sàn giao dịch phi tập trung như Sushiswap, cho phép bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng liệt kê một token). Vào tháng 5 năm 2021, đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã quyên góp hơn 1 tỷ đô la memecoin lấy cảm hứng từ DOGE như AKITA, SHIBDogelon Mars (ELON) cho các nỗ lực cứu trợ COVID-19Ấn Độcác mục đích khác. Những đồng tiền này đã được gửi vào ví tiền crypto của Buterin để cố gắng khiến các nhà giao dịch tin rằng ông là một nhà đầu tư.

Moon (hoặc mooning)

Khi một loại tiền điện tử đang có đà tăng mạnh, các nhà giao dịch có xu hướng mô tả nó là “Moon” hoặc “mooning”.

Pump and dump

Một nỗ lực phối hợp để tăng giá một tài sản một cách giả tạo và rút tiền trước khi nó rơi trở lại. Tiền điện tử có vốn hóa thị trường nhỏ hơn đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi các chương trình pump and dump. Một nhóm các nhà giao dịch sẽ cùng nhau đẩy giá của một altcoin vốn hóa nhỏ cụ thể. Khi giá tăng, những kẻ lừa đảo sẽ quảng bá cơ hội này trên Twitter, Reddit, Discord, Facebook, bình luận trên YouTube và những nơi khác, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư và đẩy giá lên cao hơn nữa. Khi tài sản đạt giá mục tiêu của họ, nhóm ban đầu sẽ rút tiền – kiếm được lợi nhuận lớn và khiến mọi người khác “rỗng túi” khi token sụp đổ.

Rekt

Điều gì xảy ra nếu bạn bị cuốn vào FOMO và cuối cùng trở thành nạn nhân của một pump and dump? Bạn bị rekt. Getting rekt có nghĩa là thua nặng, và định nghĩa cũng khá giống trong tiền điện tử.

Whale

Những người nắm giữ crypto lớn nhất được gọi là Whale. Đối với Bitcoin, bất kỳ ai sở hữu hơn 1000 BTC thường được coi là một con cá voi. Không giống như phần lớn các nhà giao dịch crypto, cá voi có khả năng tác động đến thị trường bằng các giao dịch của họ. Kể từ giữa tháng 5 năm 2021, 100 địa chỉ Bitcoin hàng đầu (trong số hơn 800.000 địa chỉ hoạt động) nắm giữ hơn 20% tổng số BTC theo bitinfocharts.com.

Nguồn: Coinbase

Về Metaverse

Mọi bài viết đều không phải là lời khuyên đầu tư và không có giá trị như lời khuyên đầu tư.

Kiểm tra thêm

Cardano Bứt Phá Chức Năng NFT với Xác Thực CIP25

Các nhà phát triển Cardano đã đạt được một bước đột phá đáng kể với …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *