Orcfax Thông báo phát hành giấy phép trình xác thực.

Tóm Tắt.

Đã đến lúc đặt trước giấy phép Trình xác thực Orcfax của bạn!

Trước khi chúng tôi giải thích cách đặt trước giấy phép, cần lưu ý rằng đây chỉ là bước đầu tiên để trở thành Trình xác thực Orcfax cho mạng chính Cardano. Trong những tháng tới, chúng tôi sẽ hướng dẫn cộng đồng thực hiện các bước sau:

 1. Đặt cọc giấy phép Trình xác thực Orcfax (Bạn đang ở đây)
 2. Mua và tạo giấy phép Trình xác thực.
 3. Giới thiệu Mạng thử nghiệm Orcfax (ITN).
 4. Đặt cọc FACT vào hợp đồng thông minh Trình xác thực Orcfax.
 5. Tham gia mạng thử nghiệm (ITN).
 6. Nhận phần thưởng FACT từ ITN.
 7. Trở thành Trình xác thực chính thức trên mạng chính với mạng lưới phi tập trung

Trong quá trình này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước thông qua các bài viết trên Medium, các kênh Discord chuyên dụng và các buổi hỏi đáp trực tiếp (AMA).

Bài viết này tập trung vào bước đầu tiên: Cách đặt cọc giấy phép Trình xác thực Orcfax.

Để trở thành Trình xác thực Orcfax, bạn cần:

 • Đặt cọc, tạo và giữ giấy phép Trình xác thực Orcfax.
 • Đặt cọc token FACT vào hợp đồng thông minh Trình xác thực của Orcfax.

a. Chỉ có 100 giấy phép Trình xác thực Orcfax được cung cấp. Mỗi giấy phép yêu cầu 100.000 FACT để đúc (mint). Trước khi mua, bạn cần đặt cọc trước một giấy phép. Để đặt chỗ hợp lệ, ví của bạn phải chứa ít nhất 250.000 FACT. Hệ thống sẽ xếp hạng các đơn đặt trước dựa trên hai yếu tố: Thời Gian: Càng đặt trước sớm, điểm càng cao. Tổng số FACT: Càng nhiều FACT đặt trước, điểm càng cao.

b. Để tham gia vào mạng lưới Trình xác thực FACT. Số lượng FACT cần cọc sẽ được xác định dựa trên giá thị trường vào ngày 1 tháng 3 năm 2024. Bạn cần cọc ít nhất 500.000 FACT hoặc số FACT tương đương 10.000 USD (tùy theo số lượng FACT lớn hơn vào ngày 1/3/2024).

Quá trình đặt chỗ giấy phép Trình xác thực Orcfax sẽ bắt đầu vào ngày 17 tháng 2 lúc 19:00:00 UTC và kết thúc đúng 1 tuần sau vào ngày 24 tháng 2 lúc 19:00:00 UTC.

1. Giới thiệu mô hình Trình xác thực.

Các Trình xác thực Orcfax là các node phần mềm được vận hành bởi một mạng lưới phi tập trung gồm các nhà vận hành trên toàn thế giới. Những node phần mềm Orcfax này thu thập, xác thực, công bố và lưu trữ dữ liệu thực tế trên chuỗi cho các ứng dụng phi tập trung (dApps) của Cardano. Thay vì thực hiện các thỏa thuận kinh doanh và hợp đồng bên ngoài như các trình xác thực khác, Orcfax đang triển khai mô hình pool dịch vụ thông tin (Oracle) phi tập trung và không cần cấp phép cho mạng lưới Trình xác thực của mình. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể trở thành Trình xác thực Orcfax, miễn là họ đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đặt cọc một lượng FACT nhất định.
 • Giữ giấy phép Trình xác thực.
 • Đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật tối thiểu để vận hành một node Trình xác thực Orcfax.

1.1 Phần thưởng Trình xác thực.


Khi một bản ghi dữ liệu được ghi trên chuỗi, Trình xác thực Orcfax sẽ được chọn ngẫu nhiên để đưa bản ghi đó lên chuỗi. Trình xác thực Orcfax này sẽ nhận được phần thưởng bằng token FACT. Điều này có nghĩa là số lượng giấy phép Trình xác thực có hạn, càng nhiều nguồn dữ liệu thì càng nhiều phần thưởng sẽ được phân bổ cho mỗi Trình xác thực đang hoạt động.

Trong phiên bản đầu tiên của mạng lưới xác thực (V1), hệ thống sẽ chọn ngẫu nhiên Trình xác thực Orcfax để đưa bản ghi lên chuỗi, tức là ai cũng có cơ hội kiếm thưởng như nhau. Tuy nhiên, trong các phiên bản sau, sẽ cân nhắc phân bổ ngẫu nhiên này bằng cách ưu tiên phần thưởng cho những Trình xác thực có lượng ủy thác FACT cao hơn.

1.2 Thu nhập của Trình xác thực Orcfax như thế nào?


Để ước tính phần thưởng, bạn có thể tham gia kênh validator trên Discord của chúng tôi và dùng công cụ tính toán phần thưởng.
Công cụ này cho phép bạn mô phỏng các kịch bản khác nhau bằng cách điều chỉnh các thông số quan trọng ảnh hưởng đến ước tính phần thưởng (chẳng hạn như số lượng nguồn dữ liệu). Hình ảnh bên dưới mô tả công cụ này. Các ô màu vàng có thể được tùy chỉnh. Một số ô có ghi chú giải thích cách thức hoạt động.

1.3 Mạng thử nghiệm (ITN).


Sau khi phân phối giấy phép Trình xác thực, chúng tôi sẽ triển khai Mạng thử nghiệm (ITN). Mạng thử nghiệm (ITN) sẽ diễn ra trên mạng thử nghiệm Cardano và trong kênh Private Validator Discord của chúng tôi. Các Trình xác thực tham gia ITN và hỗ trợ thử nghiệm phần mềm node sẽ được thưởng FACT vì đã đồng hành cùng đội ngũ Orcfax hoàn thiện các thông số kỹ thuật và mô hình kinh tế. Chi tiết về phần thưởng sẽ được công bố trong thời gian tới.

1.4 Phần thưởng cho người không phải Trình xác thực.


Mặc dù chưa chính thức thông báo, khả năng những người không phải Trình xác thực có thể nhận được phần thưởng FACT bằng cách ủy thác FACT của họ trong giai đoạn đầu của mạng lưới Trình xác thực (V1) khá hứa hẹn. Giao thức có thể phân bổ một phần phí khách hàng và số FACT được tạo ra để thưởng cho những người ủy thác token FACT của họ. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, Orcfax sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu cộng đồng, phù hợp với mục tiêu của chúng tôi nhằm tạo cơ hội cho các thành viên tham gia và góp phần định hướng tương lai của mạng lưới.

1.5 Yêu cầu kỹ thuật.

Mặc dù chúng tôi tin rằng tính dễ tiếp cận đóng vai trò quan trọng trong phi tập trung và đã đưa ra những lựa chọn thiết kế mà chúng tôi hy vọng sẽ cho phép nhiều người tham gia hơn vào mạng lưới, nhưng quan trọng là phải đáp ứng được những yêu cầu kỹ thuật đối với những người tham gia. Ngoài giấy phép Trình xác thực và khoản tiền gửi FACT tối thiểu, các nhà vận hành sẽ cần am hiểu:

Mạng Cardano: Bao gồm kiến thức cơ bản về cách thức hoạt động của Cardano, cấu trúc blockchain, các khái niệm cốt lõi như staking và delegation.
Vận hành máy chủ Linux: Khả năng quản lý và cấu hình máy chủ Linux, bao gồm cài đặt phần mềm cần thiết, xử lý sự cố và giám sát hệ thống.

1.6 Giấy phép + Đặt cọc = Bảo mật + Tiện ích.

Việc sử dụng giấy phép và khoản tiền đặt cọc được thiết kế chiến lược để mang lại tính bảo mật, rõ ràng và công bằng cho Mạng lưới Trình xác thực.

Giấy phép là một NFT (token không thể thay thế) đại diện cho quyền vận hành một node Trình xác thực. NFT này không thể đổi lấy token ban đầu nhưng có thể giao dịch trên thị trường thứ cấp.

Tiền đặt cọc là một số lượng FACT được đặt cọc để tham gia mạng lưới. Nó đảm bảo trách nhiệm của Trình xác thực và có thể bị phạt do các hành động gây hại cho mạng Oracle (ví dụ: thời gian phản hồi mạng node chậm, cung cấp dữ liệu không tuân thủ,…). Người sở hữu Trình xác thực Orcfax có thể lấy lại số FACT đã đặt cọc bất cứ lúc nào nhưng họ sẽ mất khả năng chạy node trừ khi tiền đặt cọc được bổ sung lại trong tương lai.

2. Cách đặt chỗ giấy phép và thời gian đặt chỗ.

Sau nhiều trao đổi với cộng đồng, chúng tôi đã quyết định áp dụng hệ thống đặt chỗ dựa trên điểm, hoàn toàn không cần cấp phép và mở cho tất cả mọi người. Hệ thống điểm mang lại cơ hội lớn hơn cho tất cả thành viên và giảm thiểu khả năng “cá voi” gom nhiều giấy phép để đầu cơ. Hệ thống điểm cũng giảm thiểu khả năng hoạt động của bot.

Để đặt chỗ một trong 100 giấy phép, bạn cần gửi cho chính mình một giao dịch chứa: 2.2069 ADA và Ít nhất 250.000 FACT.
Giao dịch của bạn sẽ có điểm cao hơn nếu: Bạn gửi giao dịch sớm sau khi mở đặt chỗ. Bạn thêm nhiều FACT hơn vào giao dịch đó.
Thời gian đặt chỗ: Bắt đầu: 19:00:00 UTC ngày 17 tháng 2 – Kết thúc: 19:00:00 UTC ngày 24 tháng 2 (đúng 1 tuần sau)

Trong thời gian đặt chỗ, chúng tôi sẽ thường xuyên đăng danh sách các địa chỉ staking hợp lệ trong Discord của dự án.

100 đơn đặt chỗ hợp lệ có điểm cao nhất sẽ được đưa vào danh sách trắng để đúc (mint) giấy phép Trình xác thực Orcfax của họ. Ngày tạo giấy phép sẽ được công bố ngay sau khi quá trình đặt chỗ kết thúc. Giá tạo giấy phép là 100.000 FACT.

2.1 Tích điểm:

Điểm số bạn kiếm được càng cao, thứ hạng trong quá trình đặt chỗ giấy phép Trình xác thực càng thuận lợi. Nếu có hơn 100 ví muốn đặt chỗ, chúng tôi sẽ ưu tiên 100 ví có tổng điểm cao nhất. Có hai cách để tích điểm:

2.2 Điểm thời gian.

Tính toán dựa trên tốc độ gửi giao dịch sau khi giai đoạn đặt chỗ bắt đầu. Càng gửi giao dịch sớm, bạn càng nhận được nhiều điểm thời gian. Điểm thời gian tối đa là 604.800, tương đương 1 tuần (thời gian diễn ra quá trình đặt chỗ). Mỗi giây trôi qua sau khi giai đoạn đặt chỗ bắt đầu mà giao dịch của bạn chưa được ghi trên chuỗi, bạn sẽ bị trừ 1 điểm. Điều này cho thấy việc gửi giao dịch cực nhanh không tạo ra lợi thế quá lớn về điểm thời gian.

2.3 Điểm đặt cọc FACT.

Tính toán dựa trên số lượng FACT mà bạn gửi cho chính mình (số tiền này sẽ về ví của bạn). Ví dụ, nếu bạn gửi 500.000 FACT trong giao dịch (thay vì mức tối thiểu 250.000), bạn sẽ nhận được 500.000 điểm đặt cọc.

2.4 Giao dịch không hợp lệ trong quá trình tích điểm:

Các giao dịch sau đây sẽ bị loại khỏi quá trình đặt chỗ:

 • Gửi trước hoặc sau thời gian đặt chỗ diễn ra.
 • Gửi không đúng ví.
 • Số dư ADA không đủ (2,2069).
 • Số dư FACT không đủ (ít nhất 250.000).
 • Số dư FACT giảm xuống trước khi mint giấy phép (bạn không thể di chuyển số FACT đã tích điểm cho đến khi sự kiện mint giấy phép bắt đầu).

2.5 Ví dụ về các trường hợp tính điểm.

Ví dụ 1 (hợp lệ):

 • Bạn gửi một giao dịch cho chính mình với số lượng FACT tối thiểu là 250.000 ngay khi giai đoạn đặt chỗ bắt đầu.
 • Giao dịch được ghi trên chuỗi 20 giây sau đó, lúc 19:00:20 UTC.
 • Giao dịch này giúp bạn kiếm được 604.780 điểm thời gian (trừ 20 giây so với tối đa).
 • Điểm đặt cọc của bạn là 250.000.
 • Tổng điểm của bạn là 854.780.

Ví dụ 2 (hợp lệ):

 • Bạn quyết định gửi một giao dịch khác cho chính mình 1 ngày sau đó, lúc 19:00:00 UTC, nhưng lần này bạn thêm 500.000 FACT vào giao dịch.
 • Vì giao dịch này trễ 1 ngày so với thời điểm bắt đầu đặt chỗ, bạn sẽ kiếm được 604.800 (điểm thời gian tối đa) – 86.400 (giây trong 1 ngày) = 518.400 điểm thời gian.
 • Điểm đặt cọc của bạn bây giờ là 500.000, nâng tổng điểm lên 1.018.400.
 • Vì tổng điểm này cao hơn điểm trước đó, giao dịch đầu tiên sẽ bị bỏ qua và điểm hiện tại của bạn là 1.018.400.

Ví dụ 3 (hợp lệ):

 • Bạn đã gửi một giao dịch đặt chỗ hợp lệ chứa 500.000 FACT.
 • Ví của bạn đang giữ 1.000.000 FACT.
 • Bạn di chuyển 500.000 FACT.
 • Giao dịch đặt chỗ của bạn vẫn hợp lệ.

Ví dụ 4 (không hợp lệ):

 • Bạn đã gửi một giao dịch đặt chỗ hợp lệ chứa 250.000 FACT.
 • Ví của bạn đang giữ 500.000 FACT.
 • Bạn di chuyển 300.000 FACT.
 • Giao dịch đặt chỗ của bạn không còn hợp lệ vì số dư đã giảm xuống dưới 250.000FACT nhỏ hơn số lượng FACT đã được đặt cọc vào giao dịch đặt chỗ.

3. Danh sách trắng và đúc giấy phép.

Top 100 ví đủ điều kiện và đạt được điểm cao nhất sẽ được đưa vào danh sách trắng sau khi giai đoạn đặt chỗ kết thúc. Số còn lại được dự phòng trong trường hợp một số ví không thực hiện quyền đúc giấy phép.

Sau giai đoạn đặt chỗ, chúng tôi sẽ công bố khung thời gian để các ví này có thể tạo Giấy phép NFT của họ. Trong trường ví đủ điều kiện không mint giấy phép, một vòng thứ hai sẽ mở ra cho nhóm ví dự phòng.

Sau khi đặt chỗ giấy phép Trình xác thực, bạn có thể mua và tạo giấy phép bằng 100.000FACT. Số tiền thu được từ quá trình này sẽ được sử dụng để phát triển và cải thiện giải pháp Orcfax phi tập trung. Giấy phép này có thể và luôn có thể giao dịch trên thị trường mở.

4. Tham gia mạng thử nghiệm (ITN) và/hoặc trở thành trình xác thực Orcfax.

Nếu bạn muốn tham gia ITN hoặc trở thành Trình xác thực Orcfax, bạn cũng cần đặt cọc một số lượng token FACT nhất định vào hợp đồng thông minh (bên cạnh việc sở hữu giấy phép).

Số tiền yêu cầu sẽ là 500.000 FACT HOẶC 10.000 USD tính bằng FACT theo tỷ giá ngày 1 tháng 3 năm 2024 lúc 00:00:00 UTC (ngày snapshot).

Quy đổi 10.000 USD sang FACT: Nếu số FACT đổi được từ 10.000 USD cao hơn 500.000 FACT, thì bạn chỉ cần nộp số FACT tương ứng.

Ví dụ về các trường hợp đặt cọc

Ví dụ 1

 • Giả sử tỷ giá FACT/USD vào ngày chụp ảnh là 0,015 USD.
 • 10.000 USD quy đổi sang FACT sẽ là: 10.000 USD / 0,015 USD = 666.667 FACT.
 • Vì 666.667 FACT lớn hơn số tiền tối thiểu cố định (500.000 $FACT), nên số tiền nộp tối thiểu thực tế là 600.000 $FACT (làm tròn xuống thành bội của 100.000 $FACT).

Ví dụ 2

 • Giả sử tỷ giá FACT/USD vào ngày chụp ảnh là 0,03 USD.
 • 10.000 USD quy đổi sang $FACT sẽ là: 10.000 USD / 0,03 USD = 333.333 $FACT.
 • Vì 333.333 FACT nhỏ hơn số tiền tối thiểu cố định (500.000 FACT), nên số tiền nộp tối thiểu thực tế vẫn là 500.000 $FACT.

5. Cảnh báo và Giới thiệu về Orcfax.

Về Orcfax:

Orcfax là một dịch vụ oracle phi tập trung cung cấp dữ liệu về các sự kiện (thế giới thực) lên blockchain Cardano. Dữ liệu của Orcfax được cung cấp cho các hợp đồng thông minh trên chuỗi theo định dạng eUTXO gốc của Cardano bằng Giao thức Oracle – Cardano (COOP). Bạn có thể tìm hiểu thêm về Orcfax tại đây.

Nguồn: Medium

Về bangmap

Mọi bài viết chỉ vì mục đích thông tin, không phải là lời khuyên đầu tư và không có giá trị như một lời khuyên đầu tư. Mục tiêu duy nhất của chúng tôi là cung cấp cho người dùng những tin tức và cập nhật mới nhất trong hệ sinh thái Cardano.

Kiểm tra thêm

Chia sẻ của người dân Zanzibar về World Mobile.

Cùng nhau xây dựng một thế giới kết nối hơn. Đây là một lời kêu …

Một bình luận

 1. Chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *