Fork trong blockchain là gì?

Định nghĩa:

Tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum hay Cardano được vận hành bởi một phần mềm mã nguồn mở phi tập trung được gọi là blockchain. Phân tách (Fork) xảy ra khi cộng đồng thực hiện thay đổi đối với giao thức của blockchain, hay bộ quy tắc cơ bản.

Tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum hay Cardano được vận hành bởi phần mềm mở phi tập trung mà bất kỳ ai cũng có thể đóng góp, được gọi là blockchain. Chúng được gọi là blockchain vì chúng được cấu thành từ các khối dữ liệu – có thể hình dung như một đoàn tàu rất dài – cho phép truy ngược về giao dịch đầu tiên trên mạng lưới. Và do là mã nguồn mở, chúng dựa vào cộng đồng để duy trì và phát triển mã nền tảng của mình.

Fork xảy ra khi cộng đồng thực hiện thay đổi đối với giao thức của blockchain, hay bộ quy tắc cơ bản. Khi điều này xảy ra, chuỗi bị tách ra – tạo ra một blockchain thứ hai chia sẻ toàn bộ lịch sử với blockchain gốc, nhưng đi theo một hướng mới.

Tại sao điều này quan trọng?

Hầu hết các tiền điện tử đều có các nhóm phát triển độc lập chịu trách nhiệm thay đổi và cải thiện mạng lưới, tương tự như cách thay đổi các giao thức internet cho phép duyệt web trở nên tốt hơn theo thời gian. Vì vậy, đôi khi việc phân tách xảy ra để làm cho tiền điện tử an toàn hơn hoặc thêm các tính năng khác.

Tuy nhiên, các nhà phát triển của một loại tiền điện tử mới cũng có thể sử dụng phân tách để tạo ra các đồng tiền và hệ sinh thái hoàn toàn mới.

Soft fork: Có thể coi phân tách mềm như một bản nâng cấp phần mềm cho blockchain. Miễn là tất cả người dùng áp dụng, nó sẽ trở thành bộ tiêu chuẩn mới của tiền điện tử. Phân tách mềm đã được sử dụng để mang lại các tính năng hoặc chức năng mới, thường ở cấp độ lập trình, cho cả Bitcoin, Ethereum và Cardano. Do kết quả cuối cùng là một blockchain duy nhất, các thay đổi tương thích ngược với các khối trước khi phân tách.

Hard fork: Phân tách cứng xảy ra khi code thay đổi quá nhiều đến mức phiên bản mới không còn tương thích ngược với các khối trước đó. Trong trường hợp này, blockchain tách thành hai: blockchain gốc và phiên bản mới tuân theo bộ quy tắc mới. Điều này tạo ra một loại tiền điện tử hoàn toàn mới – và là nguồn gốc của nhiều đồng tiền nổi tiếng. Các tiền điện tử như Bitcoin Cash và Bitcoin Gold phát triển từ blockchain Bitcoin gốc thông qua phân tách cứng.

Tại sao xảy ra việc Fork?

Giống như tất cả các phần mềm cần nâng cấp, blockchains được cập nhật vì nhiều lý do khác nhau:

Thêm chức năng

Xử lý các rủi ro về bảo mật

Giải quyết bất đồng trong cộng đồng về hướng đi của tiền điện tử

Fork đang tiếp tục thay đổi cảnh quan tiền điện tử như thế nào?

– Blockchain Ethereum và Cardano được thiết kế để chạy “hợp đồng thông minh”, là những đoạn mã tự động thực hiện một tập hợp các hành động được xác định trước khi đáp ứng các tiêu chí nhất định. Ứng dụng hợp đồng thông minh bao gồm mọi thứ từ trò chơi đến công cụ hậu cần đến dapps DeFi.

– Với tư cách là nền tảng chạy tất cả các ứng dụng này, bạn có thể coi blockchain Ethereum hay Cardano tương tự như hệ điều hành của máy tính. Trong phép loại suy đó, các phiên bản fork khác nhau của Ethereum – Ethereum, Ethereum Classic, Ethereum 2.0 – giống như các phiên bản mới hơn của hệ điều hành, bổ sung các tính năng hoặc hiệu quả mà các phiên bản trước đó có thể thiếu.

– Một phiên bản cũ hơn có thể tiếp tục như một nền tảng ổn định, đã được chứng minh, trong khi một phiên bản mới hơn có thể cung cấp cho các nhà phát triển những cách hoàn toàn mới để tương tác với nó. (Các phiên bản cũ hơn và mới hơn cuối cùng có thể hợp nhất hoặc tiếp tục phát triển xa hơn.)

 – Hãy nghĩ về phân tách mềm như một ‘nâng cấp phần mềm’ (giống như khi điện thoại của bạn yêu cầu bạn cập nhật lên hệ điều hành mới nhất) và phân tách cứng như một hệ điều hành hoàn toàn mới (giống như Linux và Mac OS là sự phát triển của nền tảng UNIX cũ).

Nguồn: Coinbase

Về Metaverse

Mọi bài viết đều không phải là lời khuyên đầu tư và không có giá trị như lời khuyên đầu tư.

Kiểm tra thêm

Ví Yoroi Mở Rộng Tính Năng Di Động Với Chuyển Đổi ADA Sang Tiền Fiat Thông Qua Tích Hợp Mạng Lưới Thanh Toán Toàn Cầu Của Encryptus

Ví Yoroi vui mừng giới thiệu tính năng di động mới nhất của họ là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *