Tại sao nguồn mở (open source) lại quan trọng trong Blockchain

Mã nguồn của các dự án blockchain phải là mã nguồn mở.

Điều này có nghĩa là nó mở và công khai cho tất cả mọi người. Mọi người có thể xem giao thức hoạt động như thế nào và đảm bảo không có lỗi nghiêm trọng hoặc thậm chí không có cửa hậu. Đã (và vẫn còn) một cuộc tranh luận trong cộng đồng Cardano về việc liệu các dự án DeFi có nên là nguồn mở hay không. Minh bạch là một trong những nguyên tắc phân cấp dựa trên giả định rằng không có bên thứ ba nào giữ quyền kiểm soát tài sản của người dùng. Cách tiếp cận là mọi người nên tin tưởng vào mã chứ không phải con người. Tin tưởng người khác được coi là một rủi ro. Đây là lý do tại sao Cardano nguồn mở, tất cả công việc học thuật của nhóm IOG đều được công khai và không có gì được cấp bằng sáng chế. Bất cứ ai cũng có thể sử dụng bất cứ thứ gì IOG đã sản xuất. Có thể lấy mã nguồn của giao thức và chạy một dự án gần giống với Cardano. Trong giao thức Polkadot, bạn sẽ tìm thấy Ouroboros PoS đã được sửa đổi. Nhóm Ethereum rất hào hứng với hệ thống Chữ ký một lần. Nhóm IOG đã sử dụng công nghệ của Parity để tạo khung chuỗi đối tác. Nguồn mở thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp tiền điện tử vì các nhóm có thể sử dụng sản phẩm của các dự án khác. Sự phân cấp và tính chất nguồn mở của các dự án rất gần nhau. Blockchain mở (mọi người đều có thể sử dụng nó mà không cần sự cho phép của bên thứ ba), minh bạch (tất cả các giao dịch đều có thể theo dõi trong sổ cái) và người dùng chủ yếu tin tưởng vào mã nguồn. Không cần thiết phải tin tưởng vào người trung gian. Các tổ có quyền kiểm soát hạn chế đối với mạng blockchain, vì hầu hết những người chạy node phải đồng ý với những thay đổi trong mã nguồn.

Các nhóm xây dựng ứng dụng có nên tiếp cận quá trình phát triển giống như cách các nhóm xây dựng blockchain không?

Đó là một kỳ vọng hợp lý. Nếu tổ chức giữ quyền kiểm soát mã nguồn và không mở nó ra, nó sẽ trở thành trung gian mà người dùng phải tin tưởng. Điều này có thể được coi là vi phạm các nguyên tắc phân cấp. Nếu mã nguồn của ứng dụng (hợp đồng thông minh, tập lệnh, v.v.) không được công bố thì dự án không minh bạch. Người dùng không có cơ hội tin tưởng vào mã nguồn nên họ phải tin tưởng vào các tổ chức. Các nhà phê bình cho rằng điều này tương tự như việc tin tưởng vào một tổ chức tài chính hoặc ngân hàng. Ưu điểm của ứng dụng nguồn mở Blockchain là một cỗ máy tin cậy. Điều tương tự cũng xảy ra với các ứng dụng. Hay đúng hơn là người dùng mong đợi điều đó. Mục tiêu của phân cấp là tương tác ngang hàng (P2P). Cần đảm bảo sự tin cậy giữa những người tham gia không biết nhau hoặc không tin tưởng lẫn nhau. Giao thức Cardano đảm bảo tương tác P2P thông qua các giao dịch. Những giao dịch này là vô điều kiện. Ngay khi yêu cầu tương tác phức tạp hơn, tức là có điều kiện, hợp đồng thông minh phải được sử dụng. DEX, nền tảng cho vay, thị trường NFT và các dịch vụ khác thể hiện sự tương tác phức tạp hơn giữa người dùng. Trọng tâm của mọi ứng dụng DeFi là hợp đồng thông minh hoặc nhiều hợp đồng thông minh nhằm đảm bảo sự tương tác giữa người dùng. Hợp đồng thông minh có thể được coi là thỏa thuận giữa những người tham gia về những gì sẽ xảy ra và trong những điều kiện nào.

Trong thế giới vật chất, những người tham gia sẽ đọc và ký hợp đồng. Nếu có sự bất đồng giữa các bên tham gia, hệ thống pháp luật sẽ đảm bảo mọi việc diễn ra đúng như đã ghi trong hợp đồng. Do đó, hợp đồng thông minh là một thỏa thuận mà cả hai người tham gia phải đồng ý. Nhưng làm thế nào bạn có thể đồng ý với một hợp đồng không thể đọc được? Thay vì những người tham gia đọc hợp đồng, họ phải tin tưởng rằng ứng dụng sẽ hoạt động như đã hứa. Sự tương tác giữa những người tham gia được đảm bảo bằng một lời hứa, tức là sự tin tưởng. Các tập lệnh Plutus thường khóa nội dung và chỉ giải phóng chúng nếu đáp ứng một điều kiện xác định.

Ví dụ: 1000 ADA chỉ có thể được phát hành nếu 500 mã thông báo Y được gửi đến địa chỉ X. Người dùng có quyền biết rằng chỉ họ mới có thể hủy thao tác và tương tác sẽ chỉ diễn ra sau khi đáp ứng được điều kiện được xác định rõ ràng. Không được có điều kiện ẩn nào khác cho phép thực hiện một thao tác không mong muốn trên tài sản. Nếu mã nguồn của tập lệnh không được công khai và không thể kiểm tra được thì tình trạng ẩn như vậy có thể tồn tại. Tính minh bạch là một lợi thế lớn của các dự án nguồn mở. Người dùng có thể xem trước thỏa thuận mà họ muốn cam kết. Nếu họ không được trang bị đủ kỹ thuật thì người khác có thể làm được và họ có thể chỉ ra vấn đề. Ngay cả khi bất kỳ mã nguồn nào được kiểm tra, luôn có thể có lỗi và lỗ hổng ẩn trong đó. Nếu mã là nguồn mở, các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới có thể xem xét nó và khám phá xem cuộc kiểm tra đã bỏ sót điều gì. Các dự án nguồn mở có thể được coi là an toàn hơn.

Tại sao các tổ chức không muốn xuất bản mã nguồn của hợp đồng thông minh?

Có thể có nhiều lý do khiến các nhóm không xuất bản mã nguồn của hợp đồng thông minh và tập lệnh. Đôi khi chỉ một số phần của ứng dụng được xuất bản. Một trong những nguyên nhân lớn nhất là môi trường cạnh tranh. Các nhóm đầu tư tiền bạc, thời gian và công sức vào việc phát triển ứng dụng và họ không muốn người khác sử dụng công việc của mình một cách dễ dàng và tự do. Điều này hoàn toàn logic và dễ hiểu. Việc phát triển một ứng dụng trên Cardano có thể khiến các nhóm phải mất hơn một năm làm việc với hàng chục người. Họ xây dựng ứng dụng với kỳ vọng ứng dụng sẽ thành công và mọi người sẽ trả phí sử dụng. Khoản đầu tư ban đầu sẽ được hoàn trả và dự án sẽ có lãi. Kỳ vọng này có thể không được đáp ứng nếu một nhóm cạnh tranh lấy mã nguồn và tạo ra một ứng dụng giống hệt nhau, chỉ khác nhau về tên và cách tiếp thị. Một nhóm cạnh tranh có thể đầu tư nhiều hơn vào tiếp thị và nghịch lý là lại thành công hơn nhóm xây dựng ứng dụng. Các nguyên tắc phân quyền va chạm với hoạt động kinh doanh thực tế. Các đội đang ở trong một tình huống khó xử và phải quyết định xem nên đi con đường nào. Một số người dùng nhấn mạnh vào nguồn mở và yêu cầu nó như một điều kiện cần thiết để sử dụng ứng dụng. Tuy nhiên, một số người dùng quan tâm đến các khía cạnh khác của ứng dụng và sẵn sàng tin tưởng vào các tổ chức. Thật khó để ước tính nhóm người dùng nào lớn hơn. Trong một trường hợp cụ thể, các tổ chức có thể khó ước tính liệu mở mã nguồn hay giữ nguyên trạng thái không minh bạch sẽ có lợi hơn. Một số tổ chức có thể quyết định mở nguồn sau này khi quá trình phát triển đã được đền đáp và số lượng người dùng đủ lớn. Giao tiếp với các dự án luôn quan trọng dù mã nguồn có phải là nguồn mở hay không. Tuy nhiên, nếu mã nguồn bị đóng và dự án đang có hành vi đáng ngờ thì đó là cảnh báo nguy hiểm.

Nguồn: Cexplorer

Về Metaverse

Mọi bài viết đều không phải là lời khuyên đầu tư và không có giá trị như lời khuyên đầu tư.

Kiểm tra thêm

Tổng kết cuối năm của Intersect

Năm 2023 là một năm tuyệt vời đối với Intersect. Trong vòng chưa đầy sáu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *