Ưu điểm và nhược điểm của Blockchain

Blockchain là công nghệ cơ sở dữ liệu tiên tiến, là trung tâm của hầu hết các loại tiền điện tử. Bằng cách phân phối các bản sao cơ sở dữ liệu giống hệt nhau trên toàn bộ mạng lưới, blockchain khiến việc hack hoặc gian lận hệ thống trở nên rất khó khăn.

Mặc dù tiền điện tử hiện là ứng dụng phổ biến nhất của blockchain nhưng công nghệ này mang đến tiềm năng phục vụ rất nhiều ứng dụng.

Blockchain là gì?

Về cốt lõi, blockchain là một sổ cái kỹ thuật số phân tán lưu trữ bất kỳ loại dữ liệu nào. Một blockchain có thể ghi lại thông tin về các giao dịch tiền điện tử, quyền sở hữu NFT hoặc hợp đồng thông minh DeFi.

Mặc dù bất kỳ cơ sở dữ liệu thông thường nào cũng có thể lưu trữ loại thông tin này, nhưng blockchain độc đáo ở chỗ nó hoàn toàn phi tập trung. Thay vì được duy trì ở một vị trí bởi một quản trị viên tập trung, blockchain sẽ tạo ra nhiều bản sao giống hệt nhau và lưu giữ trên nhiều máy tính trải rộng trên mạng lưới. Những máy tính riêng lẻ này được gọi là các node.

Blockchain hoạt động như thế nào?

Cái tên blockchain hầu như không phải ngẫu nhiên: Sổ cái kỹ thuật số thường được mô tả như một “chuỗi” được tạo thành từ các “khối” dữ liệu riêng lẻ. Khi dữ liệu mới được thêm định kỳ vào mạng lưới, một “khối” mới sẽ được tạo và gắn vào “chuỗi”. Điều này liên quan đến việc tất cả các node cập nhật phiên bản sổ cái blockchain của chúng giống hệt nhau.

Cách các khối mới này được tạo ra là chìa khóa giải thích tại sao blockchain được coi là có độ an toàn cao. Phần lớn các node phải xác minh và xác nhận tính hợp pháp của dữ liệu mới trước khi khối mới có thể được thêm vào sổ cái. Đối với tiền điện tử, chúng có thể liên quan đến việc đảm bảo rằng các giao dịch mới trong một khối không phải là gian lận hoặc số tiền đó chưa được sử dụng nhiều lần. Điều này khác với cơ sở dữ liệu hoặc bảng tính độc lập, nơi một người có thể thực hiện thay đổi mà không cần giám sát.

C. Neil Gray, đối tác trong lĩnh vực thực hành fintech tại Duane Morris LLP, cho biết: “Sau khi đạt được sự đồng thuận, khối sẽ được thêm vào chuỗi và các giao dịch cơ bản được ghi lại trong sổ cái phân tán”. “Các khối được liên kết an toàn với nhau, tạo thành một chuỗi kỹ thuật số an toàn từ đầu sổ cái đến hiện tại.”

Các giao dịch thường được bảo mật bằng mật mã, nghĩa là các node cần giải các phương trình toán học phức tạp để xử lý giao dịch.

Sarah Shtylman, cố vấn fintech và blockchain của Perkins Coie, cho biết: “Như một phần thưởng cho những nỗ lực của họ trong việc xác thực các thay đổi đối với dữ liệu được chia sẻ, các node thường được thưởng bằng số lượng tiền tệ gốc mới của blockchain. Ví dụ: bitcoin trên blockchain bitcoin”.

Blockchain công khai và Blockchain riêng tư

Có cả blockchain công khai và riêng tư. Trong một blockchain công khai, bất kỳ ai cũng có thể tham gia, nghĩa là họ có thể đọc, viết hoặc kiểm tra dữ liệu trên blockchain. Đáng chú ý, rất khó để thay đổi các giao dịch được ghi trong blockchain công khai vì không có cơ quan nào kiểm soát các node.

Trong khi đó, một blockchain riêng được kiểm soát bởi một tổ chức hoặc nhóm. Chỉ nó mới có thể quyết định ai được mời vào hệ thống và nó có quyền quay lại và thay đổi blockchain. Quy trình blockchain riêng tư này tương tự như hệ thống lưu trữ dữ liệu nội bộ ngoại trừ việc trải rộng trên nhiều node để tăng tính bảo mật.

Blockchain được sử dụng như thế nào?

Công nghệ blockchain được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, từ cung cấp dịch vụ tài chính đến quản lý hệ thống bỏ phiếu.

Tiền điện tử

Việc sử dụng blockchain phổ biến nhất hiện nay là làm nền tảng cho các loại tiền điện tử, như Bitcoin hoặc Ethereum. Khi mọi người mua, trao đổi hoặc chi tiêu tiền điện tử, các giao dịch sẽ được ghi lại trên blockchain. Càng nhiều người sử dụng tiền điện tử thì blockchain càng trở nên phổ biến hơn.

“Vì tiền điện tử rất dễ biến động nên chúng chưa được sử dụng nhiều để mua hàng hóa và dịch vụ. Nhưng điều đó đang thay đổi khi PayPal, Square và các doanh nghiệp dịch vụ tiền khác cung cấp dịch vụ tài sản kỹ thuật số rộng rãi cho các nhà cung cấp và khách hàng bán lẻ” Patrick Daugherty, đối tác cấp cao của Foley & Lardner và lãnh đạo bộ phận chuyên về blockchain của công ty, lưu ý.

Ngân hàng

Ngoài tiền điện tử, blockchain đang được sử dụng để xử lý các giao dịch bằng tiền pháp định như đô la và euro. Điều này có thể nhanh hơn việc gửi tiền qua ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác vì các giao dịch có thể được xác minh nhanh hơn và được xử lý ngoài giờ làm việc bình thường.

Chuyển nhượng tài sản

Blockchain cũng có thể được sử dụng để ghi lại và chuyển quyền sở hữu các tài sản khác nhau. Điều này hiện rất phổ biến với các tài sản kỹ thuật số như NFT, đại diện cho quyền sở hữu tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và video.

Tuy nhiên, blockchain cũng có thể được sử dụng để xử lý quyền sở hữu tài sản thực tế như chứng thư đối với bất động sản và xe cộ. Hai bên sẽ sử dụng blockchain để xác minh rằng một bên sở hữu tài sản và bên kia có tiền để mua và sau đó họ có thể hoàn thành và ghi lại việc bán hàng trên blockchain.

Sử dụng quy trình này, họ có thể chuyển nhượng chứng nhận tài sản mà không cần nộp thủ tục giấy tờ để cập nhật hồ sơ chính quyền quận địa phương và nó sẽ được cập nhật ngay lập tức trong blockchain.

Hợp đồng thông minh

Một cải tiến blockchain khác là các hợp đồng tự thực hiện thường được gọi là “hợp đồng thông minh”. Các hợp đồng kỹ thuật số này được ban hành tự động khi các điều kiện được đáp ứng. Ví dụ: khoản thanh toán cho một hàng hóa có thể được thanh toán ngay lập tức sau khi người mua và người bán đáp ứng tất cả các thông số được chỉ định cho một giao dịch.

Gray cho biết: “Chúng tôi nhận thấy tiềm năng to lớn trong lĩnh vực hợp đồng thông minh. Sử dụng công nghệ blockchain và các hướng dẫn được mã hóa để tự động hóa các hợp đồng pháp lý”. “Một hợp đồng pháp lý thông minh được mã hóa chính xác trên sổ cái phân tán có thể giảm thiểu hoặc loại bỏ nhu cầu xác minh hiệu suất của các bên thứ ba.”

Giám sát chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng liên quan đến lượng thông tin khổng lồ, đặc biệt khi hàng hóa đi từ nơi này đến nơi khác trên thế giới. Với các phương pháp lưu trữ dữ liệu truyền thống, có thể khó truy tìm nguồn gốc của vấn đề, chẳng hạn như hàng hóa kém chất lượng đến từ nhà cung cấp nào. Việc lưu trữ thông tin này trên blockchain sẽ giúp việc quay lại và giám sát chuỗi cung ứng trở nên dễ dàng hơn, chẳng hạn như với Food Trust của IBM, sử dụng công nghệ blockchain để theo dõi thực phẩm từ khi thu hoạch đến khi tiêu thụ.

Bỏ phiếu

Các chuyên gia đang tìm cách áp dụng blockchain để ngăn chặn gian lận trong bỏ phiếu. Về lý thuyết, bỏ phiếu bằng blockchain sẽ cho phép mọi người gửi phiếu bầu mà không thể bị giả mạo cũng như loại bỏ nhu cầu yêu cầu mọi người thu thập và xác minh phiếu bầu bằng giấy theo cách thủ công.

Ưu điểm của blockchain

Độ chính xác cao hơn của giao dịch

Vì giao dịch blockchain phải được xác minh bởi nhiều node nên điều này có thể giảm thiểu sai sót. Nếu một node có lỗi trong cơ sở dữ liệu, các node khác sẽ phát hiện lỗi. Ngược lại, trong cơ sở dữ liệu truyền thống, nếu ai đó mắc lỗi thì khả năng xảy ra lỗi sẽ cao hơn.

Không cần qua trung gian

Sử dụng blockchain, hai bên trong giao dịch có thể xác nhận và hoàn thành điều gì đó mà không cần thông qua bên thứ ba. Điều này giúp tiết kiệm thời gian cũng như chi phí thanh toán cho một trung gian như ngân hàng.

Shtylman cho biết: “Nó có khả năng mang lại hiệu quả cao hơn cho tất cả các hoạt động thương mại kỹ thuật số, tăng cường trao quyền tài chính cho những người không có tài khoản ngân hàng hoặc không có tài khoản ngân hàng trên thế giới và kết quả là cung cấp năng lượng cho một thế hệ ứng dụng internet mới”.

Bảo mật bổ sung

Về mặt lý thuyết, một mạng lưới lưới phi tập trung, giống như blockchain, khiến ai đó gần như không thể thực hiện các giao dịch gian lận. Để tham gia vào các giao dịch giả mạo, họ cần phải hack mọi node và thay đổi mọi sổ cái. Mặc dù điều này không hẳn là không thể, nhưng nhiều hệ thống blockchain tiền điện tử sử dụng các phương thức xác minh giao dịch bằng chứng cổ phần hoặc bằng chứng công việc gây khó khăn, cũng như không mang lại lợi ích tốt nhất cho người tham gia, để thêm các giao dịch gian lận.

Chuyển khoản hiệu quả hơn

Vì blockchain hoạt động 24/7 nên mọi người có thể thực hiện chuyển giao tài chính và tài sản hiệu quả hơn, đặc biệt là trên phạm vi quốc tế. Họ không cần phải đợi nhiều ngày để ngân hàng hoặc cơ quan chính phủ xác nhận mọi thứ theo cách thủ công.

Nhược điểm của blockchain

Giới hạn số lần giao dịch mỗi giây

Do blockchain phụ thuộc vào một mạng lưới lớn hơn để phê duyệt các giao dịch nên sẽ có giới hạn về tốc độ di chuyển của nó. Ví dụ: Bitcoin chỉ có thể xử lý 4,6 giao dịch mỗi giây so với 1.700 giao dịch mỗi giây với Visa. Ngoài ra, việc tăng số lượng giao dịch có thể tạo ra các vấn đề về tốc độ mạng lưới. Cho đến khi điều này được cải thiện, khả năng mở rộng là một thách thức.

Chi phí năng lượng cao

Việc tất cả các node hoạt động để xác minh giao dịch sẽ tiêu tốn nhiều điện hơn đáng kể so với một cơ sở dữ liệu hoặc bảng tính. Điều này không chỉ khiến các giao dịch dựa trên blockchain trở nên đắt đỏ hơn mà còn tạo ra gánh nặng carbon lớn cho môi trường.

Vì điều này, một số nhà lãnh đạo trong ngành đang bắt đầu rời xa một số công nghệ blockchain nhất định như Bitcoin: Ví dụ, Elon Musk gần đây cho biết Tesla sẽ ngừng chấp nhận Bitcoin một phần vì ông lo ngại về tác hại đối với môi trường.

Rủi ro mất tài sản

Một số tài sản kỹ thuật số được bảo mật bằng khóa mật mã, như tiền điện tử trong ví blockchain. Bạn cần phải bảo vệ cẩn thận chìa khóa này.

Gray cho biết: “Nếu chủ sở hữu của một tài sản kỹ thuật số mất khóa mật mã riêng tư cho phép họ truy cập vào tài sản của mình thì hiện tại không có cách nào để lấy lại nó. Tài sản đó sẽ biến mất vĩnh viễn”. Vì hệ thống được phân cấp nên bạn không thể gọi cho cơ quan trung ương, như ngân hàng của bạn, để yêu cầu lấy lại quyền truy cập.

Tiềm năng cho hoạt động bất hợp pháp

Sự phân cấp của blockchain tăng thêm sự riêng tư và bảo mật, điều không may lại khiến nó trở nên hấp dẫn đối với bọn tội phạm. Việc theo dõi các giao dịch bất hợp pháp trên blockchain khó hơn thông qua các giao dịch ngân hàng được gắn với một cái tên.

Cách đầu tư vào blockchain

Bạn thực sự không thể đầu tư vào blockchain vì nó chỉ là một hệ thống lưu trữ và xử lý các giao dịch. Tuy nhiên, bạn có thể đầu tư vào tài sản và công ty sử dụng công nghệ này.

“Cách dễ nhất là mua các loại tiền điện tử, như Bitcoin, Ethereum và các token khác chạy trên blockchain” Gray nói.

Một lựa chọn khác là đầu tư vào các công ty blockchain sử dụng công nghệ này. Ví dụ: Ngân hàng Santander đang thử nghiệm các sản phẩm tài chính dựa trên blockchain và nếu bạn quan tâm đến việc tiếp xúc với công nghệ blockchain trong danh mục đầu tư của mình, bạn có thể mua cổ phiếu của ngân hàng này.

Để có cách tiếp cận đa dạng hơn, bạn có thể mua cổ phiếu của một quỹ giao dịch trao đổi (ETF) đầu tư vào các tài sản và công ty blockchain, như Amplify Transformational Data Sharing ETF (BLOK), đặt ít nhất 80% tài sản của mình vào các công ty blockchain.

Tổng kết

Blockchain vẫn là một công nghệ tuyệt vời vì Gray nhận thấy tiềm năng blockchain được sử dụng trong nhiều tình huống nhưng điều đó còn phụ thuộc vào các chính sách của chính phủ trong tương lai. Ông nói “Vẫn còn phải xem khi nào và liệu các cơ quan quản lý như SEC có hành động hay không. Một điều hiển nhiên là mục tiêu sẽ là bảo vệ thị trường và nhà đầu tư”.

Shtylman ví blockchain như giai đoạn đầu của Internet. “Phải mất khoảng 15 năm có Internet thì chúng ta mới thấy được phiên bản đầu tiên của Google và hơn 20 năm của Facebook. Thật khó để dự đoán công nghệ blockchain sẽ ở đâu trong 10 hoặc 15 năm nữa, nhưng giống như internet, nó sẽ thay đổi đáng kể cách chúng ta giao dịch và tương tác với nhau trong tương lai.”

Nguồn: Forbes Advisor

Về Metaverse

Mọi bài viết đều không phải là lời khuyên đầu tư và không có giá trị như lời khuyên đầu tư.

Kiểm tra thêm

Cardano Bứt Phá Chức Năng NFT với Xác Thực CIP25

Các nhà phát triển Cardano đã đạt được một bước đột phá đáng kể với …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *