Tóm tắt lịch sử của Web 3.0

Trang web đầu tiên trong lịch sử được tạo ra vào năm 1991. Ngày nay bạn vẫn có thể xem nó trực tuyến. Internet đã phát triển vượt bậc kể từ những ngày đầu đó và hiện có hơn 5 tỷ người dùng thường xuyên — khoảng 63% dân số thế giới. Một số người tin rằng một mô hình mới cho Internet sắp xuất hiện, được gọi là Web 3.0 (Web3). Họ tuyên bố rằng công nghệ thế hệ tiếp theo này có thể tạo phá giống như Web 1.0 đã làm vào những năm 1990. Tuy nhiên, bất chấp những tuyên bố này, khái niệm Web 3.0 vừa khó hiểu vừa khó nắm bắt. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những tuyên bố và chỉ trích về Web 3.0 để hiểu rõ hơn về nó.

Web 1.0: Web tĩnh

Phiên bản đầu tiên của Internet đôi khi được gọi là “web tĩnh”. Nó được tạo thành từ các trang web chỉ đọc và nhìn chung thiếu nhiều tính năng tương tác.

Web 1.0 cung cấp rất ít tính năng ngoài việc duyệt các trang web tĩnh. Việc tạo nội dung được xử lý bởi một số ít người được chọn và rất khó tìm thấy thông tin.

Web 2.0: Web động

Vào tháng 10 năm 2004, O’Reilly Media MediaLive đã tổ chức hội nghị Web 2.0 đầu tiên để nêu bật một loạt ứng dụng phần mềm mới được xây dựng trên web.

Cuối năm 2005, YouTube ra mắt. Trang chia sẻ video là một phần quan trọng của cuộc cách mạng Web 2.0, đánh dấu sự khởi đầu của Internet tới kỷ nguyên nội dung động. Giờ đây người dùng có thể tương tác với các trang web, liên lạc với nhau và tạo nội dung.

Đối với nhiều người, biểu tượng lớn nhất của thời đại này là sự xuất hiện của mạng truyền thông xã hội. Điện thoại thông minh nhanh chóng ra đời với chiếc iPhone đầu tiên được ra mắt vào năm 2007.

Chẳng bao lâu sau, tất cả chúng ta đều tạo, chia sẻ và bình luận về nội dung ngay lập tức từ lòng bàn tay của mình. Nếu Web 1.0 là phiên bản chỉ đọc, thì Web 2.0 có thể được coi là bản nâng cấp đọc/ghi hoặc thứ mà chúng ta gọi là Internet ngày nay.

Web 3.0 là gì?

Hãy coi Web 3.0 như một bản nâng cấp “đọc/ghi/sở hữu” của Internet. Việc đưa ra một định nghĩa chính xác về Web 3.0 là một thách thức. Đối với các nhà phát triển và những người đam mê tiền điện tử, Web 3.0 kết hợp các công nghệ và khái niệm cốt lõi của tiền điện tử: phân cấp, nền kinh tế dựa trên mã thông báo blockchain.

Tầm nhìn này của Web3 có xu hướng trở thành một phiên bản dân chủ hơn của thế giới trực tuyến ngày nay. Nó tập trung vào ý tưởng về quyền sở hữu, loại bỏ quyền kiểm soát thống trị khỏi các công ty dữ liệu lớn và các cơ quan khác. Nó trao quyền kiểm soát cho đại chúng. Đây chính là ý nghĩa của sự phân cấp.

Phân cấp có nghĩa là người dùng internet có thể giao dịch kinh doanh ngang hàng, loại bỏ các bên trung gian và loại bỏ quyền lực khỏi các thực thể kiểm soát, có sự tập trung nhiều hơn vào quyền riêng tư, tính minh bạch và quyền sở hữu của người dùng. Đây là nơi công nghệ blockchain và tiền điện tử được đưa vào. Tiền điện tử và nền kinh tế mã thông báo tạo điều kiện thuận lợi cho mô hình phân cấp này, cho phép thông tin được lưu trữ trên sổ cái phân tán bên ngoài sự chuyển giao của bất kỳ thực thể kiểm soát nào.

Bất chấp những tuyên bố về dân chủ hóa được đưa ra bởi một số dự án tiền điện tử, với việc những người nắm giữ mã thông báo có thể tham gia quản trị, một lời chỉ trích rộng rãi đối với Web 3.0 là quyền kiểm soát tập trung giữa các nhà đầu tư mạo hiểm và những người than gia sớm.

Công nghệ Web 3.0

Có nhiều con đường khác nhau mà sự phát triển Web 3.0 trong tương lai có thể đi. Dưới đây là một số công nghệ Web3 đã được triển khai:

DeFi: Tài chính phi tập trung

Một trong những lĩnh vực hấp dẫn nhất là DeFi, viết tắt của tài chính phi tập trung. DeFi nhằm mục đích cách mạng hóa lĩnh vực tài chính, loại bỏ sự cần thiết của các ngân hàng, bộ xử lý thanh toán và các trung gian khác. Thay vào đó sẽ là một hệ thống tài chính ngang hàng hoạt động trên blockchain.

Những người ủng hộ cho rằng cách tiếp cận này sẽ giảm phí, tăng tốc độ giao dịch và phân bổ vốn hiệu quả hơn.

Giống như hầu hết các ứng dụng Web3, tính minh bạch cũng sẽ được nâng cao, do tất cả số tiền cho vay, tài sản thế chấp và dữ liệu khác đều có sẵn cho bất kỳ ai xem trên các blockchain có thể truy cập công khai.

Điều quan trọng đối với một số khu vực pháp lý nhất định là khả năng tiếp cận cũng được nâng cao. Bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể truy cập DeFi mà không cần giấy tờ hoặc xác minh của bên thứ ba.

Những người ủng hộ nó cho rằng hầu hết những gì ngân hàng và các trung gian tài chính khác cung cấp đều có thể đạt được thông qua DeFi. Điều này bao gồm tiền gửi ngân hàng, cho vay và đi vay, giao dịch tài sản và bảo hiểm, cùng những thứ khác.

Một số ví dụ về các giao thức DeFi phổ biến bao gồm Uniswap (UNI), Aave (AAVE) và Chainlink (LINK), được thiết kế để thực hiện các giao dịch tài chính.

NFT: Mã thông báo không thể thay thế

Mã thông báo không thể thay thế (NFT) là một loại tài sản kỹ thuật số tồn tại trên blockchain.

Mỗi NFT là duy nhất (không thể thay thế) và không có hai NFT nào giống hệt nhau. Điều này trái ngược với đô la, vốn có thể thay thế được – một đô la hoàn toàn giống với bất kỳ đô la nào khác.

Những người ủng hộ nhận thấy có rất nhiều trường hợp sử dụng tiềm năng của NFT, nhưng cho đến nay, việc sử dụng rộng rãi duy nhất là dành cho các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số. Khi thị trường tiền điện tử tăng tốc vào năm 2021, doanh số bán NFT nghệ thuật kỹ thuật số trị giá hàng triệu đô la là điều bình thường.

Nhưng khi mùa đông tiền điện tử bắt đầu vào năm 2020, thị trường NFT đã sụp đổ. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp và các nhà phê bình nghệ thuật thế giới coi NFT không khác gì một bong bóng đầu cơ.

Thế giới tiền điện tử vẫn chưa từ bỏ NFT và những người đề xuất Web3 coi chúng hữu ích trong việc xác minh quyền sở hữu trí tuệ, xác thực tài liệu và các tính năng trò chơi tiền điện tử khác.

Giorgi Khazaradze, Giám đốc điều hành của nền tảng giao dịch tiền điện tử Aurox cho biết: “NFT có thể thay đổi nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, chẳng hạn như nhận dạng chống giả mạo, bán vé buổi hòa nhạc…

“Tuy nhiên, hiện tại, NFT vẫn mang tính đầu cơ cực kỳ cao.”

Nhiều loại tiền điện tử giao dịch hỗ trợ NFT trên blockchain của chúng. Một vài ví dụ bao gồm Ethereum (ETH), Solana (SOL) và Avalanche (AVAX).

DAO: Tổ chức tự trị phi tập trung

Các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) nghe có vẻ phức tạp, nhưng khái niệm cơ bản lại đơn giản. DAO là một nhóm được thành lập cho một mục đích chung, với các quy tắc, kế hoạch và mục tiêu đều được mã hóa trên blockchain.

DAO được kiểm soát bởi các thành viên của họ. Những người ủng hộ cho rằng DAO không có hệ thống phân cấp và không có quan liêu. Thông thường nhất, chúng hoạt động dựa trên cấu trúc dân chủ, trong đó các cuộc bỏ phiếu được thực hiện liên quan đến số lượng mã thông báo tiền điện tử mà người dùng nắm giữ.

Felice Gorordo, Giám đốc điều hành của eMerge Americas cho biết: “Điều khiến DAO trở nên hấp dẫn đối với nhiều người dùng là tất cả các giao dịch tài chính đều được ghi lại trên blockchain, giúp loại bỏ mọi sự tham gia của bên thứ ba”.

Các giao dịch được thực hiện thông qua các hợp đồng thông minh minh bạch không thể chỉnh sửa. Thoát khỏi cấu trúc công ty truyền thống, DAO cho phép tất cả các thành viên tham gia và bỏ phiếu nếu cần thực hiện bất kỳ thay đổi nào” Gorordo nói.

Cách đầu tư vào Web 3.0

Những người theo chủ nghĩa tương lai cho rằng Web 3.0 sẽ trở thành một phần thiết yếu trong quá trình phát triển ngày càng mở rộng của Internet. Nếu tầm nhìn này thành hiện thực, nó có thể mở ra tiềm năng đầu cơ cho các nhà đầu tư và nhà phát triển.

Nếu bạn tin vào tầm nhìn của tương lai, mua tiền điện tử là một cách dễ dàng để tiếp cận Web3. Bạn có thể mua tiền điện tử hỗ trợ giao thức DAODeFi hoặc mua tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số dưới dạng NFT. Hãy nhớ rằng Web 3.0 đang ở giai đoạn sơ khai. Các khoản đầu tư mang tính đầu cơ cao và cần được thảo luận với cố vấn tài chính.

Nguồn: Forbes Advisor

Về Metaverse

Mọi bài viết đều không phải là lời khuyên đầu tư và không có giá trị như lời khuyên đầu tư.

Kiểm tra thêm

Ví Yoroi Mở Rộng Tính Năng Di Động Với Chuyển Đổi ADA Sang Tiền Fiat Thông Qua Tích Hợp Mạng Lưới Thanh Toán Toàn Cầu Của Encryptus

Ví Yoroi vui mừng giới thiệu tính năng di động mới nhất của họ là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *