Metcalfe’s Law là gì? Quy luật & công thức tăng trưởng thần tốc của hiệu ứng mạng

Định luật Metcalfe giải thích các giá trị của các mạng tăng theo cấp số nhân, nó một nguyên tắc kinh doanh chỉ ra rằng: giá trị của một mạng tỷ lệ thuận với bình phương số người dùng hoặc node của nó. Điều này có nghĩa là khi một mạng có thêm người dùng, giá trị của mạng đó sẽ tăng lên theo cấp số nhân.

Ví dụ: nếu một mạng có 10 nút, giá trị vốn có của nó là 100 (10 × 10 = 100). Thêm một nút nữa và giá trị là 121. Thêm một nút khác và giá trị sẽ nhảy đến 144. Đây được gọi là tăng trưởng phi tuyến tính, theo cấp số nhân.

Metcalfe’s Law là gì?

Metcalfe’s Law ban đầu được trình bày không phải về người dùng, mà là về “thiết bị giao tiếp tương thích – compatible communicating devices” (ví dụ: máy fax, điện thoại). Metcalfe’s Law (tạm dịch là Định luật Metcalfe) nói rằng giá trị của mạng tỷ lệ thuận với bình phương của số nút trong mạng ( 2 ). Các nút cuối có thể là máy tính, máy chủ hay chỉ đơn giản là người dùng.

Ví dụ về quy luật Metcalfe

Metcalfe’s Law thường được minh họa bằng cách sử dụng ví dụ về máy fax:

Một máy fax đơn lẻ là vô dụng, nhưng giá trị của mỗi máy fax sẽ tăng lên theo tổng số máy fax trong mạng. Vì tổng số người mà mỗi người dùng có thể gửi và nhận tài liệu tăng lên. Tương tự như vậy, trong mạng xã hội, số lượng người sử dụng dịch vụ càng lớn thì dịch vụ đó càng trở nên có giá trị đối với cộng đồng.

Định luật Metcalfe được đặt theo tên của Bob Metcalfe, người đồng sáng lập công ty Ethernet. Ông đã đưa ra định luật này vào năm 1980 khi ông đang cố gắng giải thích tại sao Ethernet lại trở nên phổ biến như vậy.

Định luật Metcalfe đã được áp dụng cho nhiều loại mạng khác nhau, bao gồm mạng xã hội, mạng viễn thông và mạng kinh doanh. Nó cũng được áp dụng cho các loại công nghệ khác, chẳng hạn như tiền điện tử.

Vì sao Melcalfe’s Law lại quan trọng với hiệu ứng mạng?

3 điều sau khiến hiệu ứng mạng chiếm 70% giá trị của các công ty liên quan đến kỹ thuật số:

  1. Khi việc kết nối người dùng trên các nền tảng ngày càng trở nên ít tốn kém hơn, những nền tảng có thể thu hút họ hàng loạt trở nên cực kỳ có giá trị theo thời gian.
  2. Ngoài ra, hiệu ứng mạng tạo điều kiện cho quy mô. Khi các doanh nghiệp và nền tảng kỹ thuật số mở rộng quy mô, họ sẽ có được lợi thế cạnh tranh vì họ kiểm soát nhiều thị trường hơn.
  3. Thứ ba, hiệu ứng mạng tạo ra lợi thế cạnh tranh.

Ví dụ: mạng xã hội như Facebook và Twitter có giá trị hơn nhiều khi có nhiều người dùng hơn. Điều này là do các mạng này dựa trên việc kết nối mọi người với nhau. Khi có nhiều người dùng hơn, có nhiều khả năng mọi người sẽ tìm thấy những người mà họ biết hoặc muốn kết nối với họ.
Cũng vậy, mạng viễn thông có giá trị hơn khi có nhiều người dùng hơn. Điều này là do các mạng này dựa trên việc kết nối mọi người với nhau. Khi có nhiều người dùng hơn, có nhiều khả năng mọi người sẽ có thể liên lạc với nhau dễ dàng hơn.

Cuối cùng, các mạng kinh doanh có giá trị hơn khi có nhiều người dùng hơn. Điều này là do các mạng này thường được sử dụng để giao tiếp và cộng tác giữa các doanh nghiệp. Khi có nhiều doanh nghiệp hơn tham gia vào một mạng, thì có nhiều khả năng các doanh nghiệp này sẽ có thể hợp tác hiệu quả hơn.

Định luật Metcalfe là một nguyên tắc quan trọng cần hiểu đối với bất kỳ ai tham gia vào việc phát triển hoặc kinh doanh trên các mạng. Nó giúp giải thích tại sao các mạng có thể trở nên giá trị như vậy khi chúng phát triển về quy mô. Giá trị của mạng bao gồm hai yếu tố chính: Lợi thế cạnh tranh & Giá trị bổ sung dựa trên số lượng người dùng mà mạng có, và hầu hết, nếu không phải tất cả, các mạng chủ yếu dựa vào sự tồn tại của các hiệu ứng mạng. Đây là cách chúng tồn tại và phát triển.

Định luật Metcalfe có thể áp dụng cho World Mobile Token(WMT)!!!

Nhìn lại mô hình viễn thông và kinh doanh của WMT, token WMT có thể được coi là một loại tài sản mạng. Điều này có nghĩa là giá trị của nó phụ thuộc vào số lượng người sử dụng nó. Khi có nhiều người sử dụng WMT hơn, thì có nhiều khả năng nó sẽ được sử dụng để thanh toán cho các dịch vụ viễn thông của World Mobile. Điều này sẽ làm tăng nhu cầu đối với WMT, dẫn đến tăng giá của nó.

Thứ hai, WMT có thể được coi là một công cụ để mở rộng mạng lưới của World Mobile. Khi có nhiều người sử dụng WMT hơn, thì có nhiều khả năng họ sẽ trở thành nhà khai thác Airnode. Điều này sẽ giúp tăng quy mô của mạng lưới World Mobile, dẫn đến tăng giá trị của WMT cũng như tăng số lượng WMT buyback.

Tóm lại, định luật Metcalfe có thể mang lại lợi ích cho World Mobile Token theo một số cách. Khi mạng lưới của World Mobile phát triển, giá trị của WMT cũng tăng lên.

Dưới đây là một số ví dụ cụ thể về cách định luật Metcalfe có thể áp dụng cho World Mobile Token:

Nếu World Mobile có thể kết nối 100 triệu người dùng, thì giá trị của WMT có thể tăng lên gấp 100 triệu lần, theo định luật Metcalfe.

Nếu World Mobile có thể phát triển một mạng lưới Airnode mạnh mẽ với hàng triệu nhà khai thác, thì điều này sẽ giúp tăng quy mô của mạng lưới và người dùng và dẫn đến tăng giá trị của WMT.
Tất nhiên, việc định luật Metcalfe có áp dụng cho World Mobile Token như thế nào vẫn còn là một câu hỏi mở. Tuy nhiên, có những bằng chứng cho thấy định luật này có thể mang lại lợi ích cho WMT trong tương lai như số lượng Airnode và người dùng tăng trưởng cũng như các đối tác hạ tầng trong thời gian gần đây.

Bài viết có tham khảo từ nguồn: https://digisol.asia/metcalfes-law-la-gi-quy-luat-cong-thuc-tang-truong-than-toc-cua-hieu-ung-mang/

Về Đức Châu

Mình là Đức Châu - Yêu thích công nghệ, có tình yêu mãnh liệt với ADA Lovelace, Cardano và World Mobile Token, mình rất vui khi bạn đã đây.

Kiểm tra thêm

Video – Meet Up World Mobile Token – Cơ hội cùng với DEPIN và RWA 05-05-2024

Cùng tìm hiểu về tiềm năng to lớn của World Mobile trong việc kết nối …

Một bình luận

  1. Hay, hiểu thêm về cái Metcalfe’s Law này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *