Plutus V2 là một lựa chọn tối ưu cho Cardano

Các khối trên Cardano thường xuyên bị đầy trong một thời gian dài. Có thể xảy ra tình huống tràn “mem-pool”, khi đó người dùng có thể không gửi được giao dịch ngay lần đầu tiên. Các ứng dụng thế hệ đầu tiên được xây dựng trên Plutus V1 không hiệu quả. Bằng cách chọn sử dụng ứng dụng Plutus V2 thay vì Plutus V1, người dùng có thể thực hiện các giao dịch phù hợp trong một khối. Bằng cách này, người dùng có thể đóng góp đáng kể vào việc tăng tốc độ truyền mạng.

Vasil Hard Fork Plutus V1 là phiên bản ban đầu của Plutus, được giới thiệu trong hard fork Alonzo vào tháng 9 năm 2021. Với phiên bản này, các nhà phát triển có thể bắt đầu xây dựng các ứng dụng đầu tiên cho Cardano. Tất cả các DEX phổ biến như MinSwap, SundaeSwap và WingRiders đều được xây dựng trên Plutus V1.

Plutus V2 được giới thiệu trong hard fork Vasil vào tháng 9 năm 2022. Vasil bao gồm việc triển khai một số CIP quan trọng, đặc biệt là CIP-31, CIP-32 và CIP-33. Những CIP này có tác động đáng kể đến việc tăng hiệu quả của hợp đồng thông minh. Các ứng dụng được tạo bằng Plutus V2 hiệu quả hơn, đặc biệt là về mặt lưu trữ, điều này có ảnh hưởng tích cực đến tốc độ truyền mạng. Người dùng nên ưu tiên sử dụng các ứng dụng được xây dựng trên Plutus V2, vì tài nguyên mạng được sử dụng hiệu quả hơn.

Sự khác biệt giữa Plutus V1 và Plutus V2

Trong Plutus V1, Datum được đính kèm trong các đầu ra giao dịch. Chúng lưu trữ và cung cấp quyền truy cập vào thông tin trên blockchain. Để truy cập thông tin trong Datum, cần phải sử dụng đầu ra mà Datum được đính kèm. Điều này đòi hỏi phải tạo lại một đầu ra đã sử dụng. Đây là một cách tiếp cận rất kém hiệu quả.

Việc bổ sung các đầu vào tham chiếu trong Plutus V2 (CIP-31) cho phép các nhà phát triển xem Datum mà không cần thêm một thao tác nào nữa. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc truy cập thông tin được lưu trữ trên blockchain mà không cần phải sử dụng và tạo lại UTxOs. Nhờ các đầu vào tham chiếu, các ứng dụng có thể kiểm tra hiệu quả trạng thái hiện tại.

Các nhà cung cấp dữ liệu trên chuỗi có thể lưu trữ dữ liệu trong các đầu ra và dữ liệu này có thể được tham chiếu bởi các tập lệnh khác (người tiêu dùng dữ liệu). Nhà cung cấp chỉ trả tiền cho việc lưu trữ dữ liệu một lần và dữ liệu có thể được sử dụng bởi các tập lệnh khác nhiều lần liên tiếp.

Trong Plutus V1, các Datum giao dịch được đính kèm với các đầu ra dưới dạng hàm băm. Với việc triển khai các Datum nội tuyến (CIP-32), các nhà phát triển hiện có thể tạo các tập lệnh và đính kèm các Datum trực tiếp vào các đầu ra thay vì sử dụng các hàm băm của chúng. Điều này đơn giản hóa cách sử dụng các Datum. Người dùng có thể thấy Datum thực tế thay vì cung cấp nó để khớp với hàm băm đã cho. Điều này đơn giản hóa việc giao tiếp các giá trị Datum giữa những người dùng.

Vì vậy, các đầu ra giao dịch có thể chứa một hàm băm hoặc một Datum. Khi một đầu ra với một Datum nội tuyến được sử dụng, giao dịch sử dụng không cần phải cung cấp chính Datum đó.

Trong Plutus V1, khi sử dụng một đầu ra bị khóa trong một tập lệnh Plutus, tập lệnh đó phải được đưa vào giao dịch sử dụng. Điều này làm tăng kích thước của giao dịch và cũng gây ra một số chậm trễ trong quá trình xử lý của nó.

Nâng cấp tham chiếu tập lệnh (CIP-33) là một thay đổi dành cho các nhà phát triển, cho phép họ gọi đến một tập lệnh mà không cần phải nhồi nhét nó vào từng giao dịch. Điều này không chỉ giúp giảm đáng kể kích thước giao dịch, cải thiện thông lượng mạng mà còn cắt giảm chi phí thực thi tập lệnh. Đúng vậy, bạn chỉ cần trả một lần để lưu trữ tập lệnh trên blockchain, sau đó thoải mái sử dụng nó vô số lần.

Tại sao nên ưu tiên ứng dụng Plutus V2?

  • Giao dịch từ ứng dụng Plutus V1 chiếm dụng không gian khối nhiều hơn đáng kể so với Plutus V2. Sử dụng Plutus V1 có nghĩa là ít giao dịch (ít hoạt động của người dùng) hơn có thể nhét vừa vào một khối, làm nghẽn mạch mạng lưới.
  • Hiện tại, khoảng một nửa giao dịch hợp đồng thông minh sử dụng Plutus V1, một nửa còn lại dùng Plutus V2. Tuy nhiên, giao dịch từ ứng dụng Plutus V1 lại chiếm đến 90% dung lượng khối.
  • Mặc dù sử dụng giao dịch Plutus V2 đang tăng theo thời gian, gần đây có dấu hiệu chững lại nhẹ. Các ứng dụng mới ra đời hầu hết đều được xây dựng trên nền tảng Plutus V2.
  • Nhiều đội ngũ đang tích cực di chuyển ứng dụng của họ từ Plutus V1 sang Plutus V2. Dự kiến, các ứng dụng phổ biến nhất sẽ sớm cập nhật lên phiên bản mới.
  • Lượng giao dịch từ ứng dụng Plutus V2 chắc chắn sẽ còn tăng mạnh.
  • Người dùng có thể góp phần tăng thông lượng mạng Cardano bằng cách ưu tiên sử dụng ứng dụng Plutus V2. Ngoài ra, hãy để các đội ngũ phát triển biết rằng bạn mong muốn họ di chuyển ứng dụng sang phiên bản mới hơn.
  • Nếu tò mò về phiên bản tập lệnh Plutus mà ứng dụng bạn đang dùng sử dụng, hãy truy cập Cexplorer trong phần dApps để kiểm tra.

Bạn muốn kiểm tra phiên bản Plutus mà ứng dụng đang sử dụng ư?

Đơn giản thôi! Tìm ứng dụng bạn quan tâm, sau đó nhấp vào “script hash”. Một cửa sổ mới sẽ mở ra, nơi bạn sẽ tìm thấy phiên bản Plutus. Giao thức Indigo chẳng hạn, sử dụng Plutus V2 cho tập lệnh “stability pool”.

Cần lưu ý rằng việc sử dụng hiệu quả tài nguyên mạng không chỉ phụ thuộc vào phiên bản Plutus mà còn phụ thuộc vào cách triển khai cụ thể của tập lệnh. Ví dụ, kích thước giao dịch từ một vài DEX sử dụng cùng một phiên bản Plutus có thể khác nhau đáng kể. Tuy nhiên, phiên bản Plutus có tác động đáng kể đến kích thước giao dịch.

Kích thước giao dịch trung bình từ các DEX sử dụng Plutus V2 có thể nhỏ hơn tới 5 lần so với các DEX sử dụng Plutus V1. Trong trường hợp cực đoan, có thể nhỏ hơn tới 10 lần! Nếu tất cả người dùng bắt đầu chỉ sử dụng các ứng dụng Plutus V2, thông lượng của mạng Cardano có thể tăng lên đáng kể, thậm chí gấp nhiều lần.

Các đội ngũ có ứng dụng chạy trên Plutus V1 nên di chuyển sang Plutus V2 càng nhanh càng tốt. Việc này tốn công sức, thời gian và tiền bạc, đồng thời cần phải kiểm tra bảo mật các tập lệnh mới. Nhiều đội ngũ đã thông báo rằng họ đang tiến hành di chuyển.

Người dùng có thể sử dụng các ứng dụng mà họ muốn. Tuy nhiên, họ nên biết hậu quả nếu quyết định sử dụng một ứng dụng kém hiệu quả. Đặc biệt khi mạng bị tắc nghẽn, người dùng có thể giúp cải thiện đáng kể thông lượng của Cardano bằng cách đưa ra lựa chọn đúng đắn. Hãy nhớ rằng hiệu quả cao hơn sẽ dẫn đến phí thấp hơn!

Nguồn: Cexplorer

Về Metaverse

Mọi bài viết đều không phải là lời khuyên đầu tư và không có giá trị như lời khuyên đầu tư.

Kiểm tra thêm

Cardano Bứt Phá Chức Năng NFT với Xác Thực CIP25

Các nhà phát triển Cardano đã đạt được một bước đột phá đáng kể với …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *