Cardano vào năm 2024

Cardano không chỉ là một dự án học thuật mà nó là một trong những mạng lưới phi tập trung nhất với cộng đồng mạnh mẽ và hệ sinh thái đang phát triển. Cardano đang ngày càng mạnh mẽ hơn qua thời gian. Điều gì chúng ta có thể mong đợi từ blockchain này trong năm 2024? Hãy cùng xem xét những điểm quan trọng nhất.

1. Stablecoin được hỗ trợ bằng USD:

Vấn đề cấp bách nhất đối với Cardano hiện nay là sự thiếu vắng của một stablecoin được hỗ trợ bằng USD. Thật đáng kinh ngạc, TVL vẫn đang tăng trưởng ngay cả trong những điều kiện khó khăn nhất. Djed và Indigo phần lớn có thể bù đắp cho sự thiếu hụt stablecoin được hỗ trợ bằng USD. Tuy nhiên, mọi người mong muốn một stablecoin toàn diện như USDT và USDC. Chúng ta hy vọng cộng đồng Cardano sẽ thấy một stablecoin được hỗ trợ bằng USD vào năm 2024. Dự án USDA từ Emurgo đã bị tạm dừng và chúng ta không mong đợi dự án này sẽ tiếp tục. Nếu có, đó sẽ là một bất ngờ thú vị. Stablecoin Mehen (USDM) dự kiến ra mắt vào tháng 12 năm 2023, nhưng đã được hoãn lại đến năm 2024. Tuy vậy, chúng ta đều tin rằng việc ra mắt lần thứ hai sẽ thành công. IOG đã công bố việc thuê W. Sean Ford làm CEO mới và David Markley làm COO cho công ty mới tập trung vào stablecoin. Chúng ta tin rằng vào năm 2024 sẽ có một thông báo về stablecoin mới được chuẩn bị.

2. Dự án Midnight và những Partner Chain:

Tại Hội nghị thượng đỉnh Cardano 2023, mọi người đã thảo luận nhiều nhất về dự án Midnight. Một chủ đề khác là Khung chuỗi đối tác Cardano (CPF), được xây dựng trên nền tảng Substrate của Parity. Một chương trình tiên phong dành cho các nhà phát triển đã được khởi chạy trên Midnight. Vì vậy, có thể mong đợi Midnight sẽ được ra mắt vào năm 2024. Điều này liên quan đến airdrop DUST token dành cho những người nắm giữ ADA. Midnight được cho là một blockchain thế hệ thứ tư với nhiều tính năng sáng tạo. Ngay từ đầu, đã có rất nhiều suy đoán trong cộng đồng về việc liệu dự án này có phải là đối tác của Cardano hay là đối thủ cạnh tranh. Bây giờ có vẻ như nó sẽ là một đối tác nhiều hơn. Chúng ta vẫn biết rất ít về khuôn khổ để xây dựng các chuỗi đối tác mới. Chúng ta chỉ biết về khung sườn đã được sử dụng để xây dựng Midnight. Nhưng chúng ta không biết liệu phần khung đã sẵn sàng để phát hành cho các nhà xây dựng hay chưa. Chúng ta mong đợi một thông báo về ngày phát hành sẽ đến vào năm 2024. Sẽ là một bất ngờ thú vị nếu khung được phát hành cùng với Midnight. Khung mới sẽ đưa Cardano đến gần hơn với các dự án như Cosmos hoặc Polkadot và có thể cho phép phát triển các dịch vụ mới.

3. Chỉ số phi tập trung Edinburgh (EDI):

Nhóm EDI giải quyết về chất lượng phi tập trung của các blockchain lớn bao gồm Bitcoin, Ethereum và Cardano. Năm ngoái, nhóm đã phát hành công cụ đầu tiên có khả năng theo dõi số lượng nhà sản xuất khối. Sẽ rất thú vị khi thấy thêm một số kết quả khác, ít nhất là một phần. Đo lường chất lượng phi tập trung là một chủ đề phức tạp. EDI đã được bàn luận trong một thời gian dài, và thật tốt khi có sẵn một so sánh cụ thể của một số dự án, ít nhất là trong một số thể loại. Có lẽ ở cấp độ của những người sản xuất khối, nếu không phải ở cấp độ quản lý dự án.

4. Khả năng mở rộng:

Khả năng mở rộng là một chủ đề rộng và là điều cần thiết nếu chúng ta muốn nói về việc áp dụng. Nhóm IOG đã làm việc trên Input Endorsers trong một thời gian dài. Chúng ta khó lòng mong đợi sẽ thấy việc triển khai vào năm 2024. Điều chúng ta muốn thấy là một số cập nhật lớn về tiến độ, một lộ trình hoặc ngày giao hàng có thể. Charles Hoskinson đã đề cập đến một bản nâng cấp một phần của cơ chế đồng thuận PoS nhằm tăng tính cuối cùng của giao dịch. Sẽ rất tuyệt nếu chúng ta thấy ít nhất bản nâng cấp này vào năm 2024.

Nhóm Hydra đang chăm chỉ cải thiện công nghệ để cho phép áp dụng rộng rãi hơn, đặc biệt trong ít nhất một ứng dụng DeFi. Hiện tại, người dùng thông thường không thể sử dụng Hydra. Sẽ rất hay nếu thấy công nghệ này được triển khai thực tế cho một trường hợp sử dụng cụ thể, chẳng hạn như sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

Khả năng mở rộng cũng liên quan đến việc tối ưu hóa hợp đồng thông minh, sử dụng phiên bản Plutus mới hơn và hiệu quả hơn (V2), và có thể tăng kích thước khối (hoặc giảm thời gian khối). Chúng ta kỳ vọng các nhóm bên thứ ba sẽ chuyển sang sử dụng các phiên bản script mới hơn và nhóm IOG tiếp tục cải thiện.

Nếu khối bị đầy trong thời gian dài, điều này sẽ ngày càng phổ biến, việc tăng dần kích thước khối là cần thiết. Nếu nhu cầu về không gian khối cao, mạng Cardano có thể bị tắc nghẽn trong năm 2024. May mắn thay, vấn đề này có thể được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả, nhưng chỉ đến một giới hạn nhất định. Khi nhóm IOG không thể tăng kích thước khối nữa, việc thúc đẩy phát triển Input Endorsers, sử dụng rộng rãi hơn Hydra hoặc giáo dục cộng đồng về việc sử dụng Milkomeda là cần thiết.

Nhiều nhóm đang nghiên cứu ZK rollups, chẳng hạn như Paima Studio. Chúng ta hy vọng ít nhất một ZK rollup trên Cardano sẽ được ra mắt vào năm 2024, góp phần cải thiện khả năng mở rộng.

5. Nhà phát triển và DeFi:

Việc áp dụng Cardano phụ thuộc chủ yếu vào sự thành công của hệ sinh thái DeFi, mà DeFi lại phụ thuộc vào các nhà phát triển. Họ cần một nền tảng có khả năng mạnh mẽ, cơ sở hạ tầng tốt, tài liệu đầy đủ, công cụ tiện dụng và nguồn tài trợ. Thanh khoản dồi dào cũng quan trọng, phụ thuộc vào mức độ tham gia của người dùng và tính bảo mật của nền tảng.

Ngôn ngữ lập trình mới Aiken vượt qua Plutus (Haskell) trong một khảo sát của nhà phát triển, hứa hẹn thu hút thêm nhiều người mới đến nền tảng Cardano. Mặc dù Plutus vẫn phổ biến, nó có thể là một rào cản gia nhập đối với một số nhóm. Chúng ta hy vọng trong năm 2024 sẽ thấy những ứng dụng mới được tạo ra bằng Aiken.

Nhiều dự án cải thiện cơ sở hạ tầng, công cụ và hỗ trợ giáo dục đã và sẽ được Catalyst tài trợ. Đây là một tin tích cực. Chúng ta hy vọng số lượng nhà phát triển sẽ tăng trong năm 2024. Có thể nói rằng DeFi cho đến nay đã thành công nếu chúng ta nhìn qua TVL (Tổng tài sản bị khóa) và số lượng người dùng. Sự tăng trưởng của TVL trong thị trường gấu là một hiện tượng gần như độc nhất trong các hệ sinh thái DeFi khác nhau. Cardano thậm chí còn lọt vào top 10 về TVL vào cuối năm 2023. Đây là một thành tích đáng kinh ngạc.

Tuy nhiên, xét trên toàn cảnh, DeFi trên Cardano vẫn còn nhỏ so với các dự án lâu đời hơn. Hơn 53% tổng giá trị bị khóa trong DeFi trên tất cả các nền tảng nằm trong hệ sinh thái Ethereum. Mặc dù thị phần của Ethereum đang dần giảm và tiến gần mức thấp nhất mọi thời đại là khoảng 49%, nó vẫn là một gã khổng lồ. Tại thời điểm viết bài, Cardano chỉ chiếm 0,72%. Không nền tảng SC nào có thể đánh bại “vị vua” hiện tại trong một sớm một chiều. Giành được thị phần lớn hơn là một quá trình chậm chạp. Cardano, giống như các nền tảng SC khác, đang đi đúng hướng. Những bước đi đầu tiên đã được thực hiện tốt. Chúng ta hy vọng rằng Cardano có thể lọt vào top 5 trong năm 2024. Các đối thủ cạnh tranh có thị phần lớn hơn, nhưng không phải là vượt trội hoàn toàn. Polygon chiếm 1,6%, Avalanche 1,6%, Optimism 1,6% và Solana 2,6%.

Cần lưu ý rằng TVL có thể không phải là một thước đo thành công tốt. Quan trọng hơn TVL là số lượng người dùng hài lòng. Mặc dù có mối tương quan giữa số lượng người dùng và TVL, các quỹ VC có thể làm tăng TVL một cách giả tạo. Báo chí và những người có ảnh hưởng đặc biệt chú ý đến TVL, vì vậy việc lọt vào top 5 sẽ là điều tích cực. Nhưng coi đó là ưu tiên hàng đầu đối với Cardano thì không ổn về lâu dài. Chúng ta chắc chắn rằng một khi có stablecoin được hỗ trợ bằng USD, TVL sẽ tăng trưởng đáng kể.

Chưa có vụ hack ứng dụng DeFi nào xảy ra trong hệ sinh thái Cardano. Nhiều người cho rằng nguyên nhân là do TVL thấp. Sớm muộn gì cũng sẽ có hack. Cardano phải duy trì vị thế là một nền tảng an toàn. Với số lượng hack lớn trong các hệ sinh thái khác, chúng ta có thể hy vọng Cardano sẽ giữ vững danh tiếng của mình.

6. Quản trị trên chuỗi:

Năm 2024, chúng ta sẽ thấy những bước tiến cơ bản trong quản trị trên chuỗi. Rất có thể SanchNet sẽ hoàn thành và việc đăng ký làm dRep trên mainnet sẽ khả thi. Người nắm giữ ADA sẽ có thể ủy quyền ADA cho dRep. Quản trị trên chuỗi phải được coi như một thử nghiệm toàn cầu mà chúng ta chưa có nhiều kinh nghiệm. Trách nhiệm đối với dự án sẽ dần chuyển từ các nhóm sang cộng đồng. Mặc dù mọi người đều hy vọng thành công, nhưng có những rủi ro nhất định liên quan đến nó, có thể làm chậm quá trình phát triển của dự án. Từ góc độ của các nhà quản lý, đây là một bước đi cần thiết. Với việc đốt Genesis key, nhóm sẽ không còn sở hữu giao thức. Điều này hiện nay đã đúng đến một mức độ lớn, nhưng việc giải thích chi tiết cho các quan chức và người dân thường là khó khăn. Một khi cộng đồng chịu trách nhiệm về Kho bạc của dự án, thay đổi các thông số và những thứ khác, đó sẽ là một tín hiệu rõ ràng cho thế giới rằng IOG không sở hữu Cardano ngay cả từ góc độ quản lý.

Nguồn: Cexplorer

Về Metaverse

Mọi bài viết đều không phải là lời khuyên đầu tư và không có giá trị như lời khuyên đầu tư.

Kiểm tra thêm

Cardano Bứt Phá Chức Năng NFT với Xác Thực CIP25

Các nhà phát triển Cardano đã đạt được một bước đột phá đáng kể với …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *