Blockchain và AI

Cuộc cách mạng kỹ thuật số đã tạo ra lượng dữ liệu khổng lồ và cho phép mọi loại người dùng có thể truy cập vào dữ liệu đó. Hai công nghệ mới nổi – trí tuệ nhân tạo và tiền điện tử – đang cách mạng hóa cách con người tương tác với mỏ vàng dữ liệu này. Trong khi trí tuệ nhân tạo (AI) hứa hẹn sẽ sử dụng hiệu quả dữ liệu thì công nghệ Blockchain có thể giúp giải quyết một số rủi ro và mối lo ngại chính liên quan đến quyền riêng tư, khả năng tương tác, tiêu chuẩn hóa và bảo mật. Bằng cách làm việc cùng nhau, công nghệ này có thể giúp công nghệ kia phát huy hết tiềm năng kinh tế và xã hội.

Công nghệ Blockchain đang mở rộng biên giới của cuộc cách mạng kỹ thuật số trực tuyến, với nhiều trường hợp sử dụng hiện tại và tương lai. Nhưng Blockchain không đơn độc trong việc mở rộng cuộc cách mạng kỹ thuật số này. Có một số công nghệ mới nổi khác, mỗi công nghệ có những tiện ích khác nhau, đang kết hợp với nhau để hỗ trợ lẫn nhau và tăng cường sự mở rộng đó.

Một công nghệ mà bài viết muốn đề cập là Trí tuệ nhân tạo (AI). Về cốt lõi, AI thực hiện các nhiệm vụ nhận thức mà theo truyền thống đòi hỏi trí thông minh của con người. Sự phổ biến ngày càng tăng của các nền tảng như ChatGPT đã làm tăng sự quan tâm đến việc tích hợp AI vào các khía cạnh khác nhau của doanh nghiệp, chính phủ và xã hội nói chung. Khi sự quan tâm đến AI ngày càng tăng thì tác động của nó đối với con người cũng tăng theo. Các nhà hoạch định chính sách trên khắp thế giới đang cân nhắc lợi ích và rủi ro của tác động này. Tổng thống Biden gần đây đã ban hành Sắc lệnh hành pháp đặt ra các tiêu chuẩn và quy tắc đầy tham vọng cho sự phát triển của AIHoa Kỳ và trên toàn cầu. 

Tương tự, ngày hôm qua, Viện Coinbase đã xuất bản một sách trắng mới, “Blockchaintrí tuệ nhân tạo (AI): Các công nghệ bổ sung có thể giúp nhau tốt hơn ”, xem xét cách hai công nghệ kỹ thuật số này có thể phối hợp với nhau để cải thiện hiệu suất của nhau. 

Hai công nghệ làm việc cùng nhau

Mặc dù AIBlockchain thường được thảo luận độc lập nhưng hai công nghệ này thực sự rất phù hợp để bổ sung cho nhau. Điểm mạnh của blockchain có thể được sử dụng để củng cố những điểm yếu của AI, cũng như điểm mạnh của AI có thể được sử dụng để củng cố công nghệ tiền điện tử và Blockchain.  

Blockchain được định vị độc đáo để tạo ra sự khan hiếm kỹ thuật số, thiết lập khả năng kiểm soát tốt hơn dữ liệu cá nhân được tiêu chuẩn hóa và phân cấp các dịch vụ trực tuyến để chúng được sở hữu và quản lý bởi cộng đồng sử dụng chúng. Về phần mình, AI đặc biệt phù hợp để sàng lọc, diễn giải và tạo ra những hiểu biết sâu sắc có thể áp dụng được từ lượng thông tin kỹ thuật số khổng lồ có sẵn trực tuyến – đặc biệt ở mức độ thông tin đó được tiêu chuẩn hóa và không bị chặn trong các kho dữ liệu.

Báo cáo ngày hôm qua từ Viện Coinbase khám phá ba cách khác nhau mà những đặc điểm này sẽ giao nhau để mở rộng hơn nữa cuộc cách mạng kỹ thuật số:

Tự động hóa: Các mạng Blockchain sẽ tăng cường tự động hóa do AI điều khiển bằng cách cho phép các tác nhân AI giao dịch bằng tài sản tiền điện tử.

Phân tích: Phân tích AI sẽ được cải thiện nhờ dữ liệu được tiêu chuẩn hóa và thống nhất được tạo ra thông qua các giao thức Blockchain.

Xác thực: Blockchain sẽ giúp phân biệt giữa nội dung xác thực và nội dung do AI tạo ra.

Tất nhiên, những công nghệ này sẽ không phát triển trong vô ích và sự giao thoa giữa hai công nghệ này sẽ được định hình bởi chính sách công thực dụng nhằm khuyến khích tăng trưởng có trách nhiệm, cung cấp hướng dẫn và giảm thiểu rủi ro.

Các nhà hoạch định chính sách nên tạo ra một nền văn hóa ủng hộ đổi mới cho phép các công nghệ này phát triển, đồng thời ngăn chặn việc sử dụng các công nghệ này cho hành vi phạm tội, đồng thời thiết lập các biện pháp bảo vệ rõ ràng và thiết thực trong các lĩnh vực cụ thể. Sắc lệnh về AI bắt đầu xem xét những vấn đề này và thừa nhận rằng mật mã có thể giúp đảm bảo rằng AI không xâm phạm quyền riêng tư của công dân. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chưa khám phá đầy đủ các lĩnh vực giao nhau chính để đảm bảo cả hai công nghệ đều phát triển một cách an toàn và đáng tin cậy.

Cả Blockchain và AI đang thay đổi đáng kể thế giới chúng ta đang sống. Việc cho phép các công nghệ này phát triển sẽ tác động tốt hơn đến xã hội. 

Nguồn: Coinbase

Về Metaverse

Mọi bài viết đều không phải là lời khuyên đầu tư và không có giá trị như lời khuyên đầu tư.

Kiểm tra thêm

Rejuve: Mạng lưới Nghiên cứu Tuổi thọ Phi tập trung AI

Sự lão hóa là một khía cạnh cơ bản của cuộc sống, nhưng chúng ta …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *