Báo cáo Messari – Tình hình Cardano quý 3 năm 2023

Báo cáo Messari Cardano

Sơ lược những điểm chính:

 • Giá trị stablecoin của Cardano tăng 16% so với quý trước và 461% so với đầu năm. Các stablecoin gốc như iUSD đã bắt đầu đà tăng này, nhưng trong quý 3, các đồng coin USDT và USDC được chuyển đổi qua cầu nối Wanchain vừa được giới thiệu.
 • TVL của Cardano không thay đổi so với quý trước nhưng tăng 198% so với đầu năm. Xếp hạng TVL của Cardano trong số tất cả các mang lưới blockchain tăng từ vị trí thứ 34 vào đầu năm 2023 lên vị trí thứ 15.
 • Quỹ Project Catalyst Fund 10 đã hoàn thành và tài trợ cho 192 dự án từ kho bạc Cardano với kinh phí lên đến 50 triệu ADA.
 • Giai đoạn quản trị Voltaire tiếp tục phát triển với việc ra mắt SanchoNet và Intersect. SanchoNet là một testnet cho quản trị on-chain, và Intersect là một tổ chức được thành lập hướng đến thành viên cộng đồng Cardano.
 • Mithril được ra mắt với gần 100 SPO tham gia ký. Mithril là một lược đồ và giao thức chữ ký dựa trên việc stake, cải thiện tốc độ và hiệu quả của thời gian đồng bộ hóa node.

Giới thiệu ngắn gọn về Cardano

Cardano là một blockchain lớp 1 có hợp đồng thông minh và sử dụng cơ chế bằng chứng cổ phần (PoS) được ra mắt vào năm 2017. Cardano nhằm mục đích cung cấp khả năng bảo mật, khả năng mở rộng và tính bền vững cho các ứng dụng và hệ thống phi tập trung được xây dựng trên blockchain. Ngoài cộng đồng các nhà phát triển, nhà vận hành node và dự án, Cardano còn được hỗ trợ bởi nhiều tổ chức khác nhau: Input Output Global (IOG), dcSpark, MLabs, The Cardano Foundation, EMURGO, v.v. Họ cùng nhau giúp mạng Cardano phát triển, được chấp nhận rộng rãi và tăng năng lực tài chính trong khi Cardano tiến tới kỷ nguyên Voltaire.

Cardano đã thực hiện một cách tiếp cận phát triển độc đáo so với các mạng lưới hợp đồng thông minh khác. Mô hình đồng thuận Ouroboros cho phép phân quyền stake, mô hình kế toán đầu ra giao dịch chưa chi tiêu mở rộng (eUTXO) cho phép chuyển token gốc, khả năng mở rộng và phi tập trung, và hợp đồng thông minh đã được kích hoạt bởi hard fork Alonzo vào năm 2021.

Với cộng đồng người dùng và nhà phát triển tận tâm, Cardano đã chứng tỏ sức bền của mình. Sau Alonzo, Cardano bắt đầu cạnh tranh trong thị trường tiền tiền mã hóa truyền thống, chẳng hạn như DeFi và NFT, trong khi vẫn tập trung vào các mục tiêu cốt lõi của mình. Để biết thêm thông tin về Cardano, vui lòng tham khảo báo cáo Initiation of Coverage của chúng tôi.

Website /Twitter/Telegram

Số liệu chính

Phân tích tài chính

Vào quý 3/2023, thị trường tiền điện tử tổng thể chủ yếu là yên tĩnh, giao dịch đi ngang. Tuy nhiên, có một đợt bán tháo lớn vào giữa tháng 8. Giá ADA giảm trong quý thứ hai liên tiếp, giảm 9,5% so với quý trước xuống còn 0,25 USD. Điều này nói chung phù hợp với thị trường tiền điện tử nói chung, giảm 9,2% so với quý trước.

ADA là tài sản gốc của Cardano. Nó được sử dụng trong ba trường hợp chính:

 1. Thanh toán phí mạng lưới
 2. Được sử dụng để đăng ký pool ủy quyền tham gia vào sự đồng thuận mạng lưới với tư cách là một nhà điều hành pool
 3. Tham gia staking với tư cách là nhà điều hành pool hoặc người ủy quyền để giúp bảo mật mạng lưới và kiếm phần thưởng token

Vào giữa tháng 8. Giá ADA giảm trong quý thứ hai liên tiếp, giảm 9,5% so với quý trước xuống còn 0,25 USD. Điều này nói chung phù hợp với thị trường tiền điện tử nói chung, giảm 9,2% so với quý trước.

Doanh thu (USD) giảm 29,9% so với quý trước. Doanh thu được thúc đẩy bởi phí giao dịch, chủ yếu bị ảnh hưởng bởi tính cấp thiết giao dịch của người dùng. Phí giao dịch của quý 3 được trình bày nhiều hơn trong phần “Phân tích mạng lưới”.

Số dư kho bạc của Cardano tăng 7,2% so với quý trước lên 1,39 tỷ ADA. Mức tăng 90 triệu ADA nói chung phù hợp với mức tăng từ các quý trước đó. Do giá ADA giảm, giá trị kho bạc tính bằng USD giảm 3,0% so với quý trước từ 358 triệu USD xuống 348 triệu USD. Hiện tại, 20% tổng số phí giao dịch được chuyển vào kho bạc, có thể thay đổi thông qua quản trị nếu cần.

Nhìn chung lãi suất staking danh nghĩa trên Cardano là 3,3% cho người ủy quyền ADA, mặc dù nó có thể thay đổi tùy theo pool. Lãi suất thực tế được tính bằng cách dùng lãi suất danh nghĩa trừ đi lạm phát để tính đến bất kỳ sự pha loãng giá trị nào do lạm phát gây ra. Trong quý 3, lãi suất thực tế là 3,34%. Bất kỳ tham chiếu nào đến lạm phát trong báo cáo này đều đề cập đến nguồn cung ADA đang lưu hành thay vì tổng nguồn cung, vì nguồn cung ADA được giới hạn ở 45 tỷ. Trong mỗi epoch, 0,3% dự trữ ADA (nghĩa là ADA không lưu hành) được phân phối dưới dạng phần thưởng cho nhà điều hành pool (SPO). “Lạm phát” này có xu hướng giảm về 0 khi dự trữ cạn kiệt và nguồn cung lưu hành đạt 45 tỷ.

Phân tích mạng lưới

Phí giao dịch trung bình (USD) giảm 21% so với quý trước từ 0,13 USD xuống 0,10 USD. Ngược lại, phí giao dịch trung bình (ADA) chỉ giảm 2,8% so với quý trước. Sự chênh lệch cho thấy giá ADA gần như hoàn toàn chịu trách nhiệm cho sự sụt giảm được tính bằng USD. Mỗi giao dịch trên mạng lưới đều đi kèm với phí xử lý và chi phí lưu trữ. Phí được tính theo phí tối thiểu phải trả cộng với quy mô giao dịch.

Các lĩnh vực phát triển khác nhau trên Cardano, chẳng hạn như DeFi, vẫn chưa đủ để tăng các chỉ số hoạt động tổng thể. Số lượng địa chỉ hoạt động hàng ngày giảm trong quý thứ ba liên tiếp, giảm 28,9% so với quý trước xuống 41.100. Số lượng giao dịch trung bình hàng ngày cũng giảm nhưng ít hơn, khoảng 12,2% so với quý trước.

Sự biến động của số lượng giao dịch và địa chỉ hoạt động thường có mối tương quan, nhưng chúng đã có sự khác biệt trong những quý gần đây. Tỷ lệ giao dịch trên địa chỉ hoạt động đã tăng đều đặn trong năm qua, điều này cho thấy rằng mặc dù một số người dùng không hoạt động thường xuyên, nhưng những người đang hoạt động là những người dùng mạnh. Trong quý 3, tỷ lệ giao dịch trên địa chỉ hoạt động là 1,47, tăng 23,4% so với quý trước và 41,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lưu ý rằng Cardano sử dụng một biến thể của mô hình tính toán đầu ra giao dịch chưa chi tiêu (UTXO), giống như Bitcoin. Một số chỉ số hoạt động, chẳng hạn như những chỉ số liên quan đến địa chỉ và chuyển khoản, về cơ bản khác với những chỉ số trên các mạng lưới có mô hình tính toán dựa trên tài khoản (ví dụ: Ethereum, Solana).

Tải trọng trung bình của blockchain Cardano giảm từ hơn 50% trong quý 2 xuống còn khoảng 40% trong quý 3. Tải trọng trung bình hàng ngày trong quý 3 đạt đỉnh 75,8% vào ngày 11 tháng 7. Tải trọng 100% nghĩa là tất cả các khối (block) đều đầy (hiện tại là 90 kb mỗi khối (block)) và tải trọng 0% nghĩa là tất cả các khối (block) đều trống. Các giao dịch nhỏ hơn, được tạo ra bởi các thuật toán chọn coin hiệu quả hơn, sẽ giúp tăng TPS và băng thông của Cardano trong trường hợp tải trọng blockchain đạt 100%. Các ngôn ngữ lập trình phát triển và bộ công cụ mới, chẳng hạn như Aiken, cũng đã cải thiện hiệu quả về tốc độ thực thi và bộ nhớ.

Staking

Số lượng pool và người ủy quyền không thay đổi đáng kể trong quý 3. Các pool được điều hành bởi nhiều thực thể khác nhau, chẳng hạn như cá nhân (công khai hoặc ẩn danh) hoặc tổ chức (tổ chức tiền mã hóa hoặc các tổ chức khác). Bất kể tổ chức nào phụ trách, nhiều nhà điều hành pool(SPO) vận hành cùng lúc nhiều pool do các khuyến khích hiện tại hạn chế kích thước tối đa của một pool. Trong những multi-pool, có 2.036 SPO duy nhất (1.862 nhà điều hành pool đơn và 174 nhà điều hành đa pool) trong quý 3. Tuy nhiên, số lượng SPO thực tế có thể thấp hơn một chút, vì không phải tất cả SPO đều xác định chính xác loại pool của họ.

Phân phối phần thưởng ủy quyền không cân bằng trên tổng số pool trong quý 3. Trong tổng số 22,9 tỷ ADA được ủy quyền, 197 pool hàng đầu (6,7% nhóm) chiếm hơn 50%. Mặc dù 197 pool hàng đầu về mặt kỹ thuật sẽ tạo thành nguy cơ tấn công tối thiểu (MAV), nhưng trên thực tế chỉ có 50 tổ chức, vì nhiều pool hàng đầu được điều hành bởi các nhà điều hành đa pool. Kết thúc quý này, một thước đo phi tập trung khác là hệ số Nakamoto đã đạt mức 34.

Mặc dù 50 (MAV) và 34 (hệ số Nakamoto) là những con số thấp so với tổng số pool và người ủy quyền, nhưng chúng cao hơn đáng kể so với nhiều mạng lưới khác. Chỉ số phi tập trung Edinburgh (EDI) cung cấp một khuôn khổ mới để đo lường mức độ phi tập trung. Ngoài ra, một tính năng beta trong ví Lace cho phép người dùng stake ADA trên nhiều pool, điều này sẽ mang lại cho người ủy quyền nhiều linh hoạt hơn đối với việc phân bổ ủy quyền của họ.


Phần trăm ủy quyền đang hoạt động tăng nhẹ, tăng 0,7% so với quý trước lên 22,9 tỷ ADA. Ngoài ra, phần trăm cam kết ủy quyền tăng 0,8% so với quý trước lên 65,3%.

Kể từ năm 2022, đã có một cuộc thảo luận của cộng đồng về việc thay đổi hai biến quan trọng liên quan đến việc ủy quyền:

 • Tham số K: Mức độ mà một pool trở nên bão hòa và trải qua việc giảm phần thưởng.
 • Phí nhóm tối thiểu: Số tiền cố định được trả cho một pool trước khi phần thưởng được chia cho người ủy quyền. Nó được thực hiện tự động để không có nguy cơ người ủy quyền không được trả tiền.

Sau một cuộc thảo luận dài và chi tiết, các SPO đã quyết định chưa thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với tham số K. Ủy ban tham số xác định kết quả không rõ ràng. Nói chung, đa số SPO đã bỏ phiếu để nâng tham số K lên 1.000, điều này sẽ thay đổi kích thước pool tối ưu từ 70 triệu ADA xuống 35 triệu ADA. Tuy nhiên, các SPO kiểm soát phần lớn việc ủy quyền đã bỏ phiếu để giữ tham số K ở giá trị hiện tại là 500. Mặt khác, việc thay đổi phí pool tối thiểu là rõ ràng hơn; hiện tại, đây là khuyến nghị của Ủy ban tham số trong PCP-01.

Mithril

Vào tháng 7, Mithril đã ra mắt trên mainnet ở phiên bản beta và tạo ra bản chụp nhanh đầu tiên. Gần 100 pool đã góp phần ký các chứng chỉ Mithril. Mithril là một chương trình đa chữ ký dựa trên việc ủy quyền nhằm giúp mạng lưới Cardano mở rộng quy mô. Nó cung cấp trải nghiệm nhẹ, hiệu quả và một lựa chọn thay thế an toàn cho người dùng và ứng dụng để truy cập tất cả hoặc một phần trạng thái của chuỗi. Người dùng không cần phải truy cập vào trạng thái hiện tại đầy đủ nhưng vẫn nhận được mức độ tin cậy tương tự. Do đó, mạng lưới Cardano trở nên hiệu quả hơn, được tinh giản và có khả năng hỗ trợ nhiều loại ứng dụng và nhiều trường hợp sử dụng hơn.

Mithril sẽ cho phép các ứng dụng như:

 • Các ví “nhẹ”
 • Khởi động nhanh các node đầy đủ
 • Hệ thống bỏ phiếu hiệu quả

Kể từ khi triển khai trên mainnet vào tháng 7, Mithril signers đã được triển khai bởi khoảng 80 SPO, tổng cộng hơn 1,5 tỷ ADA được ủy quyền và đang tiếp tục tăng. Việc cải thiện quy trình tải xuống và trích xuất đã giảm thời gian khởi động một node của Cardano xuống dưới 20 phút trên máy tính cá nhân của người dùng.

Mithril là cả một chương trình mật mã mới và một mạng lưới các node đã ký được triển khai cùng với mạng Cardano. Mithril signers là những quy trình nhẹ được chạy bởi SPO cùng với các nhà sản xuất khối tạo ra chữ ký dựa trên việc ủy quyền được gửi đến các bộ tổng hợp. Mithril clients có thể tải xuống và xác minh các bản chụp nhanh được chứng nhận từ các bộ tổng hợp không đáng tin cậy. Sau đó, họ có thể sử dụng các bản chụp nhanh đó để giải quyết việc đồng bộ chuỗi, khởi động trạng thái và xác thực chuỗi.

SanchoNet

SanchoNet đã được ra mắt trong quý 3 trong bản phát hành trước của node V8.2.1, đánh dấu một cột mốc cho quản trị phi tập trung. SanchoNet là một testnet cho quản trị phi tập trung của Cardano, được định nghĩa bởi các hướng dẫn CIP-1694 và là một sáng kiến cốt lõi trong lộ trình xây dựng kỉ nguyên Voltaire.

Voltaire sẽ thực hiện các bước cuối cùng hướng tới tính tự bền vững thông qua bỏ phiếu phi tập trung. Sau khi hoàn thành, cộng đồng sẽ kiểm soát việc thay đổi thông số, hard fork và việc rút tiền từ kho bạc thay vì IOG, Cardano Foundation và EMURGO – những tổ chức nắm giữ tất cả bảy khóa quản trị (genesis).

Cơ sở hạ tầng cần thiết cho một nền tảng bỏ phiếu phi tập trung thành công vẫn chưa tồn tại. Để đáp ứng nhu cầu này, SanchoNet đóng vai trò như một môi trường thử nghiệm để thử nghiệm và xây dựng không chỉ các quy trình mà còn cả các công cụ. Các nhà phát triển có thể sử dụng testnet để ra mắt cơ sở hạ tầng mới (ví dụ: ví và công cụ bỏ phiếu), SPO có thể thử nghiệm bỏ phiếu/đề xuất để tìm ra những điểm khó khăn và có thể vạch ra một vai trò người dùng mới – đại diện cho người ủy quyền (DReps).

SanchoNet được ủng hộ bởi Intersect – một tổ chức dành cho thành viên của hệ sinh thái Cardano – cùng với các thành viên cộng đồng, SPO và các nhóm khác. Intersect ra mắt với mục đích tập hợp tất cả những người nắm giữ ADA giúp tạo ra một hệ sinh thái Cardano linh hoạt, an toàn, minh bạch và sáng tạo hơn. Intersect gắn bó chặt chẽ với Voltaire và sự phối hợp đồng bộ từ dưới lên trên: chính là sự phi tập trung thực sự.

Phân tích hệ sinh thái

Số lượng giao dịch dapp trung bình hàng ngày giảm 14,7% so với quý trước. Tuy nhiên, sự sụt giảm trong quý 3 này không đủ để bù đắp cho sự gia tăng trong các quý liên tiếp trước đó. Số lượng giao dịch Dapp kết thúc quý tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Hoạt động giao dịch NFT giảm trong quý thứ ba liên tiếp, giảm 3% trong quý 3. Mặc dù vậy, khối lượng giao dịch NFT tăng 19,8% so với quý trước, cho thấy sự tăng trưởng trung bình về giá trị của NFT Cardano. Đổi mới NFT tiếp tục được thúc đẩy bởi các dự án như: Book.io, PaimaEmpowa.

Tính đến cuối quý 3, có 144 dự án đang xây dựng trên Cardano và hàng nghìn token, với 10 token hàng đầu có tổng giá trị vốn hóa thị trường hơn 400 triệu đô la.

Minswap, một nhà tạo lập thị trường tự động (AMM), là dapp Cardano phổ biến nhất theo số lượng giao dịch trong quý 3. Minswap vẫn là dapp được sử dụng nhiều nhất mặc dù số lượng giao dịch giảm 33,5% so với quý trước. Tính năng stableswap đang phát triển của Minswap có thể giúp giao thức thúc đẩy nhiều hoạt động hơn nữa bằng cách cung cấp mức trượt giá tối thiểu và giao dịch hiệu quả hơn.

DeFi

TVL (theo quý) ổn định, giảm 0,1% so với quý trước. Xếp hạng TVL của Cardano trong số tất cả các mạng lưới đã tăng từ vị trí 21 lên vị trí 15 trong quý 3 (bắt đầu ở vị trí 34 vào đầu năm). Điều này cho thấy rằng trong khi TVL không tăng trưởng về giá trị USD tuyệt đối, nó đã tăng trưởng so với các hệ sinh thái khác. TVL (USD) giữ nguyên mặc dù giá ADA giảm gần 10% so với quý trước cho thấy sự tăng trưởng và đa dạng hóa tài sản.

Việc ra mắt hai đồng stablecoin mới, iUSDDJED, trong năm qua đã chứng tỏ là một chất xúc tác lớn cho TVL tổng thể. Tổng vốn hóa thị trường stablecoin đã tăng 16,3% so với quý trước từ 13,5 triệu đô la lên 15,7 triệu đô la. So với các mạng lưới khác, vốn hóa thị trường stablecoin của Cardano đã tăng từ vị trí thứ 54 lên vị trí thứ 32 trong năm 2023. Tài sản ổn định là lý tưởng để ghép nối trong nhóm thanh khoản, vay mượn, tạo đòn bẩy và cung cấp lối thoát nhanh chóng khỏi biến động – điều khá phổ biến trên thị trường tiền mã hóa.

IndigoDjed là hai nhà phát hành stablecoin chính trên Cardano. Họ lần lượt phát hành các token được thế chấp quá mức iUSD và DJED. Indigo và Djed tiếp tục đóng góp vào TVL bằng cách cung cấp các token khác, chẳng hạn như tài sản tổng hợp iETH của Indigo và token dự trữ SHEN của Djed. Giữa việc thế chấp quá mức của bản thân các stablecoin và các tài sản khác được tạo ra, TVL của giao thức cao hơn gấp nhiều lần so với vốn hóa thị trường stablecoin trong trường hợp của cả hai nhà phát hành.

Wanchain – một blockchain EVM bằng chứng cổ phần lớp 1 và là giải pháp tương tác blockchain phi tập trung – đã cung cấp USDT USDC trên Cardano thông qua các cầu nối khác nhau của mình. Các cầu nối của Wanchain được bảo mật bởi các trình xác nhận Wanchain, kết nối Cardano với Wanchain, Bitcoin, Ethereum, TRON và nhiều blockchain khác nữa. Phiên bản cầu nối của Bitcoin và USDT/USDC (các stablecoin có vốn hóa lớn nhất trong thị trường tiền mã hóa) đã tạo ra một cơ hội thanh khoản khổng lồ cho DeFi trên Cardano.

Các tiêu chuẩn token thông minh như CIP-68 hoặc CPS-0003 có thể mở ra cánh cửa cho việc tuân thủ được tích hợp sẵn, cho phép USDC cũng có sẵn trên Cardano một cách tự nhiên. USDA và USDM là hai stablecoin gốc Cardano khác. Các stablecoin USDM của Mehen và USDA của Anzens đều đang trong quá trình phát triển, chuẩn bị cho mainnet Cardano.

Phần lớn sự tăng trưởng TVL năm 2023 được thúc đẩy bởi các giao thức mới hơn. Tính đến cuối quý 3, 55,7% TVL đến từ các giao thức được ra mắt trong vòng một năm qua. Indigo, nhà phát hành tài sản tổng hợp, là giao thức mới lâu đời nhất và lớn nhất trong số các giao thức mới này, kết thúc quý với việc thách thức Minswap về vị trí thống trị TVL tổng thể. TVL trị giá 36,8 triệu USD của Indigo không kém nhiều so với 40,2 triệu USD của Minswap.

Sự tăng trưởng của TVL và hệ sinh thái DeFi đã đi kèm với những khó khăn ban đầu, đặc biệt là đối với các DEX. Cơ chế eUTXO mới lạ của Cardano đã mang theo những mô hình DeFi mới, chẳng hạn như ghép nhómchuỗi giao dịch. Nhiều DEX đang khám phá các giải pháp mới hoặc cải thiện giải pháp cũ, chẳng hạn như MuesliSwap đang nghiên cứu về chuỗi giao dịch. Chuỗi giao dịch, đã được triển khai trên các giao thức như Optim Fi, sẽ là một cải tiến so với quy trình ghép nhóm gây tranh cãi của MuesliSwap.

SideChain

Cardano có một số sidechain – một số đang hoạt động và một số vẫn đang trong quá trình phát triển. Một số trong những sidechain này là: Milkomeda C1, Wanchain, Midnight World Mobile.

Milkomeda C1 được ra mắt vào đầu năm 2022 với tư cách là sidechain đầu tiên của Cardano. Ban đầu, nó mang lại khả năng tương thích EVM cho hệ sinh thái Cardano, nhưng vào đầu tháng 9, nó đã mang lại khả năng tương thích EVM trực tiếp cho ví Cardano. Milkomeda C1 chủ yếu được duy trì bởi dcSpark. Hầu hết các hoạt động của Milkomeda được thực hiện dưới dạng các trò chơi được xây dựng với Paima Engine – một khung cho rollup tập trung vào việc tạo ra các trò chơi onchain và thế giới tự trị. Không giống như tất cả các rollup hiện tại khác (bao gồm các rollup Ethereum sử dụng trình sắp xếp tập trung), các rollup được xây dựng trên Paima là rollup thực sự với việc sắp xếp/chứng minh phi tập trung, giống như Fuel V1.

IOG đã ra mắt một bộ công cụ để xây dựng sidechain tùy chỉnh cho Cardano, bao gồm thông số kỹ thuật để phát triển sidechain trên Cardano và một trình theo dõi chuỗi. Bộ công cụ đã được giới thiệu cùng với một testnet EVM sử dụng cơ chế bằng chứng khái niệm.

Midnight là sidechain tập trung vào bảo vệ dữ liệu sắp tới của Cardano. Bằng cách tận dụng mật mã học zero-knowledge, Midnight nhằm mục đích kết nối các nguyên tắc của DeFi với các yêu cầu của TradFi. Nó sẽ cho phép người dùng có quyền tiết lộ dữ liệu chọn lọc trong khi đáp ứng các yêu cầu pháp lý. Người dùng cũng sẽ có thể chọn dữ liệu mà họ muốn tiết lộ công khai hoặc giữ riêng tư. Không giống như Milkomeda, Midnight sẽ có token riêng của mình: DUST. Việc ra mắt devnet sắp tới sẽ bao gồm 100 đội ngũ phát triển, với các ứng dụng mở vào tháng 10.

Hydra

Trong quý 3, Hydra V0.12.0 đã được phát hành. Hydra là một tập hợp các giao thức mở rộng, chủ yếu là lớp 2 dựa trên các kênh trạng thái. Hydra Head, giải pháp đầu tiên từ tập hợp này, là một sổ cái mini ngoại tuyến hoạt động giữa một nhóm nhỏ người tham gia, không giống như các kênh trạng thái phổ biến khác như Lightning. Hydra tận dụng mô hình eUTXO để chuyển đổi hiệu quả và linh hoạt hơn từ lớp 1 sang lớp 2 và ngược lại, cho phép chuyển đổi dữ liệu đồng thời. Hydra for Payments là một bộ công cụ mã nguồn mở để triển khai các giải pháp thanh toán sẽ tận dụng Hydra Head.

Head đầu tiên trên mainnet Cardano, còn được gọi là một kênh, đã được mở ở dạng hạn chế vào tháng 3 năm 2023. Tính đến thời điểm viết bài, giao thức có thể được coi là đang trong giai đoạn “beta công khai”. Cho đến khi giao thức được thử nghiệm kỹ lưỡng hơn, số lượng ADA được cam kết sẽ bị hạn chế để đảm bảo an toàn cho người dùng. Các nhà xây dựng từ các đội ngũ khác nhau đang tích cực làm việc để cải thiện Hydra Head. Các ứng dụng ban đầu bao gồm chơi game, đấu giá và thanh toán P2P. Nhìn chung, Hydra Head là một giao thức linh hoạt, với nhiều đề xuất về cấu trúc.

Dự án Catalyst

Catalyst là một quỹ phi tập trung dành cho các dự án sáng tạo trong hệ sinh thái Cardano, được hỗ trợ bởi kho bạc ADA. Thông qua tất cả 10 vòng tài trợ, Catalyst đã tài trợ cho 1.344 đề xuất. Fund10, quỹ mới nhất, đã kết thúc vào tháng 9 năm 2023 với 192 đề xuất được tài trợ. dcSpark là nhóm được tài trợ nhiều nhất với 6,26 triệu ADA (tương đương 1,6 triệu USD) tài trợ; các đề xuất được tài trợ hàng đầu của họ liên quan đến Paima Engine.

Sự tham gia và việc bán phiếu bầu (tức là trả tiền cho người dùng khác để lấy phiếu bầu của họ) là hai điểm trọng tâm trong quản trị phi tập trung, ảnh hưởng gần như tất cả các nhóm và sáng kiến. Cộng đồng đã tiếp tục khám phá các cách khác nhau để cải thiện quy trình quản trị. Những điều này bao gồm đánh giá các đề xuất, phân phối quỹ, tăng cường sự tham gia và chính thức hóa việc bán phiếu bầu.

Trong giai đoạn bỏ phiếu kéo dài hai tuần, Catalyst Fund10 đã nhận được gần 410.000 phiếu bầu, tăng hơn 45.000 phiếu so với quỹ trước đó. Sự gia tăng này đã nâng tổng số phiếu bầu được phát ra trong suốt thời gian tồn tại của Catalyst lên hơn 2 triệu. Fund10 đã có 60.000 ví được đăng ký với tổng số phiếu bầu là 4,5 tỷ ADA. Tuy nhiên, chỉ có 7.900 trong số những ví đó thực sự bỏ phiếu để xác nhận một đề xuất, 50% trong số đó chỉ bỏ phiếu cho 10 hoặc ít hơn trong số tổng số hơn 1.000 đề xuất.

Tỷ lệ tham gia tương đối thấp (cả về số lượng người dùng và ADA) đã khiến một số thành viên cộng đồng đề xuất các mô hình và ưu đãi khác nhau. Do Catalyst áp dụng biểu quyết dựa trên token tuyến tính (tức là 1 token bằng 1 phiếu bầu), nên 1,5% ví hàng đầu nắm giữ 56% quyền biểu quyết. Một số quy trình bỏ phiếu nhất định, chẳng hạn như bỏ phiếu theo bậc hai, bỏ phiếu theo tín nhiệm và bỏ phiếu dựa trên uy tín, có thể đáng để khám phá. Các chương trình khác, chẳng hạn như holographic, có khả năng phản tác động trong việc giải quyết vấn đề bán phiếu bầu – nếu cộng đồng coi đó là một vấn đề và không phải là cơ hội cho cả lợi nhuận và tăng cường tính minh bạch.

Optim Finance đã chính thức hóa việc bán phiếu bầu trong Fund10 với trái phiếu thanh khoản của mình – một công cụ để vay và cho vay ủy quyền ADA và đó chính là quyền biểu quyết. Mô hình của Optim cho phép người vay trả phí bảo hiểm để có thêm quyền biểu quyết từ người cho vay. Do đó, người dùng có thể trả một khoản phí bảo hiểm tương đối nhỏ để vay nhiều phiếu bầu cho một thời gian nhất định để bỏ phiếu ủng hộ hoặc phản đối các đề xuất của Catalyst. Việc bán phiếu bầu đã xảy ra, vì vậy việc biến nó thành một quy trình minh bạch sẽ chỉ củng cố việc quản trị trong dài hạn.

Các địa chỉ Cardano có khóa riêng biệt cho thanh toán và ủy quyền, cho phép ủy quyền thanh khoản gốc. Nói cách khác, người dùng có thể gửi ADA trên các giao thức (tức là hợp đồng giao thức sở hữu khóa thanh toán) mà không cần phải từ bỏ quyền kiểm soát khóa ủy quyền. Quy trình này được xử lý khác nhau bởi các giao thức khác nhau:

• Indigo giữ khóa ủy quyền của người cho vay gắn với tiền gửi của riêng họ, giữ lại quyền biểu quyết cho người cho vay.

• Minswap gắn khóa ủy quyền của riêng mình vào tiền gửi của người cho vay, chuyển quyền biểu quyết cho giao thức.

• Optim gắn khóa ủy quyền của người vay vào tiền gửi của người cho vay, chuyển quyền biểu quyết cho người vay.

Phát triển và tăng trưởng

Các sự kiện đáng chú ý trong quý 3 bao gồm:

 • IOG Academy, một sáng kiến được trình bày bởi IOG Education, cung cấp các khóa học mở và hướng dẫn kỹ thuật để phát triển với Marlowe, Haskell và Plutus.
 • Cardano FoundationEmurgo tiếp tục tổ chức các chương trình đào tạo nhà phát triển.
 • Các dự án do cộng đồng quản lý về giáo dục và công cụ dành cho nhà phát triển, chẳng hạn như Gimbalabs Genius Academy, tiếp tục sản xuất nội dung và tổ chức các sự kiện.
 • IOG tiếp tục tạo điều kiện cho các Nhóm làm việc để hỗ trợ và giúp đỡ các nhà phát triển hệ sinh thái Cardano, trong khi đó tổ chức dựa trên thành viên Intersect thành lập một số ủy ban mới.

Tóm tắt cuối cùng

Khả năng tương tác và cơ sở hạ tầng cốt lõi đều được tăng tốc trong quý 3. Wanchain kết nối Cardano với các mạng lưới và tài sản hàng đầu khác, Milkomeda giúp cho các hợp đồng EVM có thể truy cập trực tiếp từ ví Cardano và việc phát triển tiếp tục trên các sidechain khác như Midnight. Đối với cơ sở hạ tầng, các kênh trạng thái Hydra đã chứng kiến ​​các trường hợp sử dụng mới và có thêm một bản cập nhật; Mithril ra mắt trên mainnet hướng tới việc phân cấp lớn hơn; và testnet quản trị onchain SanchoNet đã được ra mắt.

DeFi được định vị để trở thành thành phần hưởng lợi sớm từ cơ sở hạ tầng mới và kết nối với các hệ sinh thái khác. Thanh khoản mới từ cả tài sản gốc và tài sản được kết nối đã được chứng minh là thúc đẩy hoạt động và tác động đến TVL trong năm 2023. Các trường hợp sử dụng mới cho thanh khoản đó có thể sớm được kích hoạt từ cơ sở hạ tầng như Hydra hoặc một trong số nhiều dự án DeFi gần đây được tài trợ bởi Catalyst.

Hãy cho chúng tôi biết những điều bạn yêu thích về báo cáo, những gì có thể còn thiếu sót hoặc vui lòng chia sẻ bất kỳ phản hồi nào khác bằng cách điền vào biểu mẫu ngắn này. Tất cả các phản hồi đều tuân theo Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của chúng tôi.

Báo cáo này được ủy quyền bởi Input Output Global. Tất cả nội dung được sản xuất độc lập bởi tác giả (các tác giả) và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Messari hoặc tổ chức yêu cầu báo cáo. Tổ chức ủy quyền không ảnh hưởng đến quyết định biên tập hoặc nội dung. Tác giả (các tác giả) có thể nắm giữ tiền mã hóa được nêu trong báo cáo này. Báo cáo này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Nó không nhằm mục đích là lời khuyên đầu tư. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng mình và tham khảo ý kiến ​​của cố vấn tài chính, thuế hoặc pháp lý độc lập trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Hiệu suất trong quá khứ của bất kỳ tài sản nào không phải là dấu hiệu của kết quả trong tương lai. Vui lòng xem Điều khoản dịch vụ của chúng tôi để biết thêm thông tin.

Từ Red Sheehan, thuộc Messari, bài gốc tại https://messari.io/report/state-of-cardano-q3-2023

Về Đức Châu

Mình là Đức Châu - Yêu thích công nghệ, có tình yêu mãnh liệt với ADA Lovelace, Cardano và World Mobile Token, mình rất vui khi bạn đã đây.

Kiểm tra thêm

Chia sẻ của người dân Zanzibar về World Mobile.

Cùng nhau xây dựng một thế giới kết nối hơn. Đây là một lời kêu …

Một bình luận

 1. Bài dịch cùng ảnh quá chất lượng. Cám ơn Châu nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *