Luận bàn về dReps trên Catalyst

Mặc dù dReps là một khái niệm mới và vẫn chưa được áp dụng trong Fund 10 của Catalyst nhưng trong cộng đồng Cardano chủ đề này đang được trao đổi hết sức sôi nổi. Qua đó có thể thấy dReps sẽ tạo ra một sức hút lớn trong những Fund sắp tới. Nhân đây, người viết muốn chia sẻ một số thảo luận về dReps mà người viết đã ghi nhận được từ cộng đồng.

Để đi vào bàn luận dReps, chúng ta cần tìm hiểu dReps là gì? dReps là người đại diện ủy quyền. Nói rõ hơn, người nắm giữ ada sẽ ủy quyền quyền biểu quyết của họ cho người đại diện ủy quyền (dReps) và sau đó người đại diện ủy quyền sẽ tiến hành bỏ phiếu. dReps có thể là bất cứ ai. Tức là bất cứ ai cũng có thể trở thành dReps. dReps sẽ giúp việc bỏ phiếu trên Catalyst trở nên phong phú đa dạng hơn. Ngoài ra, dReps cũng góp phần giúp những cử tri đơn lẻ có cơ hội nói lên tiếng nói của mình.

Rõ ràng vai trò của dReps sẽ mang lại những tác động tích cực cho Catalyst tuy nhiên dReps vẫn tồn một số vấn đề cần cân nhắc. Đầu tiên, do dReps nắm trong tay quyền bỏ phiếu lớn nên họ hoàn toàn có thể bỏ phiếu cho dự án của chính mình. Nếu dự án của họ tốt thì không có chỉ để bàn luận nhưng nếu dReps vẽ ra dự án để thu lợi từ Catalyst thì sao?

Điều thứ hai, dReps sẽ đối tượng “săn lùng” của các dự án. Các dự án sẽ tìm cách lấy lòng dReps thậm chí là hối lộ cho họ. Còn dReps đứng trước lợi ích tiền bạc sẽ dễ nghiêng về bỏ phiếu cho các dự án đó. Kết quả, các cuộc bỏ phiếu trở thành cuộc chơi của các dReps.

Điều thứ ba, việc xuất hiện của dReps cùng các thông tin công khai của họ sẽ thu hút các cá voi, các quỹ đầu tư tham gia vào Catalyst. Do có thông tin và cách thức liên lạc nên các dReps, các cá voi và các quỹ đầu tư có khả năng hợp lại với nhau đưa ra các dự án và bỏ phiếu cho các dự án này. Kết quả, Catalyst sẽ không còn là nơi tài trợ cho các dự án mang lại lợi ích cho Cardano mà Catalyst sẽ trở thành một cái mỏ vàng để “những kẻ xấu” khai thác miễn phí. Từ đó, lợi ích cá nhân và lợi ích nhóm sẽ phát triển lớn mạnh trên Cardano. Trên đây là những lo ngại mà cộng đồng Cardano đang thảo luận về dReps.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm:

Đây không phải là lời khuyên đầu tư và không có giá trị như một lời khuyên đầu tư.

Xin chân thành cảm ơn!

Bài viết được viết bởi Metaverse#4719

Nguồn tham khảo Dreps(catalyst) là gì?

https://iohk.io/en/blog/posts/2022/04/11/introducing-the-concept-of-delegate-representatives-dreps/

Về Metaverse

Mọi bài viết đều không phải là lời khuyên đầu tư và không có giá trị như lời khuyên đầu tư.

Kiểm tra thêm

Giới thiệu các chức năng và hướng dẫn sử dụng Bamboo App

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *