Sky Protocol thông báo Tokenomics

Sky Protocol mới đây thông tin về tokenomics của dự án. Token SKY là token quản trị và tiện ích của Sky Protocol, một Cardano L2 tập trung vào tính khả dụng của dữ liệu.

Bài viết này cung cấp lời giải thích về Sky Protocol và token SKY.

Mục lục

1. Giới thiệu

2. Tiện ích SKY

3. Kinh tế mã thông báo SKY

4. Team

1. Giới thiệu

Giao thức Sky là giao thức Cardano L2 mã nguồn mở tập trung vào tính khả dụng của dữ liệu.

Với Sky Protocol, các ứng dụng phi tập trung Cardano sẽ có thể sử dụng khuôn khổ mô-đun để lựa chọn các tính năng quan trọng nhất cho ứng dụng phi tập trung tương ứng của họ, chẳng hạn như khả năng chi trả, tốc độ giao dịch, quyền riêng tư, khả năng tương tác, v.v. Điều này đảm bảo rằng các ứng dụng phi tập trung luôn có quyền truy cập vào các tính năng tốt nhất hiện có dẫn đến mức hiệu quả và khả năng mở rộng mới trên Cardano.

Có 3 dự án chính đang giải quyết các vấn đề tương tự, cụ thể là Celestia, Avail và EigenLayer, tất cả đều rất thành công trong lĩnh vực của riêng mình. Tuy nhiên, không chỉ thấy cách cải thiện mô hình của họ mà còn thấy rằng việc xây dựng mô hình này với trọng tâm là Cardano có thể có lợi cho hệ sinh thái.

Cho đến nay, các cuộc họp đã thực hiện Twitter Spaces , phỏng vấn , phát hành bản tổng quan kỹ thuật và công bố một số hoạt động hợp tác với Blink Labs , zkFold và DexHunter .

Khi tiếp tục phát triển giao thức, hôm nay Sky protocol phát hành tokenomics của mình.

2. Tiện ích SKY Token

Có 4 thành phần tiện ích chính của $SKY.

  1. Phí giao dịch
  2. Đặt cọc
  3. Quản trị
  4. Hoạt động mạng

Phí giao dịch

Mã thông báo SKY được sử dụng như một mã thông báo tiện ích trong việc thanh toán phí công bố dữ liệu sẽ được cung cấp trên mạng. Các nhà điều hành chuỗi và thành viên ủy ban được hoan nghênh đồng ý về các hoạt động thanh toán thực tế bằng bất kỳ mã thông báo nào họ thích và chúng tôi sẽ cung cấp các công cụ để hỗ trợ việc đó. Vì mục đích hạch toán công bằng các khoản phí, cần có một đơn vị hạch toán chung trên chuỗi và mã thông báo SKY được sử dụng cho mục đích này.

Đặt cọc

Mã thông báo SKY có thể được đặt cược để tham gia vào mạng lưới xác thực kinh tế và bảo mật Proof-of-Stake.

Người đặt cược SKY có thể tự trở thành người xác thực SKY hoặc ủy quyền cổ phần của mình cho những người khác đóng vai trò là người xác thực SKY, những người sẽ vận hành mạng lưới dưới tên của họ.

Mặt khác, những người xác thực thực hiện nghĩa vụ của mình sẽ nhận được phần thưởng là một phần phí mà người dùng đăng dữ liệu trả cho mạng lưới, cùng với khoản tiền thưởng bổ sung từ kho bạc SKY.

Những người đặt cược SKY có thể đánh giá xem họ sẽ ủy quyền cho trình xác thực SKY nào trong số nhiều trình xác thực SKY dựa trên uy tín, chất lượng dịch vụ, thời gian hoạt động của máy chủ và cách họ chia sẻ phần thưởng họ kiếm được với những người đặt cược của mình. Những trình xác thực SKY thu hút tổng số tiền đặt cược lớn hơn sẽ được chọn thường xuyên hơn và thu hút nhiều phí hơn trong khi thu hồi chi phí hoạt động cố định của họ nhanh hơn. Một thị trường lành mạnh cho các trình xác thực SKY sẽ là một tính năng thiết yếu để đảm bảo mạng lưới vẫn phi tập trung khi nó phát triển và trưởng thành.

Quản trị

Các phiếu bầu hàng ngày được sử dụng để thiết lập và điều chỉnh các thông số thúc đẩy việc mở rộng mạng lưới dựa trên cung và cầu.

Ngoài ra, những người đặt cược SKY được sử dụng để bỏ phiếu cho các quyết định quản trị thúc đẩy mạng lưới và giao thức nói chung, chẳng hạn như bầu hội đồng quản trị , cung cấp tài trợ cho các dự án hệ sinh thái và bầu phát hành mã thông báo cho người xác thực SKY.

Hoạt động mạng: Tính khả dụng của dữ liệu và quản lý mạng

Các ủy ban chủ đề (người theo dõi suy nghĩ) cung cấp dịch vụ mà mạng lưới Khả dụng dữ liệu được thiết kế để cung cấp, cụ thể là chấp nhận dữ liệu từ các nhà điều hành chuỗi phụ và cung cấp cho người theo dõi.

Các ủy ban chủ đề cũng chấp nhận thanh toán phí bằng token SKY, khảo sát hành vi trung thực của các ủy ban trước đó để từ đó khen thưởng hoặc trừng phạt họ, và công bố siêu dữ liệu về các hoạt động.

Các ủy ban đồng thuận phân cấp tập hợp các bản cập nhật từ siêu dữ liệu của ủy ban chủ đề vào một sổ cái chung. Ủy ban đồng thuận cấp cao nhất cũng quản lý các cổ phần dựa trên đó tất cả các ủy ban sẽ được chọn ngẫu nhiên và các phiếu bầu khác nhau.

3. Kinh tế mã thông báo SKY

Tổng số token SKY hữu hạn là 100 triệu (100.000.000) token. Tổng cộng, 83% token được phân bổ để phân phối công khai , trong khi 17% token được phân bổ cho nhóm.

Dưới đây tóm tắt các khoản phân bổ được đề xuất:

Bán công khai: 25% (25.000.000)

Kho bạc và thanh khoản DAO: 55% (55.000.000)

Đội ngũ và cố vấn: 17% (17.000.000)

Airdrop: 3% (3.000.000)

Bán công khai

Phân bổ một phần đáng kể token cho đợt bán công khai sắp tới. Mục tiêu là làm cho đợt bán token này có lợi cho những người đang ủng hộ chúng tôi. Chi tiết đầy đủ sẽ được công bố trong những ngày tới.

Kho bạc và thanh khoản của DAO

DAO Treasury có nhiệm vụ phát triển và duy trì mạng lưới và cộng đồng của mình theo thời gian: cập nhật công nghệ, cạnh tranh và ghi chép; cung cấp các ưu đãi phù hợp để mọi người xây dựng, vận hành và sử dụng mạng lưới thông qua các khoản tài trợ hoặc bán trong tương lai. Những người nắm giữ token SKY sẽ bỏ phiếu để phân bổ tiền từ Treasury. Một phần tiền này cũng sẽ được sử dụng để khởi động nhóm ADA/SKY. Ước tính 5% sẽ được phân bổ cho thanh khoản, tùy thuộc vào kết quả của đợt bán token. Chi tiết chính xác về việc này sẽ được công bố trong những ngày tới cùng với thông tin trước khi bán.

Đội ngũ và cố vấn

Phân bổ này dành riêng cho các thành viên nhóm sáng lập và cố vấn là 17%.

Airdrop

3% token được phân bổ cho airdrop. Đây sẽ là sự kết hợp của những người theo dõi Twitter, thành viên Discord tích cực, những người hỗ trợ cộng đồng, v.v.

3.1 Lịch trình trao quyền và phát thải

Các token được phân bổ cho các thành viên nhóm và cố vấn phải tuân theo lịch trình chuyển nhượng. Trong thời gian chuyển nhượng, các token chưa chuyển nhượng có thể không được bán, tuy nhiên quyền biểu quyết đối với số lượng token đã chuyển nhượng hoàn toàn sẽ vẫn có hiệu lực trừ khi quá trình chuyển nhượng bị gián đoạn. Không có token nào của nhóm sẽ bị chuyển nhượng cho đến 6 tháng sau khi bán token. Thời gian chuyển nhượng của nhóm kéo dài hơn một năm kể từ ngày kết thúc của đợt bán trước ban đầu, có thể là ngày 9 tháng 1 năm 2025 đến ngày 9 tháng 1 năm 2026. Trong thời gian này, 1/12 token sẽ được giải phóng khỏi quá trình chuyển nhượng mỗi tháng miễn là nhóm vẫn giữ nguyên vị trí, tương tự như mô hình tokenomics của Butane, mô hình đã thể hiện tokenomics mạnh mẽ cho đến nay.

Đối với phát thải, kỳ vọng nguồn cung lưu hành ban đầu sẽ vào khoảng 30–40%, bao gồm phân bổ bán công khai và thanh khoản được cung cấp. Từ đó, phân bổ airdrop 3% sẽ được hoàn thành trong vòng 3 tháng sau khi triển khai mainnet và phát thải của kho bạc DAO sẽ được quyết định thông qua bỏ phiếu quản trị.

4. Team

Sky Protocol được thành lập bởi François-René Rideau, người trước đây đã làm việc với IOHK và có hơn 25 năm kinh nghiệm xây dựng ngôn ngữ lập trình và hệ thống phân tán. François trước đây là Nhà phát triển cao cấp cho các công ty như ITA, Google và Bridgewater Associates.

Để biết thêm thông tin về các thành viên còn lại trong nhóm và kiến ​​trúc kỹ thuật của giao thức, hãy xem sách trắng tại đây .

Về Loc Bui Tui

Kiểm tra thêm

Cardano Bứt Phá Chức Năng NFT với Xác Thực CIP25

Các nhà phát triển Cardano đã đạt được một bước đột phá đáng kể với …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *