SanchoNet: Cổng vào quản trị cộng đồng

Hợp tác và xây dựng sự đồng thuận là những chủ đề chính dẫn dắt Cardano tiến lên. Con đường đến với Voltaire là một con đường thú vị, với nhiều quá trìnhtrở ngại cần vượt qua, đòi hỏi sự tham gia của toàn thể cộng đồng. Bằng cách trao quyền cho chủ sở hữu ada các nguồn lực và cơ hội thích hợp để tham gia vào quá trình phát triển giao thức, Cardano tiếp tục đạt được các cột mốc quan trọng và đang thiết lập các tiêu chuẩn mới cho quản trị trên chuỗi.

Sơ lược về SanchoNet

Lấy cộng đồng làm trung tâm cho sự phát triển của Cardano, SanchoNet kết nối những người nắm giữ ada và xây dựng cộng đồng thông qua một loạt các hành động quản trị và các khả năng mới được thiết kế để tối ưu hóa Cardano cho việc quản trị cộng đồng trên chuỗi. Ra mắt vào mùa hè này, SanchoNet đóng vai trò là nơi thử nghiệm có kiểm soát để những người nắm giữ ada trải nghiệm trực tiếp và cung cấp phản hồi về các thông số kỹ thuật trên chuỗi của giao thức cải tiến CIP 1694. Cộng đồng được khuyến khích đảm nhận các vai trò cụ thể, chẳng hạn như chủ sở hữu ada, nhà điều hành nhóm cổ phần (SPO) và đại diện ủy quyền (DRep) thử nghiệm và cải thiện các cơ chế quản trị trên chuỗi.

SanchoNet đang được triển khai theo từng giai đoạn để cộng đồng có đủ thời gian và tự do thử nghiệm cũng như đưa ra phản hồi về tất cả các tính năng và công cụ CIP-1694 cần thiết để thúc đẩy khuôn khổ quản trị trong tương lai của Cardano.

Xây dựng sự đồng thuận qua các giai đoạn

Quản trị tốt là phức tạp. Cần có rất nhiều ý tưởng, nghiên cứu, thử nghiệm và sàng lọc để xây dựng một nền tảng phi tập trung, an toàn và toàn diện. Công cụ cho sự phát triển của Cardano là việc xem xét cẩn thận tất cả các thành phần phát triển của Cardano. Ở đây, mỗi giai đoạn trong số sáu giai đoạn của SanchoNet đều được cân nhắc kỹ lưỡng và được thiết kế để cung cấp cho người thử nghiệm quyền truy cập và kiểm soát việc Cardano bước vào kỷ nguyên quản trị tiếp theo.

Ban đầu sử dụng Giao diện dòng lệnh (CLI) cho các hành động và việc tương tác sớm với SanchoNet đòi hỏi năng lực kỹ thuật cao. SanchoNet hiện đang ở Giai đoạn 5. Trong các giai đoạn sau của chương trình testnet, việc triển khai giao diện người dùng đồ họa (GUI) thân thiện với người dùng hơn sẽ mở rộng cơ hội tham gia cho đối tượng rộng hơn, không rành về kỹ thuật và cuối cùng là mọi chủ sở hữu ada:

Giai đoạn 1 của SanchoNet hoan nghênh người dùng gửi các hành động quản trị theo hiến pháp mới và để các SPO bỏ phiếu về các hành động nói trên. Điều này nhấn mạnh các chức năng quan trọng của quản trị có sự tham gia và ra quyết định dân chủ trong việc nâng cao các nguyên lý nền tảng của Cardano trong tương lai. Mức độ ra quyết định và tự quản lý này đặt nền móng cho Voltaire và trao quyền lực to lớn vào tay cộng đồng, nói lên sự thật về quan niệm vì cộng đồng, do cộng đồng. Đây là nền tảng cho mục đích của Cardano.

Giai đoạn 2 tập trung vào việc kích thích sự tham gia của cộng đồng bằng cách cho phép chủ sở hữu ada đăng ký làm DRep, ủy quyền biểu quyết cho các DRep khác hoặc xem xét và bỏ phiếu về các hành động quản trị với tư cách là DRep. Mức độ tham gia này nhằm mục đích xây dựng niềm tin và sự tự tin của cộng đồng đối với cam kết của Cardano trong việc trao quyền cho những người nắm giữ ada với đầy đủ quyền đại diện và ra quyết định. Những người tham gia được khuyến khích tận dụng cơ hội này để đại diện cho lợi ích chung của cộng đồng với tư cách là DReps, một tính năng của CIP-1694 chỉ có ở Cardano.

Giai đoạn 3 xoay quanh việc gửi và bỏ phiếu về các hành động quản trị thông tin. Những hành động này được coi là đơn giản nhất vì chúng không có bất kỳ hàm ý nào trên chuỗi. Về bản chất, các hành động `thông tin` hoạt động giống như một tính năng thăm dò ý kiến.

Giai đoạn 4 giới thiệu Ủy ban cập nhật, kiến nghị bất tín nhiệm và các hành động rút vốn ngân quỹ. Với những cập nhật này, giờ đây có thể bầu các thành viên Ủy ban Hiến pháp, thay thế một hoặc nhiều thành viên ủy ban và thể hiện sự bất tín nhiệm đối với ủy ban thông qua hành động quản trị. Giai đoạn này cho thấy cách người dùng có thể tích cực tham gia vào cộng đồng và quy trình dân chủ ra quyết định – các thành phần chính củng cố các giá trị của quản trị có sự tham gia theo CIP-1694. Sau khi được bầu, các thành viên có khả năng bỏ phiếu cho các hành động cần được họ chấp thuận. Quá trình gửi các hành động rút tiền của Kho bạc hiện thực hóa khả năng của giao thức để tài trợ cho sự phát triển trong tương lai của nó.

Giai đoạn 5 đánh dấu một cột mốc quan trọng bằng cách tích hợp các hành động quản trị để cập nhật tham số giao thức. Sự phát triển này thể hiện một trong những khía cạnh hấp dẫn nhất của hoạt động quản trị cho đến nay. Nó trao quyền cho cộng đồng tinh chỉnh 45 tham số giao thức, thực hiện lời hứa cho phép cộng đồng kiểm soát giao thức, định hình hành vi và tương lai theo tầm nhìn của họ.

Ngoài ra, bản cập nhật này sẽ giới thiệu hỗ trợ khóa mở rộng, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng cho những người sử dụng tính năng tạo khóa Xác định thứ bậc (HD). Nó cũng sẽ ưu tiên cải thiện các truy vấn đối với sổ cái và trạng thái quản trị, trao quyền cho người dùng truy xuất dữ liệu cần thiết từ blockchain theo chương trình.

Giai đoạn 6 đặt nền tảng cho tương lai bằng cách giới thiệu các hành động quản trị cho việc bắt đầu hardfork. Đây là một sự phát triển đặc biệt thú vị, vì nó mở đường cho cộng đồng thống nhất chung về thời điểm giao thức sẵn sàng cho kỷ nguyên mới, cho phép cộng đồng tích hợp và cập nhật kỹ thuật quan trọng một cách liền mạch và được quyết định một cách dân chủ.

SanchoNet là cửa ngõ dẫn đến khuôn khổ quản trị cộng đồng hiệu quả. Đó là một môi trường thử nghiệm an toàn và bảo mật, minh họa cho nền tảng của CIP-1694 bằng cách ủng hộ việc xây dựng cộng đồng và sự đồng thuận dân chủ. Cộng đồng được khuyến khích tham gia vào SanchoNet và đóng góp vào quỹ đạo phát triển của Cardano. Chỉ với sự tham gia của cộng đồng, chúng tôi mới có thể xác định và giải quyết mọi vấn đề cũng như lỗ hổng kiến thức – điều quan trọng để mở ra kỷ nguyên quản trị tiếp theo trên Cardano.

Tìm hiểu thêm về việc tham gia tại http://sancho.network.

Về Metaverse

Mọi bài viết đều không phải là lời khuyên đầu tư và không có giá trị như lời khuyên đầu tư.

Kiểm tra thêm

Điều gì khiến Snek trở thành Memecoin hàng đầu trên Cardano?

Thế giới tiền điện tử rất rộng lớn và không ngừng phát triển. Trong số …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *